Vinatex quyết tâm vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất an toàn


Để tìm hiểu về công tác phòng chống dịch của Tập đoàn Dệt May Việt Nam, cũng như hoạt động sản xuất cung ứng khẩu trang, phóng viên Tạp chí Dệt May và Thời trang Việt Nam đã có bài phỏng vấn với ông Cao Hữu Hiếu – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn. Dưới đây là nội dung buổi phỏng vấn.  

Xin ông cho biết hiện tại Tập đoàn đã áp dụng những biện pháp gì để ngăn sự lây nhiễm từ Covid-19?

Không phải đến bây giờ mà ngay khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Tập đoàn có 2 khối: Văn phòng và khối sản xuất, trong đó khối văn phòng đã thực hiện ngay theo những chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Tập đoàn thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 do đồng chí Tổng Giám đốc làm Trưởng ban và các thành viên trong Cơ quan Điều hành đều nằm trong Ban chỉ đạo, Bệnh viện Dệt May là thành viên thường trực. Khối văn phòng đã thực hiện rất nghiêm túc những chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ y tế và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả các phòng ban, cơ quan, các đầu mối đều được trang bị nước sát khuẩn, thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội khi bị nằm trong diện phải cách ly. Đảm bảo các công việc không thực sự cần thiết thì giãn cách, tổ chức các cuộc họp trực tuyến. Các lãnh đạo Ban chức năng đảm bảo duy trì việc làm việc trực tuyến cho các chuyên viên của Ban mình phụ trách. Trong thời gian thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về giãn cách xã hội, Văn phòng cũng thực hiện làm việc luân phiên và làm việc online để công việc vẫn xuyên suốt.

Đối với khối sản xuất, do đặc thù nhiều lao động nên nếu có người mắc Covid-19 thì hậu quả rất lớn, nên chúng tôi đã tuyên truyền rộng rãi, thường xuyên, liên tục đến toàn thể CBCNV để họ hiểu và nắm rõ được các quy định về phòng chống dịch. Tất cả các nhà xưởng đều được sát khuẩn, vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, trước khi công nhân vào xưởng đều được rửa tay, đeo khẩu trang. Đến nay không có nhà máy nào trong Tập đoàn phải đóng cửa vì có người nhiễm dịch Covid -19.

Lãnh đạo các doanh nghiệp dệt may đều ý thức mỗi một cán bộ công nhân viên đều là tài sản của doanh nghiệp, cần được bảo vệ, vừa đảm bảo công ăn việc làm, vừa thực hiện trách nhiệm xã hội. Có thể thấy trong thời gian qua, dù doanh nghiệp đối mặt với muôn vàn khó khăn do các áp lực về đơn hàng, về tài chính, về áp lực duy trì công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn lao động nhưng với các đơn vị dệt may thuộc Tập đoàn, chưa có trường hợp đáng tiếc nào xẩy ra (không có trường hợp nào phát sinh nguồn lây nhiễm để cả xưởng sản xuất phải đóng cửa…vv) do chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch ngay từ buổi đầu.

Ông đánh giá thế nào về việc tái khởi động lại các biện pháp phòng dịch của Tập đoàn khi Covid-19 bùng phát lại?

Thực tế ngay sau khi Covid-19 đã được khống chế, chúng tôi vẫn duy trì công tác phòng, chống dịch. Do đó, ngay sau khi có ca nhiễm lại đầu tiên trong cộng đồng, chúng tôi đã kích hoạt và tái khởi động ngay các hoạt động phòng chống dịch như lúc cao điểm trước đây. Tất cả CBCNV đều phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào cơ quan, khử trùng, vệ sinh nhà xưởng được thực hiện nghiêm túc. Lãnh đạo Tập đoàn và các doanh nghiệp xác định, đây là cuộc chiến lâu dài và không được lơ là. Công tác tuyên truyền cho NLĐ trong toàn Tập đoàn là hết sức quan trọng, không được chủ quan vì chúng ta không biết lúc nào dịch sẽ quay trở lại.

Trong thời gian tới, Tập đoàn có những biện pháp nào để đảm bảo an toàn sản xuất và chống dịch?

Ngoài công tác sản xuất dệt may bình thường, chúng tôi còn có nhiệm vụ lớn lao, đó là chúng tôi đã đi tiên phong trong sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế để phòng chống dịch, phục vụ cả trong và xuất khẩu. Chúng tôi phải thực hiện 2 nhiệm vụ, vừa đảm bảo phòng chống dịch an toàn hiệu quả, vừa phải đảm bảo sản xuất kinh doanh trong đó có mặt hàng khẩu trang phục vụ thị trường. Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, phòng chống dịch hơn nữa đến các đơn vị thành viên của Tập đoàn để mọi người không được chủ quan, tất cả các khuyến cáo của Bộ y tế đều được thực hiện nghiêm túc và hàng tuần đều phải gửi báo cáo về Ban chỉ đạo của Tập đoàn. Ngoài ra, tại các điểm nóng còn có sự quan tâm đặc biệt hơn,thông qua các Trạm y tế tại các đơn vị sẽ có báo cáo thường xuyên, cập nhật hàng ngày về Bệnh viện Dệt May và có báo cáo cập nhật để chỉ đạo kịp thời về các trường hợp phải xử lý.

Tốc độ sản xuất của các đơn vị trong Tập đoàn hiện nay như thế nào, thưa ông?

Hiện nay, các hoạt động SXKD của các đơn vị trong Tập đoàn gần như đã trở lại bình thường, các đơn hàng truyền thống dệt may đã được đưa vào sản xuất. Tuy nhiên, khi dịch bùng phát trở lại thì hoạt động ít nhiều bị ảnh hưởng, nhưng qua đợt dịch trước thì các đơn vị đã có kinh nghiệm để xử lý. Trong những tháng đầu năm, số lượng đơn hàng đã bị ảnh hưởng, bây giờ là thời gian các đơn vị đang cố gắng “tăng tốc” để đảm bảo kế hoạch SXKD. Về biện pháp, các đơn vị vẫn phải đảm bảo vừa sản xuất vừa phòng chống dịch để không bị gián đoạn, vì ngành dệt may không giống các ngành khác, khi đơn hàng đã ký rồi là phải trả đúng hạn. Bản thân khách hàng trong bối cảnh chung của thế giới, đó là đang bị dịch bệnh nên cũng có những thông cảm, chia sẻ nhất định. Những trường hợp bất khả kháng, hai bên sẽ ngồi lại với nhau để thương thảo và gia hạn thời gian giao hàng.

Ông có thể chia sẻ về đơn hàng khẩu trang hiện nay?

Rõ ràng các đơn hàng về khẩu trang có dấu hiệu tăng lên, tuy nhiên các doanh nghiệp DMVN lại chủ yếu sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, trong khi đó nhu cầu lớn nhất lại là khẩu trang y tế. Với khẩu trang vải kháng khuẩn, Tập đoàn cam kết với Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sẽ cung cấp đủ theo yêu cầu cho thị trường.

Vậy Tập đoàn có gặp khó khăn gì không trong việc đáp ứng nhu cầu khẩu trang hiện nay của thị trường?

Do tình hình dịch mới nóng lại nên chúng tôi đã chỉ đạo các doanh nghiệp sẵn sàng sản xuất khẩu trang khi thị trường có yêu cầu. Qua đợt dịch vừa rồi, các đơn vị đã có kinh nghiệm trong việc sắp xếp chuyển đổi từ sản xuất quần áo qua làm khẩu trang, do đó chúng tôi không gặp khó khăn gì.

Trân trọng cảm ơn ông!

Xuân Quý (thực hiện)

 


Các tin khác