Công đoàn May 10 tổ chức Ngày hội học gói bánh chưng, làm bánh giầy


Cứ mỗi độ Tết Nguyên đán cận kề, nhằm làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần cho CBCNV trong Tổng công ty May 10, cũng như giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy, Công đoàn – Đoàn Thanh niên TCT May 10 – CTCP lại tổ chức chương trình “Tết sum vầy: Ngày hội gói bánh chưng, bánh giầy mừng xuân Canh Tý 2020” với sự hướng dẫn của các nghệ nhân tới từ vùng đất Tổ (Phú Thọ) tới toàn thể CNVCLĐ toàn Tổng Công ty.

Lãnh đạo Công đoàn Dệt May Việt Nam chụp hình cùng Lãnh đạo – Chủ tịch Công đoàn TCT May 10 và đội khách mời

Tới dự buổi lễ có ông Lê Nho Thướng – UV BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐDMVN; Ông Thân Đức Việt – Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TCT May 10, cùng các ông bà trong cơ quan điều hành, các phòng ban chức năng trong TCT, cùng đông đảo CBCNV đang công tác tại TCT May 10.

Bà Trần Quý Dân – Chủ tịch Công đoàn TCT May 10 cho biết đây là trong những truyền thống của May 10 mỗi dịp Tết đến – Xuân về

Phát biểu khai mạc Ngày hội, bà Trần Quý Dân – Chủ tịch Công đoàn TCT May 10 cho biết, gói bánh chưng, giã bánh giầy là một trong những nét đẹp truyền thống trong những ngày Tết cổ truyền. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại nhiều gia đình đã lựa chọn mua sẵn, nên truyền thống đó đang dần bị mai một. Thấu hiểu được điều này, trong những năm qua Công đoàn – Đoàn TN TCT đã liên tục tổ chức Ngày hội, trở thành một hoạt động thường niên vào mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán. Đây là năm thứ 6 chương trình được tổ chức, với sự tham gia của 140 thí sinh đến từ 22 đơn vị, và 2 đội khách mời là cựu cán bộ – cán bộ Công đoàn DMVN, cùng Liên đoàn lao động quận Long Biên. Cùng với đó, Ngày Hội còn có sự tham gia của các cháu là con CBCNV Tổng Công ty, để giúp các con hiểu được giá trị tốt đẹp của ngày Tết gia đình, Tết đoàn viên.

Bên cạnh các hoạt động vẫn tiếp tục được duy trì tại Ngày Hội như: Học và thi gói bánh chưng – giã bánh giầy; Phiên chợ hiệu quả; Chơi các trò chơi dân gian; Hội chợ quê; Giao lưu văn nghệ… Ngày hội “Tết sum vầy: Ngày hội gói bánh chưng, bánh giầy mừng xuân Canh Tý 2020” còn có một số điểm mới như: học làm salad; học pha chế đồ uống; gian hàng trưng bày và bán các mặt hàng hoa, cây cảnh ngày Tết; xin chữ thư pháp… Đây không chỉ là cơ hội để các đội thi bày tỏ sự khéo léo của mình, mà còn là hoạt động để NLĐ trong Tổng Công ty có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết… tạo ra một tập thể vững mạnh.

Ông Lê Nho Thướng – Chủ tịch CĐDMVN đánh giá cao những hoạt động của Công đoàn TCT May 10

Xúc động trước những hoạt động thiết thực dành cho NLĐ của Công đoàn – Đoàn TN Tổng Công ty May 10, ông Lê Nho Thướng cho biết, Ngày hội đã tạo ra được những nét đẹp rất riêng của May 10 dành cho CBCNVCLĐ toàn Tổng Công ty. Đây không chỉ là một trong những hoạt động thiết thực, mà còn tiếp nối, khôi phục lại những giá trị cổ truyền của ngày Tết Nguyên đán. Việc tạo ra được hoạt động vui chơi cho NLĐ là một trong những nhiệm vụ của các tổ chức Công đoàn, và TCT May 10 đã phát huy được những giá trị ấy. Thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn Dệt May Việt Nam, Ông Lê Nho Thướng cũng gửi lời chúc tốt đẹp tới lãnh đạo và toàn thể cán bộ CNV, NLĐ Tổng Công ty. “Thay mặt cho Thường trực Công đoàn Dệt May Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe tới Quý vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể CBCNV toàn Tổng Công ty.” Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Lê Nho Thướng và bà Trần Quý Dân đi tham quan và hướng dẫn cách gói bánh chưng cho các đội thi

Ông Thân Đức Việt – Bí thư Đảng ủy, TGĐ TCT May 10 tham gia học gói bánh chưng

Sau khi học gói bánh chưng dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân đến từ Phú Thọ, một số nghi thức trước khi giã bánh giầy đã được tái hiện ngay trên sân truyền thống của TCT May 10. Cũng trong ngày Hội, BTC còn tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian vào buổi tối bên bếp lửa hồng. Mỗi đội sẽ chọn ra 01 bánh chưng – bánh giầy đẹp nhất để trưng bày, cũng như để BGK chấm điểm với cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì và 03 giải Ba.

Sau khi học gói bánh chưng, các đội chơi được các nghệ nhân đến từ vùng đất Tổ dạy giã bánh giầy

Gian hàng trưng bày và bán các mặt hàng hoa, cây cảnh ngày Tết

Trong không khí những ngày giáp Tết, đây không chỉ là dịp để CBCNV trong TCT May 10 được học hỏi, phát huy những nét đẹp văn hóa của cha ông, mà còn là dịp để cán bộ, công nhân viên nghỉ ngơi sau những ngày làm việc căng thẳng. Thông qua đó, tạo động lực để mỗi người phát huy tính chủ động, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, chung tay xây dựng May 10 phát triển bền vững và góp phần vào việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bài và ảnh: Quang Nam


Các tin khác