Hanosimex: Tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020


Tại Hà Nội ngày 20/12/2019, Tổng Công ty CP Dệt May Hà Nội (Hanosimex) đã tổ chức Lễ Tổng kết hoạt động SXKD năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020. Điều hành và chỉ đạo Hội nghị có ông Lê Tiến Trường – TGĐ Vinatex kiêm Chủ tịch Hanosimex; Ông Nguyễn Song Hải – TV HĐQT, TGĐ Hanosimex; ông Trần Hữu Phong – TV HĐQT Hanosimex.

Hanosimex đã trải qua năm 2019 với nhiều khó khăn, như chia sẻ của Tổng Giám đốc Vinatex – Chủ tịch Hanosimex ông Lê Tiến Trường cho biết: “Trong 15 năm qua, chưa bao giờ ngành Sợi khó khăn đến thế”. Trải qua suốt 18 tháng khủng hoảng sợi, không chỉ Hanosimex mà toàn bộ ngành sợi Việt Nam bị rơi vào vòng xoáy của thị trường sụt giảm.

Chủ tọa điều hành Hội nghị

Ông Lê Tiến Trường cho rằng: “Năm 2019, tập thể lãnh đạo và CBNV Hanosimex đã bền gan chịu đựng khó khăn, do đó trong năm 2020 sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm từ những khó khăn vừa qua, để đội ngũ Hanosimex tập trung phấn đấu đi lên, vượt qua những thách thức mới, thực hiện mục tiêu năm 2020 và chặng đường tiếp theo.”

Năm 2019 do giá bông và sợi đều giảm, nhưng cùng với đó là nhu cầu thị trường yếu khiến thời gian sợi khủng hoảng kéo dài. Ngành sợi phải bán dưới giá thành, buộc Hanosimex chịu lỗ, và tìm mọi cách để duy trì sản xuất, giữ gìn đội ngũ người lao động. Tuy ngành may có điều kiện thuận lợi hơn, nhưng cũng không đủ lực để “giải cứu” ngành sợi. Trong bức tranh không mấy sáng sủa đó, thì Dệt kim Hanosimex đem lại niềm vui khi 2019 là năm đầu tiên đơn vị có lợi nhuận, đạt trên 3 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Song Hải – TGĐ Hanosimex chia sẻ về hoạt động SXKD năm 2019

Ông Nguyễn Song Hải – TGĐ Hanosimex cho biết, với những khó khăn chung của toàn Ngành, nhưng với sự nỗ lực từ Ban lãnh đạo cho tới toàn bộ CBCNV Tổng Công ty, cùng các đơn vị thành viên, kết quả doanh thu năm 2019 dù ngành Sợi không mấy khả quan, nhưng doanh thu của Hanosimex cũng đã đạt 2.809 tỷ đồng, bằng 97,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Rút kinh nghiệm từ những bài học trong năm 2019, Hanosimex phấn đấu năm 2020 đạt doanh thu 2.885 tỷ đồng, lợi nhuận 32 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới trong công tác quản trị, quy trình sản xuất – kinh doanh từ TCT xuyên suốt tới các đơn vị thành viên, mở rộng thị trường sang những khách hàng tiềm năng, cũng như đưa dự án Nhà máy May Nghi Lâm (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đi vào hoạt động để cân bằng lại tỷ lệ giữa ngành Sợi – May đang bị mất cân đối như hiện nay. Đồng thời, hoàn thiện hệ thống phân phối tiền lương, thu nhập của NLĐ để giảm bớt tỷ lệ công nhân nghỉ việc tại các nhà máy, cũng như phối hợp chặt chẽ với các địa phương nơi Hanosimex đặt nhà máy để tạo mối gắn kết, hỗ trợ, tuyển dụng NLĐ trong bối cảnh nguồn nhân lực đang còn thiếu như hiện nay.

Ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc điều hành ngành May báo cáo về định hướng năm 2020 trong hoạt động SXKD của Tổng Công ty

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng được lắng nghe báo cáo kết quả SXKD năm 2019 và kế hoạch năm 2020 của ngành Sợi và ngành May, do ông Bùi Thành Hưng – Giám đốc điều hành ngành Sợi và ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc điều hành ngành May trình bày. Tập trung chủ yếu vào những tồn tại, những vướng mắc của 2 ngành chính trong Tổng Công ty. Từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể cho 2 Ngành trong năm 2020, hướng tới tái cấu trúc về năng lực của từng ngành, đưa ra những sản phẩm đặc thù – mang thương hiệu Hanosimex, cũng như cách giải quyết trong bối cảnh ngành Sợi đang chiếm 80%, còn ngành May chiếm 20% trong hệ thống của Hanosimex như hiện nay.

Ngoài ra, lãnh đạo một số đơn vị thành viên chủ chốt của Hanosimex như: Công ty CP Dệt May Hoàng Thị Loan, Công ty CP Dệt Hà Đông – Hanosimex; Công ty CP Dệt kim Hanosimex đã báo cáo trước Chủ tọa cùng toàn thể Hội nghị những kết quả đã đạt được trong năm 2019. Không chỉ tập trung vào tình hình sản xuất kinh doanh, mà còn là bức tranh tài chính, nguồn vốn, nguồn nhân lực, cũng như định hướng, mục tiêu cho năm 2020.

Ông Đặng Ngọc Quân – Trường phòng HCNS chia sẻ về công tác quản trị, xây dựng đội ngũ nhân lực của TCT trong thời gian tới

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Phong – Thành viên HĐQT đã đề ra những yêu cầu cho cơ quan điều hành của Hanosimex về những nhiệm vụ cần phải làm ngay trong năm 2020. Theo đó, đối với ngành Sợi, ông Nguyễn Hữu Phong cho biết, Hanosimex cần xây dựng các mặt hàng đạt chất lượng trung bình – cao để tạo dựng thương hiệu và thị trường, bên cạnh xây dựng các mặt hàng đặc thù, cũng như xác lập các khách hàng chiến lược cho Nhà máy Sợi Đồng Văn 1 và 2. Đối với ngành May, cần tuyển dụng thêm nhân sự, khai thác tối đa năng lực cho Nhà máy May Nam Đàn 1 và 2 để nâng công suất và giảm chi phí. Bên cạnh đó, cũng cần nghiên cứu lộ trình để hoàn thiện tự động hóa tại một số công đoạn, nâng cao năng suất lao động cho toàn ngành.

Ông Nguyễn Khánh Sơn – Giám đốc điều hành Vinatex, TGĐ VNC cho biết sẽ có những chỉ đạo đối với cơ quan điều hành Hanosimex trong thời gian tới

Ông Nguyễn Khánh Sơn – Giám đốc điều hành Vinatex, TGĐ Tổng Công ty Dệt May miền Bắc – Vinatex nhấn mạnh, đối với Hanosimex, HĐTV và cơ quan điều hành sẽ có thêm những buổi làm việc cụ thể với cơ quan điều hành của Hanosimex về các kế hoạch SXKD cho năm 2020. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Khánh Sơn cũng nhấn mạnh tới yếu tố con người, nhân lực của Hanosimex trong bối cảnh biến động lao động còn nhiều như hiện nay.

Ông Lê Tiến Trường – TGĐ Vinatex, Chủ tịch Hanosimex kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, ông Lê Tiến Trường – TGĐ Vinatex, Chủ tịch HĐQT Hanosimex đã chỉ ra những mặt tiến bộ của Hanosimex trong năm 2019 so với năm 2018, những điểm còn hạn chế và những giải pháp cần phải khắc phục ngay, hướng tới đạt được mục tiêu cho SXKD năm 2020. Bên cạnh đó, ông Lê Tiến trường cũng cho rằng, Hanosimex về cơ bản đã vượt qua được khó khăn, nhất là sự đồng lòng từ lãnh đạo cho tới toàn thể CBCNV. Nhất là giai đoạn khó khăn như năm 2019, nhiều đơn vị trong ngành đã ngừng sản xuất, thậm chí là hoạt động cầm chừng. Nhưng không vì thế mà “ngủ quên” trước những biến động ngày càng lớn của nền kinh tế thế giới. Ông Lê Tiến Trường cho rằng, những khó khăn trong năm 2019 như một cuộc sàng lọc với những DN yếu kém, chỉ có những DN khá, giỏi trở lên mới có thể tiếp tục đi lên và khẳng định vị trí của mình.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt cán bộ hưu trí chức danh của Hanosimex

Cùng ngày, Hanosimex cũng đã tổ chức buổi gặp mặt cuối năm dành cho cán bộ hưu trí chức danh của Tập đoàn và Tổng Công ty đã có thời gian gắn bó, làm việc tại Hanosimex. Buổi gặp mặt diễn ra ấm cúng, với những chia sẻ hết sức thân tình của các cán bộ, nguyên là lãnh đạo Hanosimex qua các thời kỳ. Đồng thời, thay mặt Tập đoàn Dệt May Việt Nam và Tổng Công ty CP Dệt May Hà Nội, ông Lê Tiến Trường cho biết sẽ nỗ lực hết mình, chèo lái Hanosimex vượt qua những khó khăn kể từ khi di dời, tiếp tục xây dựng thương hiệu Hanosimex vững mạnh, như những cố gắng của các bậc tiền nhân đi trước.

Nhóm PV


Các tin khác