Tuổi trẻ Vinatex: Trí tuệ bản lĩnh – Sáng tạo tiên phong – Phát huy truyền thống – Rường cột tương lai


Ngày 15/6/2022, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức Đại hội đại biểu khóa IV nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Văn nghệ chào mừng Đại hội Đoàn Vinatex 

Tham dự Đại hội có đồng chí Bùi Quang Huy – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn; đồng chí Trịnh Thị Mai Phương – Ủy viên BCH, quyền Trưởng ban Quốc tế Trung ương Đoàn; đồng chí Nguyễn Xuân Thọ – Phó ban Thanh niên Công nhân và Đô thị Trung ương Đoàn; đồng chí Trần Thị Ngọc Quỳnh – Phó Bí thư, Phó Chủ nhiệm UBKT Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương và 120 đại biểu đại diện cho hơn 7.000 Đoàn viên, thanh niên Vinatex.

Về phía Vinatex có đồng chí Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT; đồng chí Cao Hữu Hiếu – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc; đồng chí Lê Nho Thướng – Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt May Việt Nam; lãnh đạo Cơ quan điều hành, lãnh đạo các ban chức năng Vinatex.

Nhiệm kỳ 2017 – 2022, tổ chức Đoàn Thanh niên Vinatex có 11 cơ sở Đoàn trực thuộc (9 Đoàn cơ sở và 02 Chi đoàn cơ sở) sinh hoạt tại các tổng công ty, công ty, trường học, cơ quan văn phòng ở 2 miền Bắc – Nam với hơn 7.000 đoàn viên, thanh niên. Trong những năm qua, tuổi trẻ Vinatex đã có môi trường làm việc, rèn luyện và cống hiến ngày càng tốt hơn. Đoàn viên thanh niên trong Tập đoàn có tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động chính trị, xã hội. Các tấm gương tiêu biểu, tài năng trẻ xuất hiện ngày càng nhiều trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh học tập và nghiên cứu khoa học đã khẳng định sự đóng góp của tuổi trẻ vào sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp trong Khối. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn Thanh niên Vinatex đã đảm nhận thực hiện 313 công trình thanh niên; 680 sáng kiến, đề tài, giải pháp làm lợi hơn 32 tỷ đồng góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả công việc, giảm chi phí, tăng lợi nhuận góp phần nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống cho cán bộ, công nhân viên và người lao động ngành dệt may. Đồng thời, tuổi trẻ Vinatex đã thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện thực hiện an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào thiên tai lũ lụt, may khẩu trang tặng địa phương bị dịch Covid-19, tặng quà các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng; tặng quà, học bổng cho các thiếu nhi, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị các hoạt động trên 3,8 tỉ đồng…

Lãnh đạo Trung ương Đoàn, Vinatex, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tặng hoa, bức trướng chúc mừng Đại hội

Nhiệm kỳ 2022 – 2027, Đoàn Thanh niên Tập đoàn đặt ra các mục tiêu: Có 100 công trình thanh niên các cấp (trong đó: 2 công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo cấp Khối; 40 công trình cấp huyện (cấp Tập đoàn); 58 công trình cấp cơ sở); Đăng ký, thực hiện 350 đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất kinh doanh; Hỗ trợ, giúp đỡ cho 1000 lượt ĐVTN, 50 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện với tổng giá trị 680 triệu động; Hiến được 2.000 đơn vị máu toàn Tập đoàn; Trồng mới ít nhất 500 cây xanh; Giới thiệu cho Đảng 90 đoàn viên ưu tú, phấn đấu 60 đồng chí được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng…vv…

Với vai trò là hạt nhân nòng cốt trong các lực lượng công nhân lao động, ĐVTN của Đoàn Tập đoàn khóa IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đặt ra phương hướng “Tuổi trẻ Tập đoàn Dệt May Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn. Trong đó, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện, thể hiện được vai trò của tuổi trẻ, góp phần vào việc xây dựng các sáng kiến sáng tạo để tăng năng suất, xây dựng môi trường làm việc hiện đại, khang trang bằng những công trình thanh niên thiết thực, hướng đến xây dựng Vinatex hùng cường, vững mạnh, tiếp nối truyền thống vẻ vang của Vinatex trong hơn 27 năm qua, hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn.

Các đại biểu bầu BCH Đoàn Vinatex khóa IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027

Tại Đại hội các đại biểu đã bầu BCH Đoàn Vinatex khóa IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 gồm 19 đồng chí, bầu Bí thư trực tiếp tại Đại hội. Đồng chí Ngô Cao Kỳ, Phó Bí thư Đoàn Vinatex, khóa III, nhiệm kỳ 2017 – 2022 được Đại hội tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn Vinatex khóa IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Trong phiên họp lần thứ nhất BCH Đoàn Vinatex khóa IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã bầu ra 5 đồng chí vào Ban thường vụ, 2 Phó Bí thư; Ủy ban kiểm tra gồm 5 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Thị Mai Anh được bầu làm Phó Bí thư kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đoàn Vinatex khóa IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

BCH Đoàn Vinatex khóa IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027

Đánh giá các hoạt động của tuổi trẻ Vinatex, đồng chí Trần Thị Ngọc Quỳnh – Phó Bí thư, Phó Chủ nhiệm UBKT Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương cho rằng, trong nhiệm kỳ vừa qua, tiếp nối những thành tích của thế hệ đi trước cùng với những thành tựu nổi bật trong hoạt động kinh doanh của Tập đoàn, công tác Đoàn và phong trào thanh niên đơn vị đã có những bước phát triển mới, khẳng định vai trò định hướng, dẫn dắt và tổ chức phong trào hành động cách mạng của Đoàn thanh niên, chung sức xây dựng Tập đoàn phát triển bền vững. Các phong trào do Ðoàn phát động được triển khai cụ thể đến từng đối tượng thanh niên, phù hợp với nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ kinh doanh của đơn vị, tạo điều kiện và môi trường cho sự phát triển toàn diện của thanh niên. Nhiều mô hình, cách làm hiệu quả trong triển khai các phong trào thi đua lao động sáng tạo như phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Phong trào thi đua đăng ký đảm nhận công trình, phần việc Thanh niên”,… đã tạo sức sống, phát huy được vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên, lan tỏa khí thế thanh niên trong mọi công việc, truyền nguồn năng lượng tích cực cho toàn thể cán bộ công nhân viên của Tập đoàn.

Đồng chí Trần Thị Ngọc Quỳnh – Phó Bí thư, Phó Chủ nhiệm UBKT Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương đánh giá các hoạt động của tuổi trẻ Vinatex

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT  Vinatex cho biết, trong 2 năm ảnh hưởng của dịch bệnh Vinatex không những bảo vệ được đội ngũ, giữ vững được khách hàng, thị trường, ổn định được sản xuất mà còn đạt được thành tựu tốt nhất trong 26 năm qua. Trong đó, năm 2021, Vinatex đã có doanh thu hợp nhất đạt gần 17 nghìn tỷ đồng, bằng 114,4% so với cùng kỳ, đạt 97,8% kế hoạch năm. Lợi nhuận hợp nhất đạt trên 1.450 tỷ đồng, bằng 245,5% cùng kỳ, đạt 208,1% kế hoạch năm. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn lần đầu tiên của Vinatex vượt qua 20% và thuộc vào nhóm các doanh nghiệp nhà nước có lợi nhuận trên vốn cao nhất. Có được thành công đó là nhờ những đóng góp không nhỏ của lực lượng lao động trẻ là đoàn viên, thanh niên (chiếm khoảng 70% trong tổng số lực lượng lao động) trong Tập đoàn.

Đồng chí Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT  Vinatex phát biểu tại Đại hội

Vinatex là doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động trong môi trường cạnh tranh hoàn toàn bình đẳng, không có bất kỳ sự trợ giúp nào. Chính vì vậy con đường duy nhất của Vinatex là sản xuất tốt nhất, năng suất cao nhất, chất lượng tốt nhất, phục vụ khách hàng tốt nhất và có giao diện tiếp xúc với toàn bộ thị trường hấp dẫn nhất. Biểu tượng, biểu trưng của Vinatex trong điều kiện cạnh tranh này chắc chắn là tuổi trẻ. Ban thường vụ Đảng ủy Vinatex mong muốn Đại hội phát huy Trí tuệ bản lĩnh – Sáng tạo tiên phong – Phát huy truyền thống – Rường cột tương lai.

“Theo Nghị định 60 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức Đảng trong các tập đoàn, tổng công ty yêu cầu phải mở rộng các cơ sở Đảng. Theo mô hình mới thì tất cả các công ty mà Tập đoàn chi phối phải chuyển sinh hoạt Đảng về Đảng ủy Vinatex và Đoàn Thanh niên chắc chắc sẽ đi theo. Khi đó, số lượng đoàn viên của Tập đoàn ước tính sẽ là 16.000 người. Vì vậy, trong thời gian tới cần phải chuẩn bị các đề án mới đảm bảo sức lãnh đạo của Ban Thường vụ Đoàn với một qui mô lớn gấp 2 lần hiện nay đồng thời cần sự chỉ đạo sát sao hơn của Đoàn cấp trên”- đồng chí Lê Tiến Trường đề nghị.

Cũng tại Đại hội, các đại biểu đã bầu 10 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Xuân Quý


Các tin khác