Vitas: Kỷ niệm 20 năm thành lập và Hội nghị Tổng kết năm 2019


“Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã làm tốt vai trò kết nối giữa các doanh nghiệp với nhau, giữa các doanh nghiệp với Chính phủ; tham gia tư vấn cho Chính phủ trong đàm phán các Hiệp định Thương mại tự do; tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại tại các nước, góp phần quan trọng vào sự tăng tốc, phát triển của Ngành…” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Toàn cảnh buổi Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Vitas

Ngày 13/12/2019, tại khách sạn Melia Hà Nội, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và tổng kết công tác năm 2019. Sự kiện quan trọng này hân hạnh được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Ngoài ra còn có nhiều vị lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, một số tổ chức, hiệp hội ngành nghề quốc tế cũng tới dự sự kiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao thành tích đặc biệt của ngành Dệt May Việt Nam (DMVN). Với lịch sử phát triển hơn 120 năm, Ngành DMVN đã có khoảng 7.000 doanh nghiệp (DN), giải quyết công ăn việc làm cho gần ba triệu người lao động; góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước, tạo chuyển biến trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là vùng nông thôn, từ lao động nông nghiệp sang công nghiệp. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Hiệp hội có 478 hội viên chính thức, 500 hội viên liên kết. Vitas đã làm tốt vai trò kết nối giữa các DN với nhau, giữa các DN với Chính phủ; tham gia tư vấn cho Chính phủ trong đàm phán các Hiệp định Thương mại tự do (FTA); tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại tại các nước, góp phần quan trọng vào sự tăng tốc, phát triển của ngành; tích cực mở rộng thị trường xuất khẩu của ngành DMVN. Thủ tướng cũng mong muốn từ nay đến 2030, ngành dệt may cần tạo ra thương hiệu mang tầm quốc tế, và yêu cầu, ngành DMVN tiếp tục có những tham vấn với Chính phủ trong hình thành các chính sách, nhất là chính sách về ngành. Bên cạnh đẩy mạnh xuất khẩu, ngành cần chú trọng hơn đối với việc phát triển thị trường trong nước với dân số đạt gần 100 triệu dân, nhất là khi dân số trung lưu đang có xu hướng ngày càng tăng. Đồng thời, Thủ tướng chỉ ra các “điểm nghẽn” của ngành như: chưa thoát khỏi tự chủ về nguyên liệu, vẫn chủ yếu gia công, phụ thuộc vào nguyên liệu từ bên ngoài, khiến giá trị gia tăng của sản phẩm chưa cao; cơ cấu sản phẩm xuất khẩu còn lệch hẳn về may mặc; cơ cấu lao động còn hạn chế. Trong khoảng ba triệu lao động làm việc trong ngành thì khoảng hơn 25% được đào tạo, còn khoảng 75% chưa qua đào tạo,… Do đó ngành sớm phải khắc phục tình trạng trên. Thủ tướng cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tạo mọi điều kiện cho ngành Dệt may phát triển bền vững; đồng thời khẳng định, Chính phủ luôn lắng nghe, ủng hộ, hỗ trợ ngành, mong nhận được nhiều ý kiến góp ý của ngành để hoàn thiện chính sách của Nhà nước mang tinh thần kiến tạo và phát triển của ngành. Thủ tướng mong muốn, trước yêu cầu phát triển của đất nước, tất cả các ngành sản xuất, trong đó có ngành Dệt may tiếp tục có tốc độ phát triển cao hơn, đạt chất lượng và uy tín hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ

Chúc mừng 20 năm phát triển của Vitas, Thủ tướng đã có món quà trao tặng Hiệp hội

Chủ tịch Vitas, ông Vũ Đức Giang chia sẻ, các hoạt động của Hiệp hội 20 năm qua đã góp phần quan trọng vào sự tăng tốc phát triển của ngành. Kim ngạch xuất khẩu năm 2019 ước đạt 39 tỷ USD, tăng trên 22 lần so với 1,75 tỷ USD năm 1999. Thặng dự thương mại năm 2019 đạt 17,7 tỷ USD tăng 106,5 lần so với 185 triệu USD năm 1999. Năm 2019 ngành xuất siêu 16,62 tỷ USD. Thị trường dệt may trong nước 20 năm qua cũng tăng từ trên 300 triệu USD lên khoảng 4,5 tỷ USD.

Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Vitas cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng tới ngành DMVN

Tại buổi lễ, VITAS vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

BCH Hiệp hội qua các thời kỳ chụp hình lưu niệm cùng Thủ tướng

Trong khuôn khổ sự kiện, vào ngày 14/12/2019 Vitas còn tổ chức những hội thảo, đối thoại quốc tế có ý nghĩa thiết thực đối với người trong ngành Dệt May mang chủ đề “Phát triển bền vững ngành công nghiệp Dệt May Việt Nam”.

Nhóm PV

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Các tin khác