Ban Thường vụ Đảng ủy Vinatex đánh giá công tác tổ chức Tết Quý Mão và hoạt động sản xuất kinh doanh 2 tháng đầu năm 2023


Chiều 13/2, Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức hội nghị thường kỳ tháng 2/2023 về đánh giá công tác chăm lo Tết cho người lao động, tình hình lao động, việc làm và hoạt động sản xuất kinh doanh những tháng đầu năm 2023, dự báo tình hình thị trường và công tác chuẩn bị ĐHĐCĐ năm 2023.

Toàn cảnh Hội nghị BTV Đảng ủy Tập đoàn Dệt May Việt Nam tháng 2/2023

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thành Trung- Phó Vụ trưởng Vụ Địa bàn IA; đại diện Vụ 5 Ban Nội chính Trung ương, đại diện UBKT, Ban tổ chức và VP đảng uỷ khối DNTW; 7/7 ủy viên Ban Thường Đảng ủy Vinatex. Đồng chí Lê Tiến Trường- Ủy viên BCH Đảng bộ Khối DNTW, Bí thư Đảng ủy Vinatex chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã nghe đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm- Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Tập đoàn, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam báo cáo công tác chăm lo Tết nguyên đán Quý Mão cho người lao động.

Đồng chí Cao Hữu Hiếu- Phó Bí Thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn báo cáo kết quả thực hiện sản xuất kinh doanh chính thức năm 2022 với doanh thu hợp nhất  đạt 19.705 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1.211 tỷ đồng lần lượt vượt 9.1% và 27.4% so với kế hoạch năm 2022. Trước tình hình khó khăn còn kéo dài và thực tế kết quả kinh doanh tháng 1/2023 cho thấy thị trường sợi có ấm lên nhưng cầu thị trường và giá sợi vẫn còn rất thấp; ngành may thiếu đơn hang, đơn hàng nhỏ lẻ, ngắn hạn, đơn giá sản xuất hàng giảm tới 20% so với năm 2022, một phần nguyên nhân chính là Trung Quốc đã đẩy mạnh hoạt động SXKD sau thời gian đóng cửa do dịch covid làm tăng nguồn cung của thị trường trong khi cầu chưa cải thiện… theo đó để năm 2023 hoàn thành kế hoạch SXKD của mình các đơn vị phải luôn bám sát thị trường, có giải pháp phù hợp trong điều hành. Bên cạnh đó Tập đoàn cũng có các định hướng hỗ trợ các đơn vị có cái nhìn tổng quan và chủ động trong SXKD.

Hội nghị cũng nghe đồng chí Phạm Văn Tân- UV BTV, Phó TGĐ Tập đoàn báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị ĐHĐCĐ của Tập đoàn và các đơn vị thành viên.

Qua các báo cáo tại hội nghị, BTV đánh giá, công tác chăm lo cho người lao động trước và sau Tết nguyên đán được thực hiện tốt, tạo niềm tin, sự gắn bó của người lao động với doanh nghiệp, đảm bảo công tác an sinh xã hội. Kết quả là trên 97% lao động đã trở lại làm việc ngay trong ngày mở máy đầu năm, tỷ lệ cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 hoàn thành vượt kế hoạch đề ra, dù năm 2022 ghi nhận là năm có ảnh hưởng nặng nề các chính sách tiền tệ thắt chặt, tỷ giá tăng, lạm phát kéo dài.

Trên cơ sở đánh giá, phân tích báo cáo kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế tháng 1/2023, và các dữ liệu dự báo thị trường dệt may do VP HĐQT cung cấp, BTV Tập đoàn đã thảo luận và đưa ra những nhận định về thị trường trong thời gian tới như sau: Lạm phát sẽ hạ nhiệt ở Mỹ và EU tuy nhiên nếu hạ nhiệt nhanh cũng cho thấy rủi ro cầu đang suy yếu nhanh, giá giảm. Chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn vẫn tiếp tục thắt chặt dù lãi suất tăng chậm lại nhưng vẫn ở mức cao. Giá dầu năm 2023 có nhiều dự báo trái chiều, bên cạnh đó còn các yếu tố tác động của cuộc xung đột Nga- Ukraina và việc Trung Quốc mở cửa trở lại chưa rõ ràng. Xuất khẩu dệt may Việt Nam tiếp tục khó khăn trong quý 1/2023, cầu dệt may yếu và phải đối mặt với sự cạnh tranh của các quốc gia xuất khẩu dệt may lớn khác như Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ,…

Hội nghị đã thảo luận và thống nhất đề ra nhiệm vụ cụ thể cần triển khai trong thời gian tới gồm:

 • Cần làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục về chính trị tư tưởng đối với các đơn vị trước dự báo những tháng tới hoạt động SXKD có thể còn khó khăn hơn để Lãnh đạo và NLĐ có sự ổn định về tư tưởng.
 • Yêu cầu CQĐH giám sát chặt chẽ các đơn vị trong kế hoạch giám sát, tái cơ cấu của Tập đoàn.
 • Chỉ đạo sát các đơn vị ngành sợi về công tác chuẩn bị nguyên liệu, có phân tích kỹ các kịch bản để đưa ra các dự báo cho ngành sợi.
 • Các đơn vị ngành may, ưu tiên số 1 là có đủ việc làm cho người lao động để đảm bảo an sinh xã hội.
 • Về công tác tổ chức ĐHĐCĐ, hoàn thành việc tổ chức Đại hội cổ đông Tập đoàn trước ngày 30/6/2023.
 • Yêu cầu Người đại diện vốn tại các đơn vị thực hiện đúng chỉ đạo của Tập đoàn trong công tác báo cáo xin ý kiến và thực hiện biểu quyết tại ĐHĐCĐ thường niên 2023.
 • Triển khai thực hiện đề án Xây dựng Trung tâm phát triển sản phẩm Dệt kim của Tập đoàn và đề án đầu tư trung hạn từ nay đến năm 2025 tại TCT CP Dệt May Nam Định.
 • Tiếp tục quan tâm đào tạo tài năng trẻ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng và cập nhật kiến thức năm 2023 cho lớp cán bộ cấp cao.
 • Tổ chức hội nghị công tác nhân sự đảm bảo thống nhất quan điểm và kế hoạch tổ chức thực hiện trong toàn hệ thống.
 • Rà soát cán bộ thuộc diện quản lý của Tập đoàn tại các đơn vị thành viên, đơn vị có vốn chi phối, các đơn vị hoạt động chưa hiệu quả, đơn vị đang cần tổ chức tái cơ cấu. Quan tâm công tác luân chuyển cán bộ trẻ từ Công ty mẹ về tham gia trực tiếp tại đơn vị khó khăn, thử thách trong thực tiễn.
 • Đẩy mạnh công tác tuyển dụng nhân sự cho Văn phòng Tập đoàn.

PV


Các tin khác