MÔ HÌNH DOANH NGHIỆP “VÌ NGƯỜI LAO ĐỘNG” TẠI TCT MAY 10-CTCP: VÌ NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀ TÀI SẢN TRÂN QUÝ NHẤT


Trưởng thành từ những xưởng may quân trang nhỏ bé, thủ công tại chiến khu Việt Bắc – đơn vị hậu cần của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp, trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, Tổng Công ty May 10 – CTCP (May 10) đã trở thành một trong những Doanh nghiệp thuộc Top đầu của ngành Dệt May Việt Nam. Năm 1998, May 10 đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Một trong những động lực khiến cho May 10 có thể bền bỉ vươn mình trở thành một “gã khổng lồ” trong một Ngành nhiều cạnh tranh như Dệt May, đó chính là sức mạnh tổng hợp đến từ đội ngũ lãnh đạo có tâm, có tầm, và lực lượng 12.000 cán bộ công nhân viên, người lao động. Nhắc đến May 10, không thể không nhắc đến văn hóa doanh nghiệp đậm chất riêng, văn hóa của tình đoàn kết, tình thân, nơi mỗi người lao động đều là một “người nhà”.

Có thể nói, đối với các doanh nghiệp Dệt May, NLĐ chính là nguồn sống. Bởi vậy, với con số 12.000 cán bộ công nhân viên – NLĐ (CBCNV-NLĐ), đây vừa là tài sản quý giá, vừa là trách nhiệm vô cùng to lớn mà các thế hệ lãnh đạo May 10 phải quan tâm, lo lắng chu toàn.

May 10 đã xây dựng được mô hình “Vì người lao động” rất đặc biệt mà ít nơi có được. Nếu có dịp ghé thăm May 10, chúng ta sẽ chứng kiến đầy đủ hạ tầng xã hội, từ Trạm y tế, Trường Mầm non, Trường đào tạo nghề, Khách sạn, Ký túc xá, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân,… đa tiện ích, đa phúc lợi, phục vụ gần như tất cả mọi nhu cầu thiết yếu nhất của NLĐ và sinh viên của May 10.

Năm 1956, ngay sau khi chuyển từ Chiến khu Việt Bắc về Gia Lâm – Hà Nội, May 10 đã dành 10 hecta đất trong tổng số 15 hecta quỹ đất của mình để xây dựng các công trình phục vụ đời sống của CBCNV-NLĐ, trong đó có nhà trẻ, khu tập thể, nhà ăn, chợ, trường cấp 1, trường dạy nghề, trạm y tế… Hiện nay trừ trường Tiểu học đã bàn giao về phường, tất cả các thiết chế khác vẫn được May 10 duy trì và nâng cấp, mục tiêu để chăm lo không chỉ đời sống vật chất và còn bồi đắp về đời sống tinh thần cho NLĐ.

Mặc dù Tổng Công ty (TCT) đã chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần hóa từ năm 2005, nhưng mục tiêu hướng đến con người của May 10 vẫn tiếp tục được kế thừa và phát triển xuyên suốt nhiều thế hệ Lãnh đạo. Sự khác biệt đó dẫn đến một nét văn hóa hoàn toàn tự nhiên, một thứ bản sắc đậm chất “May 10”, đó là NLĐ ở đây luôn được nhận những chế độ đãi ngộ tốt nhất, được quan tâm xây dựng những thiết chế thiết thân nhất, nhờ vậy mà NLĐ nơi đây đều mang thứ tình cảm gắn bó đậm đà với May 10. Chuyện một gia đình công nhân có tới 3 thế hệ từng theo học tại Trường Mầm non May 10, hay tới 4 thế hệ đều tham gia lao động, công tác tại TCT không phải là hiếm gặp.

1/ Trường Mầm non May 10:

– Sứ mệnh: Khai mở tiềm năng của bé để giáo dục nên các thế hệ có thể lực khỏe mạnh, trí tuệ thông minh, nhân cách hoàn thiện.

– Những nét đặc trưng:

+ Tọa lạc ngay bên cạnh doanh nghiệp, là ngôi trường lâu đời nhất của ngành May.

+ Nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo và quản lý May 10 đã trưởng thành từ ngôi trường này.

+ Có tư cách pháp nhân và được sử dụng con dấu riêng.

– Quá trình hình thành và phát triển:

Từ những ngày đầu thành lập năm 1956, Trường Mầm non May 10 được đặt tên là Nhà trẻ May 10, với “sứ mệnh” vô cùng giản dị là giúp chăm sóc, nuôi dạy các cháu nhỏ là con CBCNV May 10 để bố mẹ yên tâm lao động, công tác. Với mục đích đầy tính nhân văn ấy, Nhà trẻ May 10 đã cùng với TCT ngày một trưởng thành, trở thành một trong những Trường Mầm non trong doanh nghiệp được thành lập sớm nhất ở Việt Nam. Khu nhà tranh tre, nứa lá đơn sơ khi xưa, giờ đây đã biến thành một ngôi trường to đẹp, khang trang, được đầu tư nhiều thiết bị hiện đại hỗ trợ cho công tác nuôi dạy các cháu. Cán bộ, giáo viên của Trường được tuyển dụng và đào tạo bài bản, đáp ứng cả về số lượng và chất lượng chuyên môn.

Một điều đặc biệt khiến cho ngôi trường này trở thành điểm gửi gắm tin cậy cho rất nhiều gia đình công nhân trẻ May 10, và mang nhiều ưu thế so với các trường trong khu vực lân cận, đó là trường nhận trông giữ trẻ cả thứ 7 và các tháng hè mà không hề tăng thu học phí, giúp cho bố mẹ không bị xáo trộn công tác khi phải bố trí người trông con trong các dịp này. Trường còn bố trí giáo viên đón giữ trẻ sớm hơn (trước 7 giờ sáng), trả trẻ muộn hơn (sau 6 giờ chiều) và cũng không hề có phụ thu, thuận lợi cho phụ huynh là công nhân gấp gáp về giờ làm ca kíp. Thêm một điều mà rất ít trường mầm non nào làm được, đó là Trường nhận trông các cháu từ 6 tháng tuổi trở lên, trong khi hầu hết các trường khác chỉ nhận trẻ từ 12-18 tháng tuổi. Điều này xuất phát từ sự thấu hiểu, cảm thông đối với những trở ngại của phần đông lao động nữ khi phải quay trở lại làm việc sau thời kì nghỉ thai sản. Về chương trình học, ngoài những nội dung do ngành Giáo dục quy định, Trường Mầm non May 10 còn tổ chức cho các cháu tham quan khu sản xuất, các chương trình biểu diễn thời trang tại trường hoặc các chương trình của TCT, nhằm giáo dục thẩm mỹ và định hướng nghề nghiệp cho các cháu có năng khiếu.

Với mục tiêu hoạt động chính là giúp đỡ chăm lo cho con em NLĐ, nên tiêu chí lợi nhuận không phải là ưu tiên của ngôi trường đặc biệt này. Các cháu là con NLĐ gửi tại đây còn được May 10 hỗ trợ 50% học phí. Hàng năm, May 10 đều tài trợ cho Nhà trường kinh phí sửa sang, nâng cấp phòng học, đầu tư cơ sở vật chất cũng như lương thưởng cho đội ngũ giáo viên. Ngôi trường này chính là nơi chứa đựng đầy tình thương yêu của nhiều thế hệ người May 10, là nơi chắp cánh cho những ước mơ thời thơ ấu bay cao bay xa, góp phần ươm những mầm xanh tương lai của đất nước.

2/ Phòng Y tế – Môi trường Lao động:

– Sứ mệnh: Cung cấp giải pháp và triển khai các hoạt động nhằm đáp ứng có hiệu quả nhu cầu phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe cho NLĐ và cộng đồng.

– Những nét đặc trưng:

+ Phòng khám đa khoa May 10 là 1 mô hình y tế trong doanh nghiệp.

+ Hoạt động theo phương châm kết hợp đông – tây y trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

– Quá trình hình thành và phát triển:

Trạm Y tế May 10 được khai sinh ngay khi những xưởng may quân trang ở chiến khu Việt Bắc ra đời vào những năm 1947. Đến năm 1956, khi Xưởng May 10 chuyển về Hà Nội, Trạm Y tế May 10 vẫn duy trì, được biên chế thành Phòng Y tế với đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ y tế với chức năng: tổ chức sơ cứu, cấp cứu, khám bệnh và điều trị các bệnh thông thường. Năm 1993, khi Xí nghiệp May 10 chuyển đổi thành Công ty May 10, Phòng Y tế cũng được xây dựng chuyên khoa riêng biệt, sau đó nâng cấp thành Phòng khám bệnh Đa khoa Công ty May 10.

Cứ thế, Phòng y tế cũng từng bước lớn lên cùng với TCT May 10, đến nay “quân số” đã lên tới hàng chục y, bác sĩ với nhiều trang thiết bị hiện đại, giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho NLĐ ngay tại chỗ.

Đồng hành cùng hoạt động sản xuất kinh doanh của TCT May 10, Phòng Y tế – Môi trường Lao động (hay còn gọi là Phòng khám bệnh Đa khoa May 10) luôn nỗ lực làm việc hết mình bằng lương tâm và trách nhiệm của người thầy thuốc, thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho CBCNV May 10 và nhân dân khu vực lân cận… Đặc biệt, trong giai đoạn cả nước căng mình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phòng khám đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo, đồng thời triển khai xây dựng các phương án phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả, theo tinh thần chỉ đạo của ngành Y tế, của Chính phủ. Một “chiến công” nhỏ của tập thể y, bác sĩ, lãnh đạo và NLĐ May 10 đến thời điểm này, chính là giữ cho toàn bộ TCT an toàn, không có ca mắc Covid-19. Đây chính là yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp, giúp NLĐ yên tâm công tác, đảm bảo sản xuất diễn ra thông suốt, trơn tru, góp phần giúp May 10 đạt được kết quả kinh doanh tương đối tích cực trong giai đoạn hiện tại.

3/ Trường Cao đẳng nghề Long Biên

– Sứ mệnh: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho May 10 và các DN Dệt May, đảm bảo sinh viên ra trường làm được việc ngay, không phải đào tạo lại.

– Những nét đặc trưng:

+ Mô hình trường bên cạnh doanh nghiệp;

+ Chương trình đào tạo 2+1: 2 năm học Lý thuyết + 1 năm Thực hành;

+ Đào tạo theo Module phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp;

+ Cấp chứng chỉ năng lực nghề cho người học sau khi tốt nghiệp.

– Quá trình hình thành và phát triển:

Ít ai biết rằng, ngôi trường nhỏ bé này cũng đã có tới 65 năm trưởng thành và phát triển. Bắt nguồn từ lớp học May đầu tiên với quy mô khiêm tốn được khai giảng vào năm 1956, đến năm 1995, Trường Đào tạo thuộc Công ty May 10 đã được thành lập theo quyết định của Bộ Công nghiệp nhẹ, với nhiệm vụ đào tạo công nhân kỹ thuật lành nghề May và cán bộ quản lý cấp cơ sở, tổ trưởng sản xuất, cung cấp nguồn nhân lực chính cho May 10 và các doanh nghiệp trong ngành Dệt May Việt Nam. Năm 1996, Trường được nâng cấp thành Trường Công nhân Kỹ thuật May & Thời trang, và đến năm 2008 chính thức chuyển thành Trường Cao đẳng nghề Long Biên (LBC).

Với tầm nhìn phấn đấu trở thành ngôi trường chuyên nghiệp theo đẳng cấp quốc tế trong hệ thống các trường đào tạo nghề cả nước, một cơ sở đào tạo uy tín và tin cậy cho Doanh nghiệp, Nhà trường luôn duy trì vận dụng mô hình đào tạo dạy nghề của các nước tiên tiến trên thế giới, đồng thời điều chỉnh để phù hợp với xu thế phát triển của Việt Nam. Đó là đào tạo nghề gắn chặt với doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp xây dựng chương trình đào tạo, gắn lý thuyết đi đôi với thực hành. Bên cạnh đó, Nhà trường đã tận dụng tối đa lợi thế sẵn có của May 10, để sinh viên có điều kiện trải nghiệm thực tế ở từng vị trí công việc, thành thạo kỹ năng sống, kỹ năng tay nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ban Lãnh đạo Tổng công ty, lãnh đạo các phòng ban cũng trực tiếp đứng lớp giảng dạy, không chỉ truyền đạt kiến thức thực tế, kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý, mà còn truyền được lửa yêu nghề cho sinh viên. Phương châm đào tạo, cũng như định hướng giá trị thương hiệu của Nhà trường chính là, “Dạy làm Người trước, dạy làm Nghề sau”, để sinh viên ra trường được trang bị cả đam mê với Nghề, cũng như kỹ năng làm Nghề. Tỉ lệ sinh viên ra trường xin được việc làm gần như đạt con số tuyệt đối chính là minh chứng rõ nhất cho hiệu quả đào tạo của Trường Cao đẳng nghề Long Biên.

4/ Khách sạn Garco Dragon

– Sứ mệnh: Cam kết cung cấp sản phẩm và dịch vụ lưu trú chất lượng cao, mang đến trải nghiệm hài lòng nhất cho khách hàng.

– Những nét đặc trưng:

+ Khách sạn được thiết kế tinh tế, hiện đại theo phong cách châu Âu sang trọng, nội thất cao cấp cùng đội ngũ nhân viên thân thiện, chuyên nghiệp.

+ Ngoài các món ăn đặc sắc chọn lọc từ nền ẩm thực Á – Âu, các món chay phong phú, tươi ngon là điểm nhấn của Nhà hàng LakeSide nằm trong khuôn viên khách sạn.

– Quá trình hình thành và phát triển

Ra đời từ năm 2012, đến cuối năm 2018, Khách sạn Garco Dragon đã được mở rộng và mang một diện mạo mới, từ đó chính thức đi vào hoạt động với 50 phòng nghỉ được trang bị đầy đủ tiện nghi sang trọng. Lối kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hòa giữa những đường nét truyền thống và hiện đại khiến khách sạn trở nên vô cùng lộng lẫy và thu hút ngay tại trung tâm Quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Sở hữu vị trí thuận lợi, tọa lạc trên trục đường huyết mạch đi tới nhiều danh thắng của miền Bắc, lại nằm không xa khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, và chỉ cách Sân bay Quốc tế Nội Bài 30 phút lái xe, đó chính là một ưu thế không nhỏ của Garco Dragon trong số vô vàn lựa chọn lưu trú của du khách khi dừng chân tại Hà Nội cho mục đích du lịch cũng như công tác.

Khách sạn nhỏ nhắn xinh đẹp này cung cấp đầy đủ tiện ích mà mọi du khách tìm kiếm: từ nhà hàng, quầy bar đến phòng thể thao, trung tâm mua sắm, thậm chí kết hợp với TCT mẹ cung cấp dịch vụ may đo Veston cho du khách… Bên cạnh đó, Hội trường lớn, phòng tiệc, phòng họp của khách sạn còn là địa điểm lý tưởng để tổ chức tiệc cưới, sự kiện, hội thảo,… với hệ thống âm thanh, ánh sáng chất lượng cao cùng dịch vụ chuyên nghiệp. Riêng đối với khách hàng đặt tiệc cưới là CBCNV đang làm việc tại TCT May 10, khách sạn có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn và những món quà ý nghĩa, như một lời chúc phúc, một lời tri ân tới những đóng góp của CBCNV cho sự phát triển bền vững của ngôi nhà chung May 10.

5/ Ký túc xá

– Sứ mệnh: Mang đến mái nhà ấm cúng cho CNV – NLĐ, sinh viên của May 10.

– Những nét đặc trưng:

+ Ký túc xá được trang bị đầy đủ tiện ích, giúp NLĐ và các em sinh viên yên tâm công tác và học tập.

+ Là công trình chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII.

– Quá trình hình thành và phát triển:

Trong số những người sống tại ký túc xá, một nửa là sinh viên đang theo học tại LBC, một nửa là NLĐ đang làm việc tại May 10. Ký túc xá của May 10 có diện tích không lớn, chỉ là một khu nhà 6 tầng với tổng diện tích sàn chưa tới 2.000 m2. Tuy nhiên, nơi đây khiến cho người ta sinh ra thứ cảm giác ấm cúng như ở nhà. Bởi lẽ, không khó để nhận thấy sự dụng tâm, chăm chút trong từng tiện ích nhỏ: tòa nhà được bố trí thang máy để tiện đi lại; khu vực để xe, quầy bán hàng dịch vụ phía dưới tòa nhà; các phòng ở đều có bếp và nhà vệ sinh khép kín, điều hòa, bình nóng lạnh, hệ thống mạng; có camera an ninh, bảo vệ trực 24/7. Bởi lẽ, có “an cư”, thì mới có thể “lạc nghiệp”.

6/ Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

– Sứ mệnh: là nơi gặp gỡ giữa đoàn viên và NLĐ, để giao lưu, chia sẻ, cùng giúp đỡ nhau trong chuyên môn và trong đời sống văn hóa tinh thần.

– Những nét đặc trưng:

+ Tổ chức các hoạt động phong phú, mang tính gắn kết giữa các đoàn viên công đoàn.

– Quá trình hình thành và phát triển:

Năm 2017, điểm sinh hoạt văn hóa công nhân của May 10 chính thức ra mắt và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của NLĐ ở đây.

Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân được đặt ngay trong khuôn viên khu văn hóa – thể thao của TCT. Bước đầu, điểm sinh hoạt văn hóa công nhân được đầu tư 3 sân cầu lông tiêu chuẩn; 1 sân chơi tổ chức sự kiện ngoài trời và hội khỏe thường kỳ; 1 thư viện gồm 400 đầu sách; 1 hội trường đa năng có diện tích trên 400m2 tại Trường Cao đẳng nghề Long Biên. Bên cạnh đó, TCT đã cải tạo, nâng cấp 1 nhà ăn công nhân diện tích 600m2, trang bị các thiết bị phụ trợ tiêu chuẩn, thường xuyên tổ chức các sự kiện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ trong TCT.

Công đoàn TCT đã xây dựng chương trình hoạt động của điểm sinh hoạt văn hóa theo từng tháng, quý, năm; định kỳ tổ chức hội nghị NLĐ, hội thảo, tọa đàm theo chuyên đề thiết thực với việc làm, thu nhập và đời sống của CBCNV-NLĐ; thường xuyên tổ chức và phát động các hoạt động, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giúp CBCNV-NLĐ được tái tạo sức lao động, được hưởng thụ và sáng tạo thêm những giá trị văn hóa.

Bài: Mạc Dung

 


Các tin khác