Hội nghị BCH Đảng bộ Vinatex mở rộng, sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, sơ kết quý I và triển khai nhiệm vụ quý II


Ngày 26/4/2021, Đảng bộ Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến BCH Đảng bộ mở rộng, sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, sơ kết quý I và triển khai nhiệm vụ quý II tại hai đầu cầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Tiến Trường, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐQT Vinatex; ông Đặng Vũ Hùng, Tổng Giám đốc Vinatex; các đồng chí trong Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ Vinatex; lãnh đạo Hiệp hội Dệt May, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và các Đảng viên thuộc Chi bộ Cơ quan Văn phòng tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị, đồng chí Cao Hữu Hiếu – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo – Đoàn thể, Phó Tổng Giám đốc Vinatex đã trình bày báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Báo cáo khẳng định, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ Vinatex. Trong 5 năm qua, với tinh thần trách nhiệm, Đảng bộ Vinatex đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05. Việc thực hiện Chỉ thị số 05 đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, tạo những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên được nâng lên, kỷ luật kỷ cương được tăng cường. Cùng với đó, phong cách, tác phong công tác của cán bộ, Đảng viên, nhất là người đứng đầu có chuyển biến tích cực. Thông qua việc học tập và làm theo Bác, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và xã hội. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong những năm qua.

Đồng chí Hoàng Xuân Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Vinatex, Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ Vinatex đã trình bày báo cáo công tác công tác Đảng và SXKD quý I năm 2021. Theo đó, trong quý I năm 2021, mặc dù điều kiện SXKD vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp trong Tập đoàn vẫn hoàn thành các nhiệm vụ được giao, duy trì được việc làm, chính sách với người lao động và hoàn thành trách nhiệm đối với cộng đồng. Hoạt động của hầu hết các cơ sở Đảng đều đi vào ổn định, nề nếp, các mặt công tác xây dựng Đảng được quan tâm toàn diện. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng tạo sự ổn định, đồng thuận cao trong nhận thức và hành động, các tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên hoạt động rất hiệu quả. Bên cạnh đó, trong quý I vẫn còn tồn tại một số hạn chế như công tác kiểm tra, giám sát của một số cấp ủy cơ sở chưa chủ động, tổ chức thực hiện còn ít, chất lượng chưa cao, vẫn còn tình trạng né tránh, ngại va chạm. Trang thiết bị, công nghệ tại một số đơn vị chưa cập nhật được so với xu hướng của cuộc CMCN 4.0.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Tiến Trường đánh giá cao sự nỗ lực của Cơ quan điều hành, các đồng chí Lãnh đạo doanh nghiệp đã hoàn thành tương đối tốt hiệu quả SXKD quí I/2021 đặc biệt là đối với ngành Sợi, ngành ngành May đã có việc làm đủ 6 tháng đầu năm tuy giá trị đơn hàng chưa cao do mặt bằng chung của thế giới. Tuy nhiên, điểm yếu của quý I là tốc độ tăng trưởng của Tập đoàn đặc biệt là trong xuất khẩu ngành May thì không cao so với mặt bằng chung của toàn Ngành. BCH Đảng bộ Tập đoàn cần có nghị quyết yêu cầu các Đảng bộ trực tiếp sản xuất sợi phải tham gia vào các chuỗi cung ứng một cách quyết liệt. Đối với ngành May thì cần phải dự báo, dự phòng được những rủi ro của thị trường nếu như các nước đóng cửa gây ra nguy cơ thiếu hụt đơn hàng. Hiện tại, riêng ngành May của Hanosimex là chưa đạt hiệu quả mong muốn nên Cơ quan điều hành Tập đoàn cần quan tâm, chỉ đạo để Hanosimex sẽ là trọng điểm về SXKD của Tập đoàn trong thời gian tới.

Đối với nhiệm vụ quý II năm 2021, đồng chí Lê Tiến Trường nhấn mạnh, trong công tác xây dựng Đảng sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn Tập đoàn để học tập nghị quyết đại hội Đảng 13 theo qui định của Trung ương. Các đồng chí lãnh đạo các Đảng bộ cần quan tâm tới các chương trình của tháng Công nhân trong đó có thi thợ giỏi, chăm sóc, đãi ngộ, tri ân nlđ sau một năm làm việc vất vả. Đặc biệt, tháng công nhân cũng là tháng ATVSLĐ nên cần chú trọng đến các hoạt động an toàn lao động, phòng chống cháy nổ. Đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị thì sẽ theo mục tiêu của BCH Đảng bộ vừa trình, tuy nhiên sẽ cân nhắc hết sức cẩn trọng đến các rủi ro về thị trường do dịch bệnh. Cần hoàn thành việc chỉ đạo Đại hội Cổ đông các cấp và Công ty mẹ Tập đoàn. Bên cạnh đó, Cơ quan điều hành cần chủ động xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn của Tập đoàn và các đơn vị nòng cốt để trình tại Đại hội Cổ đông lần này. Xây dựng và chuẩn bị phê duyệt qui hoạch người đại diện tại các đơn vị. Đề nghị BCH Đảng bộ ủy quyền cho Ban Thường vụ làm việc với Cơ quan điều hành xây dựng đề án chuyển đổi số chi tiết kèm theo tiến độ, chi phí để làm khung triển khai xuống các đơn vị cùng thực hiện, trong đó ưu tiên các đơn vị yếu kém làm trước. Đối với khối sự nghiệp thì kết thúc năm 2020 là năm cuối cùng được hưởng các hỗ trợ của Quyết định 36, Thông tư 32 của Bộ Tài chính. Vì vậy, BCH Đảng bộ Vinatex cần chỉ đạo Đảng bộ, Chi bộ khối sự nghiệp (gồm 3 trường) cần tổ chức tổng kết, đánh giá khi hết hỗ trợ sẽ đứng bằng cách nào, giải pháp để đứng được, nếu không đứng được thì giải pháp như thế nào?

Cũng tại Hội nghị 8 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã được nhận Bằng khen của Đảng bộ Vinatex.


Các tin khác