Hội nghị tổng kết Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018


Chiều 21/12/2018 tại TP. Hồ Chí Minh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Nho Thướng – Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, CT. Công đoàn Dệt May Việt Nam và đồng chí Nguyễn Doãn Mỹ Anh – UV. BTV, Chánh văn phòng Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm 2018

Đồng chí Nguyễn Xuân Thọ – UV BCH Trung ương Đoàn, BCH Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đoàn TN Vinatex, cho biết: “Năm 2018, với chủ đề: “Tuổi trẻ Tập đoàn Dệt May việt Nam tiên phong phát huy tinh thần sáng tạo vì sự phát triển bền vững của Doanh nghiệp”, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn TN Tập đoàn bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn và Đoàn Khối DNTW, đã nỗ lực phấn đấu, tiếp tục đóng góp hiệu quả nhân lực, trí lực và tâm lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị tại đơn vị và trách nhiệm an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng. Hoạt động của nhiều cơ sở Đoàn có những chuyển biến tốt, thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Đoàn Thanh niên Vinatex hiện có 8.031 đoàn viên đang sinh hoạt tại 15 cơ sở Đoàn, gồm 10 Đoàn cơ sở và 05 Chi đoàn cơ sở”.

Trong năm 2018, thực hiện phong trào sáng tạo trẻ, tuổi trẻ Vinatex đã có 205 đề tài, giải pháp, ý tưởng, sáng kiến sáng tạo, trong đó có 108 đề tài lĩnh vực sợi, dệt, nhuộm; 35 đề tài lĩnh vực may và 62 giải pháp về mội trường và đào tạo làm lợi trên 20 tỷ đồng góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả công việc, giảm chi phí…; hoàn thành 40 công trình thanh niên các cấp; đẩy mạnh chương trình “Người Việt dùng hàng Việt”, “Đưa hàng Việt về nông thôn”; thăm hỏi và tặng quà cho 19 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 35 gia đình chính sách và gia đình có công với cách mạng, cải tạo và sơn sửa lại những phần mộ tại 06 nghĩa trang, đài tưởng niệm; tặng 3.500 áo ấm và đồng phục học sinh và 5.000 cuốn vở cho trẻ em nghèo, tặng quà cho 2.050 đoàn viên, thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng cầu nông thôn mới tại Kiên Giang… với tổng trị giá gần 1,6 tỷ đồng.

Đoàn TN Vinatex vinh dự có 01 đồng chí đạt giải thưởng Khoa học Công nghệ; 02 đồng chí đạt giải sáng tạo trẻ; 01 đồng chí đạt giải Nhất và 01 đồng chí đạt khuyến khích Hội thi tay nghế quốc gia lần thứ X năm 2018. Ngày hội việc làm 2018, Đoàn TN đã giới thiệu việc làm cho hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên; đẩy mạnh chương trình khởi nghiệp thu hút hơn 3.000 lượt thanh niên tham dự; phối hợp với Công Đoàn tổ chức các chương trình hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội cũng như chăm lo đời sống người lao động tại các đơn vị, được các lãnh đạo đơn vị đánh giá cao. Trong năm 2018, Đoàn TN Vinatex đã giới thiệu cho Đảng 151 đoàn viên ưu tú, trong đó có 70 đoàn viên được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Các cán bộ Đoàn tại các cơ sở Đoàn luôn là những tấm gương gương mẫu trong mọi phong trào của các đơn vị, kịp thời đưa ra các giải pháp, ý kiến sáng tạo giúp cho đơn vị đạt hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành và vượt mức kế hoạch được giao.

Năm 2019, với chủ đề: “Tuổi trẻ Tập đoàn Dệt May Việt Nam xung kích, tình nguyện vì sự phát triển bền vững của Doanh nghiệp và cuộc sống cộng đồng”, Đoàn TN Vinatex tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đoàn kết, nỗ lực xung kích trong mọi hoạt động. Thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống, chính trị tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đoàn viên thanh niên. Tiếp tục triển khai cụ thể hóa các phong trào hành động cách mạng “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Đẩy mạnh các hoạt động xung kích thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên; phong trào tuổi trẻ sáng tạo; Tập trung tổ chức các chương trình hoạt động tình nguyện tại chỗ trong các doanh nghiệp gắn với việc hỗ trợ, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh niên công nhân; Phát động thi đua trong các công trình trọng điểm; tiếp tục tổ chức các hoạt động an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng. Nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi đoàn, chất lượng cán bộ Đoàn, đào tạo nguồn cán bộ trẻ có đủ phẩm chất, năng lực, triển vọng giới thiệu cho tổ chức Đảng và chuyên môn. Thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tập huấn và quy hoạch đội ngũ cán bộ Đoàn, làm tốt công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng, giới thiệu 150 đoàn viên ưu tú cho Đảng, phấn đấu có ít nhất 60 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong năm 2018, Đoàn TN Vinatex đã được Trung ương Đoàn tặng bằng khen cho 06 tập thể và 08 cá nhân; Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương khen thưởng cho 08 tập thể và 08 cá nhân và nhiều cá nhân và tập thể được tặng bằng khen của Đoàn TN Vinatex vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động phong trào Đoàn năm 2018.

 Đ/c Lê Nho Thướng – Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, CT. Công đoàn Dệt May Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Đ/c Lê Nho Thướng – Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, CT. Công đoàn biểu dương những kết quả đã đạt được của Đoàn TN Vinatex trong năm qua. Năm 2018 là năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với tổ chức đoàn các cấp, là năm đầu tiên triển khai thực hiện nghị quyết đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và  Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương, những kết quả đạt được của năm 2018 sẽ tạo ra tiền đề và cơ sở cho việc  triển khai nhiệm vụ những năm tiếp theo trong kế hoạch 5 năm 2017 – 2022. Đoàn TN Vinatex đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền giáo dục, vận động đoàn viên thanh niên tổ chức nhiều phong trào hành động thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia và gặt hái nhiều thành tích. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được Đoàn TN Vinatex cũng còn tồn tại một số hạn chế như hoạt động Đoàn vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh và trí tuệ của đoàn viên, các hoạt động của Đoàn vẫn mang tính chất bề nổi, chưa có sức lôi cuốn cao…Đồng chí Lê Nho Thướng yêu cầu, trong năm 2019, Đoàn TN Vinatex cần chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cho đoàn viên thanh niên, giúp cho đoàn viên thanh niên định hình được những giá trị cốt lõi…Đẩy mạnh xây dựng môi trường học tập, phát động phong trào nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa Vinatex.

Đồng chí Nguyễn Doãn Mỹ Anh – UV. BTV, Chánh văn phòng Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Doãn Mỹ Anh – UV. BTV, Chánh văn phòng Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương ghi nhận những thành tích đã đạt được của Đoàn TN Vinatex trong năm 2018, góp phần tích cực vào kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên Khối doanh nghiệp Trung ương cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Đồng chí Nguyễn Doãn Mỹ Anh cũng đề nghị BTV Đoàn TN Vinatex trong chương trình công tác năm 2019 cần bám sát vào chiến lược sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, Nghị quyết công tác của Đảng ủy Tập đoàn cũng như định hướng chương trình công tác của Đoàn Khối, từ đó đề ra chương trình công tác năm 2019 của Đoàn TN Vinatex. Với tinh thần đổi mới của tuổi trẻ, tôi tin tưởng trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Đoàn TN Vinatex sẽ đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để tập hợp, thu hút, lôi cuốn sự tham gia nhiệt tình của đoàn viên thanh niên trong nhiều chương trình, phong trào mang tính thiết thực, hiệu quả hơn nữa, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của đơn vị.

Bài và ảnh: Cẩm Hà

 


Các tin khác