Đàm phán thương mại Mỹ – Trung có thể diễn ra trong tuần tới, Nhà Trắng đánh giá thỏa thuận cần thời gian dài để đạt được


Các điểm chính:

  • Đoàn đàm phán của Mỹ sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới để đàm phán thương mại trực tiếp, theo nguồn tin của CNBC.
  • Các quan chức Nhà Trắng đánh giá cần nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận, có thể kéo dài khoảng 6 tháng.

Các nhà đàm phán Mỹ sẽ sớm sang Trung Quốc để gặp gỡ trực tiếp đàm phán thương mại trong nỗ lực đạt được thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo nguồn tin của CNBC.

Các quan chức Mỹ sẽ đến Trung Quốc để thảo luận vào khoảng thứ 5 (1/8) và thứ 6 tuần tới – ngày đầu tiên của kỳ nghỉ thường niên của Quốc hội kéo dài 6 tuần.

Cuộc gặp gỡ này là bước đi tiếp theo quan trọng sau khi lãnh đạo hai nước đạt thỏa thuận đình chiến vào tháng 6, tuy nhiên việc đạt được thỏa thuận được đánh giá không thể diễn ra nhanh chóng. Tổng thống Donald Trump đã phát tín hiệu sẵn sàng nới lỏng hạn chế đối với Huawei của Trung Quốc để đổi lại Trung Quốc mua nông sản Mỹ.

Về dài hạn, các quan chức Mỹ gợi ý rằng họ sẽ rút lại việc áp thuế để đổi lại Bắc Kinh phải ràng buộc mang tính pháp lý việc thực hiện thỏa thuận – điều mà Trung Quốc đã rút lại vào tháng 5.

Các quan chức Nhà Trắng cho rằng để Trung Quốc đồng ý thỏa thuận mới cần tối thiểu vài tháng, mặc dù vậy Tổng thống Trump vẫn hướng tới một thỏa thuận cuối cùng, theo tin của ba người thân cận với với vấn đề này.

Trong khi đó, chính quyền có thể chuyển trọng tâm sang phê chuẩn Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada (gọi tắt là USMCA). Tổng thống Trump coi việc thông qua Hiệp định thay thế cho Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ là một ưu tiên chính trị và kinh tế.

Trưởng đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đang tận dụng vài ngày còn lại trước kỳ nghỉ của quốc hội để gặp các nhà lập pháp về Hiệp định trên. CNBC cho biết Nhà Trắng dự kiến sẽ trình lên Quốc hội quy định thực thi vào tháng 9 để chuẩn bị cho việc bỏ phiếu thông qua Hiệp định vào mùa thu này.

Các nhà đầu tư đang theo dõi sát cuộc đàm phán với Trung Quốc. Một cuộc chiến tranh thương mại tiếp tục mở rộng giữa Washington và Bắc Kinh sẽ đe dọa gây ra thêm thiệt hại đối với các công ty Mỹ và nền kinh tế toàn cầu.

Chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và đe dọa sẽ tiếp tục áp thuế thêm vào các hàng hóa khác. Bắc Kinh đáp trả áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều có những bước đi để xoa dịu căng thẳng trong vài ngày gần đây. Tổng thống Trump đã đồng ý đưa ra quyết định “có thời hạn” về việc công ty công nghệ Mỹ có được phép bán hàng cho Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đang nằm trong danh sách đen.

Trong lúc đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Trung Quốc đã bắt đầu triển khai các bước để thực hiện cam kết tăng mua hàng nông sản Mỹ. Tổng thống Trump cho rằng đó là bước đi quan trọng để hướng tới một thỏa thuận vì nông dân Mỹ chịu ảnh hưởng khi nông sản bị áp thuế.

Nguồn: tin dịch theo CNBC


Các tin khác