Chủ tịch Vinatex truyền đạt Nghị Quyết Hội đồng Quản trị Quí 1/2021 tới Cơ quan Điều hành 


Trong ngày 12.3, HĐQT Tập đoàn đã họp phiên định kỳ quý 1, đánh giá kết quả 2020, công tác chuẩn bị Đại hội cổ đông thường niên 2021 và nghe báo cáo kết quả Quý 1 của Cơ quan Điều hành (CQĐH). Trên cơ sở đó, ngày 16/3/2021, Chủ tịch HĐQT Vinatex – ông Lê Tiến Trường đã làm việc với CQĐH Tập đoàn và Trưởng các ban chức năng để truyền đạt nghị quyết HĐQT Quý 1 và các vấn đề cần triển khai trong Quý 2.

Như chúng ta đều biết, năm 2020 là năm khó khăn đặc biệt trong lịch sử phát triển của DMVN. Là một tập đoàn lớn trong Ngành, Vinatex không khỏi phải vượt qua những thách thức chưa từng có. Trong đó, công tác điều hành đã liên tục đối mặt với những thay đổi không theo quy luật cũ. Tuy nhiên, với những kết quả đạt được trong năm 2020, Chủ tịch HĐQT Vinatex – ông Lê Tiến Trường đã thay mặt HĐQT Tập đoàn, đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực mà CQĐH, các ban chức năng, người đại diện vốn Tập đoàn, và toàn thể CBCNV đã phấn đấu trong cả năm qua với tinh thần sáng tạo, quyết liệt, vượt mọi thử thách.

Ông Lê Tiến Trường cho biết trong những tháng đầu năm 2020, dự đoán kết quả kinh doanh của Tập đoàn diễn tiến không thuận lợi do đại dịch, tuy nhiên với các nỗ lực liên tục của toàn hệ thống đã đem đến lợi nhuận hợp nhất của Công ty Mẹ Tập đoàn vẫn đạt 610 tỷ đồng, đạt 160% so với kế hoạch.  Doanh thu hợp nhất cũng vượt kế hoạch trên 15%.

Trong công tác điều hành, CQĐH Tập đoàn cũng tạo điều kiện linh hoạt cho từng đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch kinh doanh được điều tiết theo bối cảnh chung về dịch bệnh toàn cầu. Khuyến khích bảo toàn vị trí trong chuỗi cung ứng cũng như lực lượng lao động, chăm lo đến mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp sau dịch bệnh.

Về dự báo tình hình năm 2021 sau khi đã đi qua gần hết Quý 1, HĐQT đánh giá khả năng phục hồi thị trường là tốt hơn hẳn so với năm 2020 do các thị trường đã có cách ứng xử và quản lý xã hội trong dịch bệnh với một cách tiếp cận mới. Tuy nhiên khả năng đạt đến mức tương đương 2019 còn là mục tiêu cao với Tập đoàn. Thị trường đang biến động rất nhanh, nhiều chiều ngược nhau, nhất là đơn giá sản phẩm và nguyên liệu. Tuy nhiên cũng có nhiều tín hiệu thuận lợi với việc tiêm vắc xin trên diện rộng, có khả năng đạt miễn dịch cộng đồng. Cùng với đó là gói hỗ trợ rất lớn trên 1900 tỷ USD của Mỹ hướng tới các hộ thu nhập thấp và trung bình làm khả năng tăng chi dùng cho các mặt hàng thiết yếu như dệt may. Với tình hình hiện tại, HĐQT dự báo và giao nhiệm vụ cho CQĐH tiếp tục bám sát mục tiêu cao là quay trở lại mức doanh thu hợp nhất như 2019 và lợi nhuận hợp nhất đạt trên 90% mức 2019.

Về kinh doanh Quý 1, HĐQT đánh giá kết quả đạt được là hết sức đáng khích lệ, tạo niềm tin cho cán bộ và người lao động trong toàn Tập đoàn, nhất là các doanh nghiệp ngành sợi. Quý 1/2021, Tập đoàn đã có lợi nhuận hợp nhất đạt trên 20% so với tổng mức có được cả năm 2019. Con số đạt được này là tương đối cao nếu so sánh với các Quý 1 những năm trước, chỉ đạt dưới 15% lợi nhuận cả năm. Dự đoán trong Quý 2/2021, đơn hàng ngành May, Sợi được đảm bảo, tiếp tục có hiệu quả khá. Vấn đề là cần triển khai tốt công tác dự báo và thương lượng hợp đồng mới trong Quý 3, Quý 4.

CQĐH cũng khẳng định quyết tâm kiên định mục tiêu cao trong năm 2021 đó là quay trở lại mức kết quả bằng với năm 2019. Trong đó, doanh số hợp nhất đạt trên 20.000 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất khoảng 770 tỷ đồng.

Để đạt được điều này, thì ngành May cần quan tâm xử lý mối quan hệ giữa việc nhận đơn hàng dài hạn với đơn hàng có chu kỳ ngắn hơn, cần dự đoán sát diễn tiến thị trường đang biến động nhanh, chọn điểm rơi có giá và mặt hàng tối ưu cho từng doanh nghiệp. Ngành Vải cần xử lý được ưu đãi về giá trong hệ thống sản xuất sợi trong Tập đoàn, dựa trên giá thành tối ưu để cải thiện sản xuất trong Quý 2/2021. Ngành Sợi từ nay tới tháng 7/2021 cần dự đoán sát tình hình vụ bông mới, có chiến lược chuẩn bị nguyên liệu hợp lý để duy trì được hiệu quả cao trong cả năm 2021.

CQĐH chủ động trong công tác dự báo, cập nhật và chỉ đạo nhanh người đại diện vốn tại các doanh nghiệp thành viên có quyết định kịp thời trong kinh doanh.


Các tin khác