HTU tổ chức chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” bằng tiếng Anh


Sáng 27/4, Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HTU) đã tổ chức chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” bằng tiếng Anh. Đây là sự kiện được phối hợp giữa HTU và Học viện ERC – “Đại học từ thực tế” nổi tiếng tại Singapore. Tới dự và chấm giải có TS. Hoàng Xuân Hiêp – Hiệu trưởng Nhà trường; bà Nguyễn Thu Phượng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện Học viện ERC và đông đảo sinh viên HTU.

Toàn cảnh chung kết

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng Đại học HTU cho biết, đây là cuộc thi nhằm giúp sinh viên có thêm những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, tạo ra tiền đề cho các em có hành trang sau khi ra trường. Các dự án vào trong chung kết đều là những ý tưởng ấn tượng, có tính khả quan. Với ngành Dệt May Việt Nam đã và đang tham gia chuỗi cung ứng của thế giới, do đó tiếng Anh là một trong những công cụ “quan trọng” giúp các em sinh viên có thể tìm kiếm được các công việc tốt trong ngành.

TS. Hoàng Xuân Hiêp – Hiệu trưởng HTU phát biểu khai mạc chung kết

Bên cạnh đó, đây cũng là hoạt động để các em sinh viên tăng cường về kỹ năng về học thuật chuyên ngành, cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh. Hiệu trưởng HTU chúc các đội thi chung kết thật tự tin, tỏa sáng để đạt giải cao nhất trong cuộc thi.

5 đội thi tham gia chung kết chụp ảnh cùng đại diện Học viện ERC

Chung kết có sự tham gia của 5 đội thi, với 5 ý tưởng khác nhau như: đơn vị trung gian chia sẻ đồ cũ cho các sinh viên; xây dựng thương hiệu thời trang ngoại cỡ; xây dựng trung tâm thiết kế và sản xuất thời trang đồ lót; sản xuất và phân phối xà bông thiên nhiên thủ công; xây dựng website cung ứng chung dành cho các doanh nghiệp trong ngành dệt may. Tất cả các ý tưởng, kế hoạch thực hiện, kế hoạch marketing sản phẩm, tính khả quan của dự án, xây dựng dự toán… đều được các bạn sinh viên thuyết trình bằng tiếng Anh.

Đội Royalty thuyết trình về ý tưởng khởi nghiệp

Với vốn từ đa dạng, các thí sinh đã làm rất tốt trong việc trình bày quan điểm, thuyết phục ban giám khảo về ý tưởng khởi nghiệp của từng đội thi, tự tin trả lời những câu hỏi trực tiếp từ 2 giảng viên người nước ngoài đến từ Học viện ERC. Sau khi đánh giá và chấm điểm, cùng với điểm số bình chọn online, đội Royalty với ý tưởng khởi nghiệp xây dựng đơn vị trung gian chia sẻ đồ cũ cho các sinh viên đã giành giải Nhất; Giải Nhì thuộc về đội Lion với ý tưởng sản xuất xà bông thiên nhiên; Giải Ba thuộc về đội B1-27 Marketing với ý tưởng xây dựng thương hiệu ngoại cỡ; 2 đội HTU English Club và B1-22 Start up đồng giải khuyến khích.

Nói về ý tưởng của mình, bạn Dương Thị Hồng, trưởng nhóm Lion cho biết, em sinh ra tại một vùng quê nghèo của tỉnh Thái Nguyên, vùng đất được biết đến là thủ phủ của chè. Với mong muốn mang đến một sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, đồng thời trong đợt dịch vừa qua việc khan hiếm nước sát khuẩn, rửa tay đã giúp em nghĩ đến việc sản xuất ra các mặt hàng xà bông thiên nhiên với chiết xuất từ trà xanh và mướp đắng. Đây đều là những nguyên liệu sẵn có, có tính sát khuẩn cao, an toàn với người dùng kể cả với người mang thai và trẻ nhỏ. Là một Ifluencer (người có tầm ảnh hưởng) trên mạng xã hội tiktok, em cho biết sẽ sử dụng sức mạnh của “social media” để quảng bá và bán sản phẩm. Đồng thời với vốn ban đầu không quá lớn, em tin rằng ý tưởng của mình sẽ có thể phát triển hơn nữa trong tương lai.

TS. Hoàng Xuân Hiệp trao giải Nhất

Cô Nguyễn Thu Phượng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao giải Nhì

Cô Phùng Thị Ái – Trưởng khoa Tin học & Ngoại ngữ trao giải Ba

Thầy Tạ Văn Cánh – Phó Trưởng khoa Kinh tế  trao giải khuyến khích

Với mong muốn mang đến nhiều hơn sân chơi nhiều hơn nữa cho sinh viên, HTU đã và đang hợp tác với nhiều trường đại học lớn trong khu vực, giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng mềm như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức công việc, rèn luyện trình độ ngoại ngữ… và cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” bằng tiếng Anh chính là một trong những hoạt động để thực hiện hóa, đưa HTU trở thành một trường đại học thực nghiệm về dệt may hàng đầu cả nước.

Quang Nam


Các tin khác