Trường Cao đẳng nghề Long Biên tham gia kỳ thi tay nghề thế giới mở rộng 


Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 45 sẽ diễn ra từ ngày 16/8/2019 đến 28/8/2019 tại TP Kazan, CHLB Nga. Đây là một sân chơi lớn để những lao động trẻ có độ tuổi không quá 22 tuổi so tài, trình diễn những giá trị kỹ năng nghề đỉnh cao và nâng cao nhận thức về kỹ năng chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Tham gia kỳ thi này, Việt Nam sẽ tham dự 19 nghề chính thức thuộc 06 lĩnh vực kỹ năng: Công nghệ xây dựng và xây dựng; Công nghệ thông tin và truyền thông; Nghệ thuật sáng tạo và thời trang; Sản xuất và Kỹ thuật công nghệ; Dịch vụ xã hội và cá nhân; Giao thông vận tải và hậu cần.

Nghề May và Thiết kế thời trang là một trong những nghề được Việt Nam cử đại diện tham gia cuộc thi tay nghề thế giới mở rộng lần này. Để Ban tổ chức cũng như các nước tham gia có cơ hội tập duyệt và chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tay nghề Thế giới chính thức, một cuộc thi đang được tổ chức từ ngày 21/5/2019 đến ngày 23/5/2019.

Trường Cao đẳng nghề Long vinh dự là một trong những trường nghề được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cử thí sinh tham dự cuộc thi lần này. Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu trường Cao đẳng nghề Long Biên, Khoa May và Thiết kế thời trang đã tham gia và chuẩn bị tốt cho công tác ôn luyện kỹ năng tay nghề cho sinh viên tham dự.

Trong suốt 3 tuần ôn luyện, em Bùi Phương Thùy, sinh viên lớp 43TT đã được các thầy cô trong khoa hướng dẫn làm quen với cấu trúc đề thi, củng cố kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu của nghề, đặc biệt là luyện tập áp lực hoàn thiện sản phẩm thời trang trong khoảng thời gian nhất định: từ phân tích ý tưởng, nghiên cứu chủ đề, chất liệu sáng tác theo xu thế thời trang phù hợp với đối tượng khách hàng, đến thực hiện các kỹ năng nghiệp vụ vẽ mẫu sáng tác, thiết kế mẫu trên manocanh, thiết kế mẫu, may sản phẩm, trang trí hoàn thiện.

Theo sát quá trình ôn luyện cho sinh viên có các giáo viên của Khoa May và TKTT, đặc biệt có sự hỗ trợ của chuyên gia Thiết kế thời trang của trường Đại học Victoria Melbourne Australia, Mr. Gramham Long.

Là một trong những chuyên gia hỗ trợ quá trình ôn luyện cho sinh viên, Mr. Gramham Long cho biết: “Chúng tôi nhận thấy cuộc thi tay nghề thế giới được tổ chức tại Nga là một cuộc thi lớn, là cơ hội để các thí sinh thể hiện kỹ năng nghề nghiệp đẳng cấp và cũng là cơ hội để nhiều thí sinh cọ sát, học hỏi từ nước bạn. Đến với cuộc thi này, chúng tôi đã có sự chuẩn bị chu đáo, em Bùi Phương Thùy rất cố gắng và có sự tập trung cao độ. Tôi đánh giá cao vào môi trường học tại trường Cao đẳng nghề Long Biên và tin tưởng vào kỹ năng tay nghề của sinh viên”.

Nhận xét về sinh viên Bùi Phương Thùy, cô Trần Hải Yến trao đổi: “Để tham gia sân chơi lớn này, em Thùy đã thể hiện sự cố gắng, hết sức để tập trung vào quá trình ôn luyện, bản thân em cũng là một sinh viên có tư duy sáng tạo, thẩm mỹ, có kỹ năng thiết kế và kỹ năng may rất vững. Hơn nữa, trong suốt quá trình ôn luyện, được sự hướng dẫn chỉ bảo tận tình của các thầy cô và đặc biệt là các chuyên gia, em đã không quản ngại sớm tối ôn luyện để có sự chuẩn bị tốt nhất trước ngày thi”.

Lần đầu tiên được đại diện cho trường Cao đẳng nghề Long Biên tham gia Kỳ thi tay nghề thế giới mở rộng, em Thùy đã bày tỏ tình cảm của mình trước khi lên đường: “Em xin cảm ơn các thầy cô đã trang bị cho em những hành trang hết sức quý báu để em được tham dự cuộc thi. Nhờ được học tập trong môi trường tốt, được tiếp cận với thực tế thường xuyên và đặc biệt là sự hướng dẫn của các chuyên gia nước ngoài mà em cảm thấy rất tự tin về tay nghề của mình. Mặc dù đây là cuộc thi lớn nhất của em, nhưng em sẽ cố gắng hết sức mình để đạt kết quả tốt nhất có thể, mang lại niềm tự hào cho nhà trường và thày cô”.

Tham dự Kỳ thi Tay nghề Thế giới mở rộng là một vinh dự, trách nhiệm lớn của Trường Cao đẳng nghề Long Biên và thí sinh tham gia. Cả thầy và trò đã và đang cố gắng để thực hiện tốt các mục tiêu đặt ra. Chúng ta cùng mong chờ tin vui từ Kaizan, Nga.

PV


Các tin khác