May 10: “Ngày hội gói bánh chưng, bánh dày mừng xuân Kỷ Hợi 2019”


Sáng 27/01/2019 tại Hà Nội, Công đoàn – Đoàn TN Tổng Công ty May 10 – CTCP (May 10) tổ chức ngày hội học và thi gói bánh chưng, bánh dày – Phiên chợ hiệu quả, chợ quê ngày Tết nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019 đang đến gần.

Toàn cảnh ngày Hội 

Trong Tết Việt từ xưa đến nay, gói bánh chưng, giã bánh dày không chỉ là một nét đẹp văn hóa của người Việt, mà còn là một dịp để những gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau. Tuy nhiên, trước cuộc sống ngày một hiện đại, tục gói bánh chưng, bánh dày đang dần bị mai một.

Nhằm làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần cho CBCNV trong Tổng công ty May 10, cũng như giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, được sự đồng ý của Đảng ủy, Công đoàn – Đoàn Thanh niên TCT tổ chức ngày hội gói bánh chưng, bánh dày mừng xuân Kỷ Hợi 2019.

Tới dự buổi lễ có ông Lê Nho Thướng – UV BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐDMVN; Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền – Tổng Giám đốc TCT May 10, cùng đại diện cơ quan điều hành, các phòng ban trong TCT, cùng đông đảo CBCNV đang công tác tại TCT May 10.

Ông Lê Nho Thướng cùng Ban Lãnh đạo TCT May 10 “hăng hái” học và thực hành gói bánh chưng dưới sự hướng dẫn của những nghệ nhân.

Trải qua 4 năm tổ chức, năm nay là năm thứ 5 May 10 tổ chức học và thi gói bánh chưng, bánh dày cho công nhân lao động với nhiều sự kiện như: Học và thi gói bánh chưng; Làm bánh dày, Phiên chợ hiệu quả; Học bày mâm ngũ quả, chơi các trò chơi dân gian; Hội chợ quê; Giao lưu văn nghệ, vớt bánh…

Tham gia ngày Hội có 28 đội (mỗi đội có 03 người, không tính con em CBCNV tham dự), với 84 thí sinh đến từ 22 đơn vị, Ban Giám đốc và 02 đội khách mời gồm: Công đoàn DMVN và LĐLĐ quận Long Biên. Phần thi làm bánh dày gộp các đội chơi lại thành 06 nhóm. BTC đã chuẩn bị cho mỗi đội chơi nguyên liệu gói bánh chưng và bánh dày để các đội chơi chuẩn bị, sơ chế trước một ngày. Trong phần thi gói bánh chưng, các đội chơi được những nghệ nhân hướng dẫn cách xử lý lá dong, gói bánh sao cho đẹp mắt nhất. Sau khi được hướng dẫn, mỗi đội sẽ có 20 phút hoàn thành 06 chiếc bánh để BGK sẽ đánh giá và xếp loại.

Các đội chơi được học cách gói bánh chưng từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho tới khi hoàn thành chiếc bánh thành phẩm

Đặc biệt, trong phần thi học làm bánh dày, đây là năm đầu tiên TCT May 10 mời các nghệ nhân từ miền đất tổ Vua Hùng tới ngày Hội để hướng dẫn cũng như chia sẻ “bí kíp” để làm ra mẻ bánh dày ngon nhất, mang đậm văn hóa và tinh thần dân tộc.

Cũng trong ngày Hội, BTC còn tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian vào buổi tối bên bếp lửa hồng. Mỗi đội sẽ chọn ra 01 bánh chưng đẹp nhất và 05 chiếc bánh dày để trưng bày và chấm điểm để BGK sẽ chấm điểm với cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì và 03 giải Ba.

Trong không khí những ngày giáp Tết, đây không chỉ là dịp để CBCNV trong TCT May 10 được học hỏi, phát huy những nét đẹp văn hóa của cha ông, mà còn là dịp để cán bộ, công nhân viên nghỉ ngơi sau những ngày làm việc căng thẳng. Thông qua đó, tạo động lực để mỗi người phát huy tính chủ động, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, chung tay xây dựng May 10 phát triển bền vững và góp phần vào việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bài và ảnh: Quang Nam


Các tin khác