Ngày hội Lao động Sáng tạo ngành Dệt May Việt Nam lần thứ III năm 2022


Ngày 14-15/6/2022, tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, Tập đoàn – Công đoàn Dệt May Việt Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên Vinatex tổ chức Ngày hội Lao động sáng tạo lần thứ III với các nội dung: Thi bảo vệ đề tài, giải pháp; Triển lãm các gian hàng sáng tạo; Giới thiệu sản phẩm, giới thiệu việc làm; Tôn vinh các tập thể, cá nhân LĐST tiêu biểu; Khen thưởng giai đoạn 1 Chương trình 1 triệu sáng kiến của Tổng LĐLĐ VN.

Tới dự chương trình có đ/c Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ VN; đ/c Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex, cùng các đ/c trong Cơ quan điều hành, Trưởng/Phó các Ban chức năng của Tập đoàn; Về phía Công đoàn Dệt May Việt Nam có đ/c Lê Nho Thướng – Chủ tịch Công đoàn DMVN cùng các đồng chí trong Ban thường vụ, BCH Công đoàn, Chủ tịch Công đoàn cơ sở và đông đảo CNVCLĐ ngành Dệt May tới dự.

Ban Giám khảo đánh giá chất lượng các đề tài, giải pháp tiêu biểu

Phát biểu tại Ngày hội, đ/c Lê Nho Thướng – Chủ tịch Công đoàn DMVN cho biết, để chuẩn bị cho Ngày hội, các đơn vị đã tổ chức nhiều vòng xét duyệt tại cơ sở và chọn ra 76 đề tài, giải pháp tiêu biểu và đăng ký 33 gian hàng. Trong đó, 18 đề tài giải pháp thuộc lĩnh vực sợi – dệt – nhuộm, 58 đề tài giải pháp thuộc lĩnh vực may. Các đề tài giải pháp tham gia cấp Ngành trải qua qua hai vòng sơ khảo và chung khảo. Ở vòng chung khảo, các tác giả trực tiếp thuyết trình, bảo vệ trước hội đồng để làm rõ các tiêu chí của đề tài đảm bảo: Có tính mới, tính sáng tạo; Có khả năng áp dụng rộng rãi; Có hiệu quả kinh tế – xã hội cụ thể.

Tác giả thuyết trình đề tài dự thi

Công đoàn Dệt May Việt Nam đã mời Hội đồng giám khảo gồm các nhà khoa học, các nhà quản lý đầu ngành giúp Ban tổ chức xem xét, đánh giá, thẩm định các đề tài, giải pháp dự thi. Các gian hàng tham gia trưng bày tại ngày hội được đánh giá dựa trên tiêu chí: Trang trí, trưng bày khoa học, đẹp mắt; Có chủ đề cho gian hàng; Các sản phẩm trưng bày phong phú; Có mẫu vật, phim, ảnh về phong trào LĐST của đơn vị; Thuyết trình hay, giới thiệu rõ ràng, đầy đủ.

Tại chương trình, BTC đã trao 10 giải tập thể Lao động sáng tạo tiêu biểu; 20 giải Cá nhân Lao động sáng tạo tiêu biểu, trong đó: 07 giải thuộc lĩnh vực sợi – dệt – nhuộm, 13 giải thuộc lĩnh vực may, lĩnh vực khác; 18 giải Phong trào Lao động sáng tạo; 08 giải thưởng dành cho gian hàng trưng bày.

Trao thưởng cho các đơn vị tiêu biểu tham gia Ngày hội

Đ/c Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN đánh giá cao việc tổ chức Ngày hội Lao động Sáng tạo của Tập đoàn- Công đoàn DMVN, đây là hoạt động cần thiết thể hiện sự trân trọng, phản ánh năng lực sáng tạo của công nhân, góp phần khẳng định giá trị của doanh nghiệp và làm sáng rõ phẩm chất của người công nhân hiện đại.

Đặt ra 03 vấn đề cho Công đoàn DMVN nghiên cứu, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN nêu rõ: “Một là, tin tưởng quý trọng, ra sức xây dựng phong trào công nhân sáng tạo. Làm bất cứ việc gì dù phức tạp hay giản đơn, mỗi công nhân đều có thể có sáng kiến, cải tiến để mang lại điều tốt đẹp cho bản thân và mọi người. Một doanh nghiệp có nhiều công nhân như vậy tạo thành động lực phát triển, nhiều doanh nghiệp như vậy sẽ đóng góp lớn vào sự chuyển động chung của xã hội.

Hai là, quan tâm giao hoán tri thức của công nhân sáng tạo. Công đoàn cần lưu tâm phát huy vai trò điểm tựa cho công nhân từ khi nảy sinh ý tưởng đến triển khai thực hiện, đánh giá kết quả đạt được. Đồng thời, tạo cơ hội cho công nhân sáng tạo được giao lưu, học hỏi lẫn nhau, như vậy mới tạo ra bề rộng, chiều sâu cho phong trào lao động sáng tạo trong công nhân.

Ba là, xây dựng và hiện thực hóa mục tiêu chất lượng cuộc sống công nhân và lan toản đến mọi công nhân dệt may Việt Nam. Các cấp công đoàn cần xây dựng một trong những mục tiêu hoạt động quan trọng đó là 01 không và 01 có. 01 không là không để công nhân dệt may nào bị ảnh hưởng về sức khỏe. 01 có là công nhân có thu nhập được nâng cao cùng với sự tăng trưởng của DN, để có tích lũy phòng thân, con em được học hành đầy đủ. Lan tỏa được mục tiêu này là đóp góp lớn của Công đoàn DMVN đối với Công đoàn Việt Nam”.

Trao giải cho cá nhân lao động sáng tạo tiêu biểu

Đ/c Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex cho biết, người lao động chính là tài sản lớn nhất của Tập đoàn và Công đoàn DMVN. Trong 2 năm xảy ra dịch bệnh, nhiều dự báo ngành dệt may sẽ là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất cùng với hàng không, du lịch… Tuy nhiên thực tế trong 2 năm 2020 và 2021, Vinatex lại có sự tăng trưởng ngoạn mục, lợi nhuận lần đầu chạm ngưỡng gần 1.500 tỷ đồng, trong thành công ấy có sự đóng góp rất lớn của người lao động cùng với sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của HĐQT và Cơ quan điều hành Tập đoàn cùng các đơn vị, trong đó có sự hỗ trợ tận tâm của Công đoàn DMVN tới các Công đoàn cơ sở. Điều này thể hiện sự đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm, cũng như sáng tạo linh hoạt thích ứng kịp thời để có được thành công trong hoạt động SXKD.

Trao giải cho gương mặt lao động sáng tạo

Ngày hội Lao động Sáng tạo không chỉ là niềm vui đối với các tập thể, cá nhân mà còn là niềm vui của Lãnh đạo Tập đoàn đối với phong trào công nhân viên chức, là động lực để chèo chống qua 2 năm thử thách khó khăn và đây là tiền đề cho những năm tiếp theo. Trong bối cảnh những năm tới điều kiện sản xuất kinh doanh sẽ có nhiều biến động khi các yêu cầu về sản xuất xanh, sản xuất sạch, điều kiện lao động phải tốt hơn, trách nhiệm xã hội cũng cao hơn… Điều này chưa từng có trong tiền lệ, do đó các giải pháp sáng kiến sáng tạo sẽ là một trong những nhiệm vụ để vượt qua được các thử thách, hướng tới xây dựng một ngành dệt may xanh không phát thải theo yêu cầu của COP26 vào năm 2030.

Tổ chức phong trào thi đua lao động sáng tạo là hoạt động thường xuyên của các cấp công đoàn Dệt May Việt Nam. Ngày hội Lao động sáng tạo cấp ngành đã trải qua 2 lần tổ chức, lần đầu vào tháng 3/2018 tại miền Bắc, lần thứ hai vào tháng 10/2019 tại miền Nam. Đây là cơ hội thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo; lan tỏa, chia sẻ các phương pháp hay cách làm tốt, đồng thời tôn vinh, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Lao động sáng tạo trên toàn hệ thống.

Giới thiệu sản phẩm chất lượng tại Ngày hội

KẾT QUẢ PHONG TRÀO LAO ĐỘNG SÁNG TẠO NĂM 2018-2022

Từ năm 2018 đến nay, toàn hệ thống có 8.574 đề tài, giải pháp được áp dụng vào sản xuất, làm lợi gần 210 tỷ đồng.

Có 63 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐ) tặng Bằng lao động sáng tạo, 06 cá nhân được tôn vinh giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.

Có 89 cá nhân 24 tập thể được Công đoàn Dệt May Việt Nam khen thưởng.

Hưởng ứng Chương trình “75 ngàn sáng kiến” của TLĐ năm 2021, Công đoàn Dệt May Việt Nam có 975 sáng kiến, giải pháp hữu ích, 04 cá nhân được nhận Bằng khen của TLĐ.

Thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến” của TLĐ năm 2022, kết thúc giai đoạn 1, Công đoàn Dệt May Việt Nam có 2.193 sáng kiến được cập nhật, đạt 100% chỉ tiêu đăng ký.

 


Các tin khác