Tết 2018 NLĐ ngành Dệt May Việt Nam được thưởng ít nhất 2 tháng lương


Dệt May là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, chiếm khoảng 16% kim ngạch xuất khẩu cả nước, đóng góp trên 10% giá trị sản xuất công nghiệp. Năm 2017, ngành Dệt May Việt Nam gặp phải nhiều khó khăn, thách thức với áp lực của Hiệp định thương mại TPP bị dừng lại cùng với tình hình xuất nhập khẩu (XNK) dệt may cuối năm 2016 và đầu năm 2017 không thuận lợi. Bên cạnh đó, lương tối thiểu của Việt Nam liên tục tăng trong những năm gần đây, cụ thể trong giai đoạn 2013 – 2017, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng lương tối thiểu bình quân 13,3%, gấp đôi tốc độ tăng trưởng GDP. Năm 2018, mức lương tối thiểu của Việt Nam trung bình tăng 12% trong khi Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,7%. Việc lương tối thiểu tại Việt Nam tăng cao (đứng thứ 3 trong các đối thủ cạnh tranh dệt may, sau Campuchia và Myanmar) đã gây ra nhiều áp lực đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như ngành Dệt May Việt Nam (hiện sử dụng khoảng 3 triệu lao động). Với quyết tâm cao và sự nỗ lực hết mình, ngành Dệt May Việt Nam đã từng bước ổn định, vượt qua thách thức, hoàn thành mục tiêu đề ra cho cả năm 2017. KNXK toàn Ngành năm 2017 đạt hơn 31 tỷ USD, tăng trưởng 10,23% so với năm 2016. Trong đó, KNXK của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đạt hơn 3 tỷ USD, tăng trưởng trên 10% giá trị xuất khẩu, vượt 2,7% so với kế hoạch tăng trưởng xuất khẩu do Thủ tướng Chính phủ giao. 

Một trong những yếu tố mang lại sự thành công của Ngành đó chính là các DN luôn coi trọng và ngày càng chăm lo tốt hơn cho người lao động (NLĐ) về điều kiện làm việc, chế độ tiền lương, tiền thưởng cũng như các chế độ đãi ngộ khác. Con người là một trong những yếu tố quan trọng của lực lượng sản xuất, quyết định mọi hoạt động và thành công của một doanh nghiệp. Nhận thức được điều đó, nên Vinatex đã phối hợp với Công đoàn Dệt May triển khai nhiều phong trào thi đua trong lao động, sản xuất, kinh doanh và chăm lo đời sống cho NLĐ. Các DN đã có cải thiện đáng kể về mức thu nhập cho NLĐ. Cụ thể, thu nhập bình quân của NLĐ tại các DN thuộc Tập đoàn đạt trên 7,1 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, điều kiện làm việc tại các DN cũng cải thiện rất nhiều, NLĐ hạn chế phải làm tăng ca, không phải đi làm vào ngày Chủ nhật, thậm chí có nhiều đơn vị NLĐ được nghỉ chiều thứ 7 và giờ làm trong ngày cũng giảm từ 10 – 11 giờ xuống chỉ còn 8 – 9 giờ. Nhiều đơn vị như Tổng Công ty CP Phong Phú, Tổng Công ty May 10-CTCP, Tổng Công ty May Hưng Yên, Tổng Công ty Đức Giang,… vẫn duy trì nhà trẻ mẫu giáo để nhận chăm sóc, dạy dỗ các cháu là con CBCNV để giúp cha, mẹ các bé yên tâm làm việc. Các thiết chế cơ sở phục vụ NLĐ như điểm sinh hoạt văn hóa, nơi luyện tập thể thao,… đã được các đơn vị như May 10, Dệt May Hòa Thọ, Phong Phú,… đầu tư sửa chữa và xây mới. Do vậy NLĐ yên tâm công tác, không xảy ra đình công, lãn công, hoạt động của doanh nghiệp có nhiều thuận lợi. 

Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Vinatex cho biết, Luật Lao động không quy định doanh nghiệp phải có nghĩa vụ, trách nhiệm thưởng Tết Nguyên đán. Mức thưởng này nằm trong thỏa ước lao động tập thể được ký kết giữa công đoàn và người sử dụng lao động. Do đó, mức thưởng sẽ tùy thuộc vào điều kiện sản xuất kinh doanh và quá trình thương lượng giữa hai bên, nếu tình hình sản xuất, kinh doanh tốt, lợi nhuận cao, thì mức thưởng sẽ cao hơn. Hiện nay, các doanh nghiệp thuộc Vinatex luôn quan tâm đến NLĐ, do đó sẽ có chính sách đãi ngộ xứng đáng với sự cống hiến của NLĐ. Mức thưởng Tết năm nay sẽ bằng hoặc cao hơn so với năm 2017, tùy thuộc vào điều kiện của từng doanh nghiệp. Ngoài tiền lương, hầu hết các đơn vị đều thưởng tháng lương thứ 13, có đơn vị thưởng từ 2 – 3 tháng lương, tặng quà Tết, hỗ trợ tiền tàu xe cho NLĐ về quê ăn Tết.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần May Hưng Yên cho biết, mỗi năm, Tổng Công ty dành ra từ 230 – 270 tỷ đồng để chi thưởng Tết. Các năm trước, mức thưởng Tết của Tổng Công ty trung bình đạt 15 – 20 triệu đồng/người, mức thưởng cao nhất với chức danh quản lý khoảng 35 – 40 triệu đồng/người. Thưởng Tết năm nay sẽ bằng hoặc “nhích” hơn năm ngoái một chút, dự kiến khoảng 2 tháng lương.


Các tin khác