Niềm vui trong ánh mắt trẻ thơ


Xây dựng trường mầm non trong doanh nghiệp không chỉ là “điểm sáng” trong việc chăm lo, phúc lợi cho NLĐ, đây còn là mô hình được Vinatex và các đơn vị thành viên “khuyến khích” mở rộng cùng hệ thống y tế, siêu thị, thể dục thể thao… để việc chăm lo cho CBNV-NLĐ dệt may toàn diện, hiệu quả hơn.

Trong không khí vui tươi của những ngày tựu trường tháng 9, rất nhiều phụ huynh là NLĐ đang công tác tại Tổng Công ty May 10 – CTCP, Tổng Công ty May Hưng Yên – CTCP, CTCP Tổng Công ty May Đáp Cầu… lại náo nức chuẩn bị cho con bước vào năm học 2022 – 2023 với tâm thế và hy vọng mới. Niềm vui không chỉ dừng lại khi các con được đến trường, gặp thầy cô và bạn bè mà còn hiện hữu trên gương mặt của những phụ huynh đang công tác tại 3 đơn vị, bởi được gửi con tại các trường mầm non trực thuộc công ty là điều kiện thuận lợi và niềm an tâm lớn đối với NLĐ

Hiệu quả từ mô hình nhà trường trong doanh nghiệp

Hòa cùng niềm vui rộn ràng của Tết Trung thu, cô và trò trường mầm non May Đáp Cầu miệt mài chuẩn bị cho các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, mang tính giáo dục sâu sắc. Có cơ sở khang trang hiện đại vừa được Tổng Công ty May Đáp Cầu đầu tư hơn 25 tỷ đồng vào năm 2018, hiện May Đáp Cầu vẫn tiếp tục được Tổng Công ty quan tâm đầu tư, lắp đặt thêm nhiều thiết bị hiện đại dạy học như: tivi, điều hòa, camera… Đây cũng là trường mầm non trong doanh nghiệp duy nhất thuộc Vinatex đạt chuẩn mức độ 1 và tiến tới nâng lên mức độ 2 – mức độ chuẩn cao nhất trong hệ thống giáo dục mầm non theo quy định của Bộ GD-ĐT trong năm 2023.

Cô Nguyễn Thị Hòa – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ, với sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại của Tổng Công ty, ngay từ đầu năm học Nhà trường đã tuyển đủ số lượng học sinh. Hiện nhà trường đang có 520 cháu ở 16 lớp, trong đó có khoảng 150 cháu là con CBNV-NLĐ của Tổng Công ty. Có thể nói, hiện May Đáp Cầu là một trong những trường tư thục có cơ sở khang trang nhất trên địa bàn. Với các cháu là con của CBNV-NLĐ Tổng Công ty, ngoài được hỗ trợ giảm 20% học phí thì nhà trường còn tổ chức nhận trẻ sớm và trả muộn hơn để phụ huynh yên tâm sản xuất, cũng như có phòng riêng cho các mẹ tới thăm và vắt sữa cho con trong giờ nghỉ trưa…

Trường Mầm non May 10 được thành lập năm 1956, trải qua hơn 65 năm xây dựng và phát triển, nơi đây tiếp tục trở thành “điểm tựa” vững chắc cho những thế hệ NLĐ công tác tại May 10 trong nhiều thập kỷ, nơi nuôi dưỡng rất nhiều những người con May 10 lớn lên và trưởng thành, lại quay về May 10 công tác. Bên cạnh đó, với bề dày truyền thống, trường từng vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Cô Nguyễn Thị Hồng – Hiệu trưởng Trường Mầm non May 10 cho biết, vào năm học nên nhà trường mới tiếp nhận 215 trẻ, trong đó có 181 cháu là con CBNV, số còn lại là cháu của ông/bà đã từng công tác tại May 10. Cùng với Công đoàn và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động trao quà cho các bé nhân dịp các ngày lễ, tết. Đặc biệt, trong dịp Tết Trung thu năm nay, Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động giáo dục sinh động, bổ ích cho trẻ như: vẽ tranh, tô tượng, bày mâm ngũ quả,… Với trẻ có hoàn cảnh khó khăn, Nhà trường tặng mỗi cháu một suất quà trị giá 200 nghìn đồng.

Bên cạnh xây dựng nhiều hoạt động trải nghiệm cho trẻ, với chính sách hỗ trợ từ phía Tổng Công ty giúp NLĐ yên tâm công tác, trường xây dựng mức học phí giảm 50% cho trẻ là con CBNV-NLĐ, tiếp nhận các bé ngay từ 6 tháng tuổi, các con được dạy 6 buổi/tuần, đón trẻ trước 7h sáng và trả muộn sau 18h, tổ chức dạy học 12 tháng/năm… mà không thu thêm tiền học phí.

Nếu như Mầm non May Đáp Cầu có cơ sở khang trang hiện đại, Mầm non May 10 hỗ trợ nhận các bé nhỏ từ 6 tháng tuổi… thì mới đây hơn 110 cháu (trên tổng số 435 cháu) là con CBNV-NLĐ của Tổng Công ty May Hưng Yên đang học tại Trường Mầm non May Hưng Yên nhận được “tin vui” khi Ban lãnh đạo Tổng Công ty quyết định không thu học phí bắt đầu từ năm học 2022 – 2023. Cùng với đó, tiền ăn của các con cũng được duy trì giảm 50% chỉ còn 6.000 đồng/ngày, các cháu khác là 12.000 đồng/ngày, thấp nhất tại TP. Hưng Yên đối với khối trường mầm non, nhưng vẫn đảm bảo các bữa ăn chính, ăn phụ đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng. Điều này xuất phát từ việc được Tổng Công ty “đài thọ” một phần chi phí.

Bà Phạm Thị Phương Hoa – Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP May Hưng Yên chia sẻ, việc hỗ trợ giảm học phí cho các cháu mầm non là một quyết định mới được Ban lãnh đạo thông qua và có thể sẽ duy trì từ năm học này trở đi. Nhờ đó, NLĐ có thể yên tâm tiết kiệm được một phần kinh phí cho các cháu. Đồng thời với các cháu có hoàn cảnh khó khăn, Tổng Công ty sẽ trích từ lợi nhuận và kêu gọi hỗ trợ từ một số nguồn để có thể nuôi dạy, hỗ trợ các cháu cho tới năm đủ 18 tuổi. Hiện nay, Tổng Công ty cũng đang hỗ trợ khoảng hơn 200 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có phụ huynh là CBNV-NLĐ của Tổng Công ty.

Nâng bước trẻ thơ

Năm học 2022 – 2023, khi cuộc sống trở lại sau đại dịch, việc xây dựng các hoạt động trải nghiệm bên cạnh các kỹ năng, chương trình học tập đều được các trường mầm non đặc biệt quan tâm.

Hiệu trưởng Trường Mầm non May Đáp Cầu Nguyễn Thị Hòa cho biết: “Ngoài chương trình khung của Bộ GD&ĐT, năm học 2022 – 2023 Nhà trường sẽ tăng cường các hoạt động trải nghiệm cho các con như: tham quan, trải nghiệm các lễ hội, trải nghiệm sáng tạo… để tạo cho các con sự thích thú, bên cạnh việc duy trì các “lớp học hạnh phúc – trường học hạnh phúc” đã được xây dựng trong thời gian qua, điều này giúp các con có thể mỗi ngày đến trường là một niềm vui”.

Cô Hòa thừa nhận, với tôn chỉ là chăm lo cho các bé là con CBNV-NLĐ May Đáp Cầu, theo quy định Nhà trường chỉ tuyển sinh các bé từ đủ 18 tháng tuổi với người dân địa phương, nhưng với con CBNV-NLĐ có thể tuyển sớm hơn, thậm chí là từ 12 tháng. Với độ tuổi nhỏ như vậy, việc chăm sóc cho các con cũng sẽ khó khăn hơn, nhưng bằng tình yêu nghề, các giáo viên trong trường đều coi các con như chính con của mình. Tận tâm với nghề và lan tỏa tình yêu thương, nhiều bé được các cô chăm sóc ngày một lớn khôn, lanh lẹ và hoạt bát. Bên cạnh đó, Tổng Công ty cũng hỗ trợ, chi trả mức lương cao cho giáo viên thuộc top đầu của khu vực, nên tất cả các cô giáo đều yên tâm công tác, gắn bó với nghề.

Cũng có những trăn trở, Hiệu trưởng Trường mầm non May 10 cho biết, hiện Nhà trường nhận các bé ở độ tuổi rất sớm, từ 6 – 8 tháng tuổi…  nên chăm các bé đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng nghề cao hơn so với các bé ở độ tuổi mẫu giáo. Nếu như không có tình yêu nghề, chắc chắn sẽ rất khó để có thể gắn bó với Nhà trường, cũng như đảm nhận chăm lo cho các con ở độ tuổi này.

Cô Nguyễn Hoàng Phương Trang – Giáo viên Trường mầm non May Đáp Cầu phụ trách lớp nhà trẻ (lớp bé nhất trong trường) thổ lộ: “Gắn bó với trường hơn 3 năm, tôi đã trải qua rất nhiều cảm xúc với nghề, ngoài những giờ dạy trẻ, có những ngày các con quấy khóc, ốm sốt, cô giáo phải thường xuyên ẵm bế liên tục trong ngày, phải xúc từng thìa khi các con đến bữa ăn… Nhưng vì tình yêu nghề, mến trẻ nên giáo viên trong lớp động viên nhau, cùng nhau hoàn thành công việc. Hạnh phúc với tôi là thấy con lớn mỗi ngày, có những bữa ăn thật no, thấy con có những bước chân lững chững tập đi… những lúc ấy tất cả sự mệt mỏi dường như đều tan biến”.

Tới Trường mầm non May Hưng Yên trong ngày tổ chức “Đêm hội Trăng Rằm”, thấy các con dạn dĩ, tươi cười, lễ phép, cùng với đó là các tiết mục văn nghệ sôi động do chính các con trình bày… chúng tôi thấy được bước chuyển trong chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ của nhà trường. Chia sẻ cùng PV, cô Lê Thị Huế – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, ngoài sự quan tâm của Lãnh đạo Tổng Công ty về các chế độ, suất ăn, cơ sở vật chất…, Nhà trường còn được hỗ trợ kinh phí để tổ chức giảng dạy thêm cho các con kỹ năng mềm như: múa, hát, võ, tiếng Anh, thời trang và kỹ năng sống… Từ nhiều năm nay, Trường mầm non May Hưng Yên luôn là một trong số những “hạt nhân” của Tổng Công ty, các Sở Ban ngành và chính quyền trên địa bàn thành phố Hưng Yên, tham gia biểu diễn tại nhiều sự kiện quan trọng. Điều này không chỉ giúp các con có thêm kỹ năng mềm, có thêm trải nghiệm mà còn giúp xây dựng cho các con những “viên gạch” vững chắc khi bước vào môi trường tiểu học.

Cùng với đào tạo kỹ năng mềm, Ban Giám hiệu nhà trường đã họp với TP. Hưng Yên để tiếp tục duy trì các hoạt động văn hóa văn nghệ, đồng thời xây dựng các hoạt động trải nghiệm, tham quan cho các con tại các điểm di tích lịch sử, ngành nghề, doanh trại quân đội… nhằm tích lũy kỹ năng cho trẻ. Hơn nữa, Nhà trường còn là cơ sở giáo dục mầm non có đông học sinh nhưng vẫn duy trì tổ chức hoạt động ăn buffet cho trẻ vào các dịp Lễ thiếu nhi, tạo được nhiều tín hiệu tích cực cho phụ huynh và người dân trên địa bàn.

Với mô hình trường mầm non trong doanh nghiệp, không chỉ tạo ra lợi ích kép giữa DN và NLĐ, mà đây còn là một trong những chính sách nhân văn, an sinh cho NLĐ cần được nhân rộng. Nhìn thấy những ánh mắt trẻ thơ ánh lên những niềm vui hân hoan, hòa mình vào những hoạt động trải nghiệm cùng với đó là quá trình phát triển toàn diện, có nhiều kỹ năng sống… chắc chắn những phụ huynh- NLĐ dệt may đều cảm thấy hạnh phúc, an tâm và thêm động lực gắn bó với nghề.

Bài: Quang Nam


Các tin khác