Tọa đàm về “An ninh môi trường”


Nhằm trao đổi và đưa ra các giải pháp liên quan đến An ninh môi trường ở nước ta, với sự hưởng ứng nhiệt tình của Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu –Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng và các nhà khoa học liên quan, ngày 16/8/2017 Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm “An ninh môi trường” tại Hà Nội.

Vấn đề An ninh môi trường ngày càng được các nước trên thế giới quan tâm. Ở nước ta, năm 2010, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã xuất bản cuốn sách “Bảo đảm An ninh môi trường cho phát triển bền vững”, sau đó được Nhà nước đặt hàng tái xuất bản với tên gọi “An ninh môi trường”. Cả hai cuốn sách này đều do Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật ấn hành. Gần đây, tháng 7 năm 2017, Nhà xuất bản Thanh Niên phát hành cuốn “Vị tướng với An ninh môi trường” là những hoài niệm và tư liệu khoa học do Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu tích lũy về vấn đề môi trường trong chiến tranh cũng như thời bình ngày nay. Những cuốn sách kể trên là tư liệu quý cho quá trình nghiên cứu khoa học về an ninh môi trường và hoạt động bảo vệ an ninh môi trường nước ta. 

Các chuyên gia, nhà khoa học uy tín về môi trường như PGS-TS Nguyễn Đình Hòe, TS. Hoàng Dương Tùng, ThS Lê Sơn, TS Nguyễn Anh Tuấn, Chuyên gia Phạm Văn Sơn, PGS-TS Nguyễn Danh Sơn, TS. Nguyễn Ngọc Sinh,… đã nhiệt tình tham gia tọa đàm với những nội dung quan trọng như: Các vấn đề về an ninh môi trường tại địa phương; Những bất cập trong hoạt động ứng phó sự cố môi trường do dầu – hóa chất và các giải pháp khắc phục; An ninh môi trường với phát triển bền vững; Cần một chiến lược quốc gia về an ninh môi trường; Vai trò truyền thông với an ninh môi trường; Sự tích tụ ô nhiễm và các tác nhân phi truyền thống tác động đến an ninh môi trường; Khái quát về an ninh môi trường; An ninh môi trường trong hoài niệm; An ninh môi trường trong Hội nghị thường niên tại Đài Loan…

An ninh môi trường ở nước ta còn là khái niệm mới mẻ, và chỉ được truyền thông nhắc đến trong vài năm trở lại đây. Trong khi đó, những vấn đề môi trường nghiêm trọng nhiều năm nay đã âm thầm tác động, gây ảnh hưởng xấu tới an ninh môi trường mà người dân nước ta cũng như nhiều cấp, ngành liên quan còn chưa quan tâm đúng mức. Tọa đàm đã gióng lên hồi chuông báo động về an ninh môi trường, mà những vấn đề của nó có thể gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, kêu gọi những thay đổi từ chính sách, những hành động kịp thời và tích cực để đảm bảo an ninh môi trường nước ta cũng như toàn cầu.
PV


Các tin khác