Công đoàn Dệt May Việt Nam chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần cho lao động nữ


Sáng 5/3, Công đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nữ năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 và kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (8/3/1910 –8/3/2024) theo hình thức trực tuyến tại 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Toàn cảnh Hội nghị tại trụ sở Công đoàn Dệt May Việt Nam (Hà Nội)

Dự Hội nghị có đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo Cơ quan điều hành và các Ban chức năng của Tập đoàn. Về phía Công đoàn Dệt May Việt Nam (Công đoàn DMVN) có bà Phạm Thị Thanh Tâm – Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn DMVN, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Chủ tịch và Trưởng ban nữ công các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn DMVN phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn DMVN chia sẻ, Hội nghị tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 nhằm tổng kết công tác nữ năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác nữ, gia đình và trẻ em được Tổng Liên đoàn và Công đoàn DMVN tôn vinh. Với công tác nữ, năm 2024 ngoài các chương trình, các thiết chế công đoàn đã được triển khai, hệ thống Công đoàn các cấp sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, hoạt động mới có ý nghĩa thiết thực với nữ CNLĐ. Quan tâm đẩy mạnh hoạt động đào tạo, nâng cao tay nghề cho NLĐ, phối hợp cùng với DN để đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho nữ lao động phát huy năng lực, trí tuệ, thu nhập và đời sống để nữ CNLĐ có thể hoàn thành thiên chức làm vợ làm mẹ, nhưng vẫn hoàn thành công việc tại doanh nghiệp, đơn vị.

Ôn lại truyền thống và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đồng chí Nguyễn Thị Thủy – Phó Chủ tịch Công đoàn DMVN cho biết, 8/3 là ngày mà tất cả những người phụ nữ trên thế giới đều chờ mong, riêng đối với phụ nữ ngành dệt may thì ngày này càng thêm nhiều ý nghĩa bởi sự ra đời của 8/3 gắn liền với ngành dệt may. Với đặc thù là ngành đông lao động, trong đó có tới 67% là nữ giới, những kết quả ngành đạt được trong suốt chặng đường hình thành, xây dựng và phát triển có dấu ấn và đóng góp rất lớn của những người phụ nữ. Trên từng vị trí việc làm, các chị đã khẳng định được trí tuệ, năng lực, sự tâm huyết, cống hiến của bản thân và đạt được những thành tích đáng trân trọng. Ghi nhận và trân trọng những đóng góp hết sức xứng đáng của chị em, các cấp ủy, chính quyền và Công đoàn ngành luôn đồng hành với các chị trong lao động và cuộc sống, thực hiện tốt công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ; tạo môi trường làm việc bình đẳng, lành mạnh để nữ CNLĐ phát huy tối đa khả năng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và làm tròn bổn phận, thiên chức nữ của mình.

Năm 2023 – năm đặc biệt khó khăn đối với ngành Dệt May Việt Nam, song các cấp trong ngành vẫn luôn dành sự quan tâm rất lớn cho nữ CNLĐ. Nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho chị em; các phong trào thi đua như “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, Giải thưởng Nguyễn Thị Sen; công tác Vì sự tiến bộ nữ, gia đình và trẻ em… ngày càng được thúc đẩy, phát triển mạnh mẽ và đồng đều, mang lại hiệu quả thiết thực, bền vững. Những thành quả đáng tự hào này đã trở thành nguồn động viên, khích lệ, thành động lực để người phụ nữ dệt may phấn đấu hơn nữa, không ngừng nâng cao trình độ, hiểu biết, vừa có sự nghiệp riêng, làm chủ cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, vừa biết giữ lửa hôn nhân, nhận thức được giá trị của chính mình, biết chăm sóc, làm đẹp và yêu bản thân.

Bên cạnh chăm lo cho nữ CNLĐ, công tác chăm lo cho con em nữ lao động dệt may cũng được các cấp Công đoàn DMVN triển khai một cách đồng bộ, tập trung vào công tác gia đình và trẻ em với nhiều hoạt động ý nghĩa, lan tỏa cao như: tổ chức xét chọn “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” năm 2023; Khen thưởng 1.225 con của NLĐ đạt thành tích xuất sắc trong học tập; trao Học bổng “Đồng hành cùng em đến trường” cho 370 con NLĐ vượt khó; Chương trình “Bay cao ước mơ” với hoạt động team building sôi nổi được tổ chức tại 3 miền với sự tham gia của hơn 1.000 cháu học sinh giỏi; Tại cơ sở, duy trì hiệu quả mô hình trường mầm non, nhóm trẻ trong doanh nghiệp; Quản lý, vận hành phòng vắt, trữ sữa mẹ; Tặng quà Tết thiếu nhi và Trung thu cho hơn 93.000 lượt cháu với tổng số tiền trên 12 tỷ đồng.

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam trao bằng khen Giỏi việc nước – Đảm việc nhà cấp Tổng Liên đoàn

Năm 2024, hệ thống Công đoàn tiếp tục bám sát và triển khai các chương trình, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp về công tác nữ với những trọng tâm cụ thể: (1) Chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần cho lao động nữ; (2) Thúc đẩy lao động nữ phát huy năng lực bản thân thông qua các chương trình đào tạo, phong trào thi đua, giải thưởng dành riêng cho nữ; (3) Đồng hành với lao động nữ xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc; (4) Nâng cao chất lượng hoạt động, khả năng đề xuất, tham mưu của ban nữ công các cấp; (5) Đẩy mạnh công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Lãnh đạo Hiệp hội – Công đoàn tặng hoa chúc mừng ngày 8-3

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam bày tỏ mong muốn Tập đoàn – Công đoàn – Hiệp hội Dệt May Việt Nam tiếp tục phát huy những lợi thế của các bên để chăm lo, bảo toàn lực lượng lao động, vì đây là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp dệt may. Trong bối cảnh gần 70% lao động dệt may là nữ, công tác chăm lo cho lao động nữ cần được đẩy mạnh, tuy nhiên lãnh đạo là lao động nữ còn khiêm tốn so với những giá trị của người lao động nữ mang lại. Do đó, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn cần cùng với doanh nghiệp phát hiện, đào tạo để nữ CNLĐ có thể phát huy tối đa năng lực, cống hiến cho sự phát triển của DN và của ngành dệt may. Đồng thời, công tác nữ công cũng cần có sự đổi mới, sáng tạo trong việc truyền thông tới người lao động thông qua việc đổi mới các hoạt động, các giải thưởng và chương trình thi đua…

Công đoàn DMVN ký kết hợp tác với Bảo Lâm Holdings

 Nói chuyện chuyên đề “Phụ nữ tự tin khẳng định bản thân và xây dựng gia đình hạnh phúc”

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cũng tại sự kiện lần này, Công đoàn DMVN đã ký kết hợp tác với Bảo Lâm Holdings, đơn vị cung cấp sản phẩm sữa nhập khẩu từ New Zeland và Đức với nhiều chương trình ưu đãi cho người lao động. Đồng thời, tổ chức cho đại biểu nữ nghe nói chuyện chuyên đề “Phụ nữ tự tin khẳng định bản thân và xây dựng gia đình hạnh phúc” do TS. Khuất Thu Hồng chia sẻ.

Quang Nam


Các tin khác