Nhiều doanh nghiệp dệt may được vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động 2017”


Lễ vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động 2017” với chủ đề “Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững” được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội) vào cuối tháng 11 năm nay. Ngành dệt may vinh dự có 11 doanh nghiệp được vinh danh trên tổng số 74 doanh nghiệp. 

Chương trình thiết thực, tạo sự lan tỏa để DN chăm lo NLĐ tốt hơn

Chương trình “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2017 có sự tham dự của các đại biểu: Bà Đặng Ngọc Thịnh – UVTƯ Đảng, Phó Chủ tịch Nước; ông Trần Thanh Mẫn – UVTƯ Đảng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Bùi Văn Cường – UVTƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); ông Lê Tấn Dũng -Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; ông Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, đại diện đông đảo các Hiệp hội DN, doanh nhân và đại diện của 74 DN được vinh danh trong bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” lần thứ 4.

Với cách triển khai thực hiện bài bản, công phu, tỉ mỉ, Hội đồng đã chọn được 30 doanh nghiệp được nhận bằng khen của Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Tổng LĐLĐ Việt Nam, VCCI và 44 doanh nghiệp được xếp hạng.

Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” được đánh giá dựa trên bộ tiêu chí chặt chẽ do các chuyên gia về lao động và công đoàn xây dựng, đảm bảo phản ánh sâu sát tình hình thực tế sử dụng và đãi ngộ NLĐ của DN trên các khía cạnh thu nhập, đào tạo, môi trường làm việc, các phúc lợi xã hội và các hoạt động bồi dưỡng thể chất cũng như tinh thần. Đặc biệt, bộ tiêu chí dành điểm ưu tiên đặc biệt đối với những DN có chế độ phúc lợi cho người lao động cao hơn và thực hiện tốt hơn quy định của pháp luật. Các DN được xếp hạng cũng được lấy ý kiến từ các cấp công đoàn ở ngành, địa phương và các Sở Lao động Thương binh và xã hội trên toàn quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chia sẻ: Nhằm đánh giá, tôn vinh những doanh nghiệp đã không ngừng cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2016 Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động”. Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động, năm 2017, Tổng LĐLĐVN tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và VCCI tổ chức xét và vinh danh Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động”.Chương trình nhằm mục đích nâng cao nhận thức của xã hội về chăm lo nguồn lực quý giá nhất là con người, qua đó động viên các doanh nghiệp chăm lo thiết thực hơn nữa cho người lao động, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế. Đây cũng là diễn đàn tôn vinh, lan tỏa trách nhiệm xã hội và thương hiệu của các doanh nghiệp đến cộng đồng.

Niềm vinh dự của ngành dệt may

Ngành DMVN là ngành duy nhất có Thỏa ước lao động tập thể, mọi quyền lợi của NLĐ đều cao hơn luật định, nhiều DN trong Tập đoàn Dệt May Việt Nam và ngành DMVN đã nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện môi trường làm việc, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của DN, quyền lợi của NLĐ cũng như lợi ích xã hội nhằm tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

07 DN được xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động năm 2017”

– Tổng Công ty Cổ phần Dệt May Hòa Thọ: Môi trường làm việc lành mạnh. Tổ chức siêu thị mini cho công nhân, căng tin giải khát miễn phí, tổ chức đi du lịch trong và ngoài nước. DN 4 năm liền được xếp hạng. Giải thưởng DN vì người lao động 2016.

– Tổng Công ty May Hưng Yên – CTCP: Có trường mầm non đạt chuẩn và hỗ trợ 50% các khoản chi phí, đóng góp cho NLĐ. Xây khu chưng cư cho NLĐ, miễn phí 6 tháng đầu, các tháng sau giá thuê được ưu đãi. DN 4 năm liền được xếp hạng “DN vì NLĐ”. Giải thưởng DN vì người lao động 2016.

– Công ty CP Dệt May Huế: Luôn tạo ra môi trường làm việc thân thiện cho NLĐ. NLĐ được tạo điều kiện tham quan học tập tại các đơn vị trong nước cũng như nước ngoài. DN 4 năm liền được xếp hạng “DN vì NLĐ”. Giải thưởng DN vì người lao đông 2016.

 Công ty CP Quốc tế Phong Phú: Có môi trường làm việc tốt, thu nhập cao và ổn định. Chính sách lương bổng và phúc lợi tốt.

– Xí nghiệp May Bỉm Sơn – Tổng Công ty May 10: Quan tâm chú trọng bữa ăn ca của công nhân, Tổ chức cho NLĐ đi tham quan du lịch 100% năm 1 lần; Nhiều chính sách hỗ trợ nâng cao đời sống NLĐ. DN 4 năm liền được xếp hạng “DN vì NLĐ”.

– Công ty CP Dệt May 29/3: Môi trường làm việc tốt. Thực hiện tốt các chính sách cho NLĐ. Tham gia tốt các hoạt động xã hội từ thiện, tặng báo cho chiến sĩ hải đảo

– Công ty cổ phần May Nam Hà: Áp dụng nhiều giải pháp nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ. Xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước sau xử lý có thể tái sử dụng để tưới cây.

02 DN nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam

– Tổng Công ty Việt Thắng – CTCP: DN đầu tư 2 sân bóng mini, nhà ăn khang trang. CN được ăn sáng miễn phí. Có cửa hàng tiện ích Công đoàn, phục vụ CN các mặt hàng tiêu dùng với giá rẻ.

– Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân: Công ty được cấp chứng chỉ COC, SA8000, WRAP, hệ thống trách nhiệm xã hội toàn cầu, mang lại môi trường làm việc thân thiện, an toàn với các chính sách lương thưởng, phúc lợi đầy đủ dành cho NLĐ.

02 DN nhận Bằng khen của VCCI

 – Tổng Công ty May Nhà Bè – CTCP: Xây dựng môi trường và trang thiết bị làm việc hiện đại. Hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho CN, tổ chức nhà giữ trẻ. Trợ cấp cho CN có hoàn cảnh khó khăn.

 Tổng Công ty May 10 – CTCP: Người lao động được đào tạo MT (Mindset Transformation). DN đã 4 năm liền được xếp hạng DN vì NLĐ. Giải thưởng DN vì người lao động 2016.

Theo bà Nguyễn Thị Liên – Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Quốc tế Phong Phú, chia sẻ: “Do đặc thù kinh doanh ngành dệt may, nên công ty sử dụng 65% lao động nữ. Ngoài các chính sách lương bổng và phúc lợi tốt, Công ty CP Quốc tế Phong Phú có nhiều chính sách chăm lo cho cuộc sống của người lao động nữ. Ví dụ như hỗ trợ nhà trọ, lương thưởng cho lao động. Ngày 8.3, 100% lao động nữ đều được tặng quà. Chúng tôi tổ chức các cuộc thi văn nghệ, biểu diễn thời trang… thu hút đông đảo chị em tham gia. Đặc biệt Công ty còn tổ chức một câu lạc bộ bóng đã nữ để chị em tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe. Việc chăm lo cho các cháu là con của công nhân lao động cũng được làm hằng năm. Như vào ngày 1.6 tổ chức những buổi giao lưu, tổ chức cho các cháu đi chơi, để động viên các cháu học tập. Việc này cũng góp phần để bố mẹ các cháu yên tâm công tác trong DN”. Cũng theo bà Liên, tác động của cuộc Cách mạng 4.0 đang tác động rất lớn đến DN dệt may, khi nhiều nơi đã thay thế con người bằng rô bốt. Biết được vấn đề này, Công ty tận dụng những cơ hội cách mạng 4.0 đem lại, nhập những thiết bị tự động hóa, bên cạnh đó sẽ đào tạo lại công nhân để họ điều khiển được những dây chuyền sản xuất. Nhưng ngành thời trang luôn có sự sáng tạo và khác biệt, nên cần đội ngũ khéo tay để nâng cao sản phẩm. Vì vậy Công ty CP Quốc tế Phong Phú chú trọng đào tạo đội ngũ có tay nghề cao, nếu các DN khác cũng làm được điều này thì chúng ta sẽ chiến thắng được đội quân robot – Bà Liên nhấn mạnh.

Bà Trần Tường Anh – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Dệt May Hòa Thọ cho biết, việc tham gia Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” chính là dịp để tạo ra một hình ảnh cho DN, là nơi để người lao động tin tưởng, muốn về DN của mình để cống hiến. “Chúng tôi rất tự hào khi DN được vinh danh tại Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2017. Tất cả các DN được vinh danh hôm nay đều chung niềm vui đó. Danh hiệu “Vì người lao động” chính là cơ hội để chúng ta tự soi mình để phấn đấu hơn nữa, chăm sóc cho người lao động tốt hơn nữa”.

Ngành Dệt May Việt Nam tự hào là ngành mũi nhọn về xuất khẩu, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, cũng là ngành sử dụng nhiều lao động nhất cả nước, rất vinh dự khi có nhiều đoanh nghiệp được xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động năm 2017” và nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, VCCI. Đây sẽ là động lực quý giá nhằm khích lệ các DN dệt may tiếp tục sản xuất kinh doanh hiệu quả, có điều kiện tốt hơn để quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ.


Các tin khác