Vinatex: Ấm lòng người lao động khi Tết đến, xuân về


Mặc dù năm 2021 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, nhưng tất cả doanh nghiệp (DN) trong hệ thống của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vẫn đảm bảo lương, thưởng cho NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Đồng thời, nhiều hoạt động ý nghĩa, chăm lo đời sống cho NLĐ cũng đã được các đơn vị tổ chức, nhằm khích lệ, động viên tinh thần NLĐ nhân dịp Tết đến, xuân về.

“Điểm sáng” về lương thưởng cho NLĐ

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội dựa trên báo cáo của các DN tại 60 tỉnh, thành phố,  mức thưởng bình quân của Tết Dương lịch và Âm lich năm 2022 đều giảm so với năm 2021. Cụ thể, thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, khoảng 62,7% DN trong tổng số 42.159 DN có báo cáo với mức thưởng bình quân Tết Âm lịch là gần 1 tháng lương, khoảng 6,17 triệu đồng/người, bằng 97% so với Tết Âm lịch năm 2021 (6,36 triệu đồng/người) và bằng 92,2% so với thưởng dịp Tết Âm lịch năm 2020 (6,69 triệu đồng/người).

Còn theo ông ông Nguyễn Mạnh Kiên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo – Tổng LĐLĐVN cho biết, trải qua năm 2021 với ảnh hưởng của đại dịch, hầu hết các DN đều đã cố gắng để có thưởng Tết cho NLĐ bằng tiền mặt hoặc hiện vật. Tuy nhiên, mức thưởng Tết bình quân giảm từ 20-30% so với những năm trước. Thậm chí, ở những khu vực DN khó khăn, mức thưởng Tết chỉ khoảng 200-300 ngàn đồng/người, cá biệt có DN không có thưởng Tết cho NLĐ.

Tổng Công ty May Nhà Bè – CTCP tổ chức tiệc tất niên cho NLĐ

Theo thống kê của Tập đoàn – Công đoàn Dệt May Việt Nam, năm 2021 mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhất là khu vực phía Nam, nhưng các đơn vị trong hệ thống Vinatex vẫn là một trong những “điểm sáng” trong việc đảm bảo chế độ lương thưởng cho người lao động. Theo đó, thưởng Tết năm 2022 của Tập đoàn – Công đoàn DMVN trung bình của cả nước đạt mức bình quân 11,36 triệu đồng, tăng 20,3% so với thưởng Tết 2021. Thậm chí, nhiều đơn vị trong hệ thống của Vinatex đã thưởng tới 3 tháng lương cho NLĐ.

Tại khu vực phía Bắc, bình quân thưởng của các đơn vị khoảng 11,07 triệu đồng, tăng 13% so với 2021, mức thưởng cao nhất là 3 tháng lương. Cụ thể mức thưởng bình quân của Nhà máy Sợi Vinatex Nam Định (17,5 triệu/người); Tổng Công ty May Hưng Yên – CTCP (20 triệu); Công ty TNHH MTV Dệt 8-3 (19 triệu đồng)… Đối với khu vực miền Trung, mức thưởng Tết 2022 bình quân đạt 13,55 triệu, tăng 55,7% so với 2021. Có thể kể một số đơn vị có mức thưởng cao như: Công ty CP Vinatex Phú Hưng (15,7 triệu); Công ty CP Sợi Phú Bài 2 (18 triệu); TCT CP Dệt May Hòa Thọ (12 triệu)…

Là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, với gần 4 tháng bị ngưng trệ sản xuất, tuy nhiên ngay sau khi đất nước chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh… các đơn vị phía Nam đã nhanh chóng khôi phục sản xuất, thu hút NLĐ quay trở lại làm việc, đồng thời dịp Tết Nhâm Dần 2022 các chế độ lương thưởng vẫn được đảm bảo. Theo đó, mức thưởng bình quân là 10,48 triệu, tăng 5,6% so với 2021. Một số DN có mức thưởng Tết cao như: Sợi Phú Cường (25 triệu); TCT May Việt Tiến (15 triệu); TCT Việt Thắng (14,5 triệu); TCT Phong Phú (14,5 triệu)…

Trao quà cho NLĐ tại TCT May 10 – CTCP

Ông Nguyễn Quang Minh –TGĐ TCT Việt Thắng – CTCP cho biết: Trải qua năm 2021 với nhiều thách thức nhưng với sự sát sao của Ban lãnh đạo Tổng Công ty và sự đồng lòng của toàn thể CBNV và NLĐ, TCT Việt Thắng đã cơ bản vượt qua khó khăn và cố gắng đảm bảo chế độ lương thưởng cho khoảng 1.000 lao động (công ty Mẹ) với mức thưởng 2 tháng lương mức bình quân, khoảng 14,5 triệu đồng/người. Với các đơn vị có đông lao động như Việt Thắng, việc chăm lo cho NLĐ là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mỗi dịp Tết đến, không chỉ để NLĐ yên tâm sản xuất, quay trở lại làm việc ngay sau Tết mà còn giúp đơn vị đảm bảo tiến độ các đơn hàng, cũng như ổn định SXKD. Đây cũng là sự tri ân của Đảng uỷ và Ban lãnh đạo TCT đối với CBNV và NLĐ nhân dịp Tết đến – Xuân về .

Ý nghĩa hoạt động chăm lo Tết cho NLĐ

Không chỉ là một trong những điểm sáng về chế độ lương thưởng cho NLĐ trong dịp Xuân Nhâm Dần 2022, Vinatex và các đơn vị trong hệ thống cũng đã có những hoạt động chăm lo tới đời sống của NLĐ, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Công ty CP Dệt May Huế trao quà Tết cho NLĐ

Theo Công đoàn Dệt May Việt Nam, dịp Tết 2022 Công đoàn đã tập trung hỗ trợ, tặng quà cho đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, NLĐ khuyết tật, NLĐ là nạn nhân chất độc da cam, đặc biệt ưu tiên NLĐ tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh. Tính đến 25/1/2022, Công đoàn ngành đã hỗ trợ quà Tết cho 1.302 đoàn viên, NLĐ thuộc 47 đơn vị với tổng số tiền 735 triệu đồng, mỗi suất quà từ 500.000 – 1 triệu đồng; hỗ trợ nuôi 6 trẻ mồ côi có bố, mẹ là đoàn viên công đoàn, NLĐ trong hệ thống với tổng số tiền 72 triệu đồng. Bên cạnh đó, ngoài tháng lương thứ 13 và thưởng Tết, các Công Đoàn cơ sở còn phối hợp cùng chuyên môn tặng quà Tết cho 100% NLĐ; tổ chức liên hoan tất niên, quay xổ số may mắn; lễ hội gói bánh chưng, bánh giầy; bố trí xe, hỗ trợ vé tàu xe cho NLĐ về quê; tổ chức đón tết cho NLĐ không về quê; lì xì cho NLĐ vào ngày đầu mới khi trở lại làm việc…

Một số đơn vị tiêu biểu trong công tác chăm lo cho NLĐ như: TCT May 10 – CTCP trợ cấp cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn gần 300 suất với tổng trị giá 300 triệu đồng; tổ chức đưa, đón NLĐ về quê ăn Tết với tổng kinh phí 70 triệu đồng. Các đơn vị thuộc Công đoàn May 10 và các xí nghiệp địa phương đều tặng túi quà tết cho toàn thể đoàn viên, NLĐ trị giá từ 350.000-550.000 đồng/suất, tặng quà hưu trí, thăm hỏi gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, trao quà hỗ trợ trẻ em nhiễm chất độc da cam. Đồng thời, thăm hỏi bằng nguồn tài chính của Công đoàn May 10 trên 4.000 LĐ, trị giá hơn 1,2 tỷ đồng.

TCT CP Dệt May Hà Nội (Hanosimex) tặng quà Tết 1 triệu đồng/người, mừng tuổi 200.000đ/người; hỗ trợ NLĐ khó khăn từ 500.000 đến 1 triệu đồng, hỗ trợ tiền  tàu xe cho NLĐ về quê đón Tết… với tổng số tiền trên 50 triệu đồng. Công đoàn cũng chuẩn bị túi quà từ 200.000 đến 300.000 đồng tặng cho đoàn viên, NLĐ.

Công ty Cổ phần Dệt May Huế cùng các Công đoàn cơ sở thành viên tặng túi quà tết cho toàn thể đoàn viên, NLĐ đang làm việc tại Công ty và cán bộ hưu trí của đơn vị với gần 15.000 suất quà, mỗi NLĐ được 3 phần quà tổng giá trị 800.000-1000.000 đồng; tổ chức gặp mặt động viên, chúc tết 150 NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức chuyến xe nghĩa tình, hỗ trợ NLĐ xa quê nhưng vì dịch nên ở lại địa phương đón tết. Thăm hỏi các gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

TCT CP Dệt May Hòa Thọ tặng quà Tết cho đoàn viên, NLĐ hơn 3,5 tỷ đồng; trợ cấp Tết cho 303 người có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 150 triệu đồng; tổ chức gặp mặt 48 CNLĐ không về quê đón Tết, tặng quà trị giá 400.000 đồng/người.

Ông Đoàn Văn Dũng, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định chia sẻ: “Trong bối cảnh đợt dịch thứ tư kéo dài, Tổng Công ty đã nỗ lực rất nhiều trong việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất kinh doanh. Nhờ sự chung sức, đồng lòng, đoàn kết vượt qua khó khăn của toàn thể CBCNV mà năm 2021 Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định đã hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, lãnh đạo Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định đã quyết định thưởng cho người lao động từ 1,2 – 1,5 tháng lương. So với các năm trước đây thì số tiền thưởng Tết năm nay của Tổng Công ty đã tăng 150%. Ngoài ra, Tổng Công ty còn tặng 3.100 suất quà Tết với tổng số tiền 650 triệu đồng cho toàn bộ CBCNV-NLĐ”.

Trao quà tết cho công nhân, NLĐ tại TCT May Nhà Bè

Là một trong những đơn vị có mức thưởng bình quân cao top đầu của khu vực phía Bắc, bà Đàm Thị Kim Thoa, Trưởng phòng Hành chính Nhân sự – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Dệt 8-3 cho biết, năm nay do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên Công ty không tổ chức các hoạt động vào dịp cuối năm để tri ân người lao động.

“Công ty đã chủ động liên hệ với các địa phương nơi có người lao động chuẩn bị về đón Tết để nắm các quy định, biện pháp phòng chống dịch bệnh. Qua đó, Công ty sẽ lên kế hoạch sản xuất và tính toán thời điểm thích hợp cho công nhân ở xa về quê đảm bảo đủ thời gian cách ly để kịp đón Tết cùng gia đình. Trước khi nghỉ Tết, Công ty tổ chức xét nghiệm PCR cho toàn thể CBNV ngoại tỉnh và test nhanh đối với CBNV tại địa phương. Với những lao động về quê đón Tết, Công ty đã thuê 02 chuyến xe để đưa, đón công nhân tại Sơn La và hỗ trợ chi phí đi lại cho toàn thể CBCNV ở các tỉnh khác. Những lao động không thể về quê thì đơn vị tổ chức cho đón Tết tại Công ty. Năm nay, Công ty thưởng Tết cho CBNV-NLĐ mỗi người từ 2,5 – 3 tháng lương với mức tiền trung bình trên 20 triệu đồng/người. Ngoài ra, mỗi người lao động còn được tặng một phần quà tết trị giá 700.000 đồng…” – bà Đàm Thị Kim Thoa chia sẻ.

Bà Đào Thị Bích Ngọc – Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Vinatex Phú Hưng trao quà Tết cho NLĐ

Là “điểm sáng” tại khu vực miền Trung, bà Đào Thị Bích Ngọc – Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Vinatex Phú Hưng cho biết, chăm lo đời sống NLĐ dịp Tết nguyên đán 2022. Công đoàn Công ty đã gửi các phần quà đến NLĐ với giá trị 600.000 đồng/phần quà, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ cho các 10 lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền lên đến 50.000.000 đồng. Với các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc và tiên tiến trong năm 2021, Công ty phối hợp với Công đoàn trích 100 triệu để khen thưởng. Với các CBNV có hợp đồng chính thức, trong ngày đi làm đầu năm, Công ty thưởng 1,5 triệu/người cho toàn thể CBNV có HĐLĐ từ 01 năm trở lên và 1 triệu/người cho người lao động có thời gian làm việc dưới 01 năm.

Với gần 3.000 lao động đang làm việc tại Công ty Mẹ, TCT Phong Phú cũng đã dành tặng toàn bộ CBNV các suất quà gồm các nhu yếu phẩm, thực phẩm thiết yếu trị giá 820 nghìn/suất, đồng thời thăm hỏi 50 lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với giá trị mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng.

Chị Phan Thị Phú – CN Nhà máy Dệt, TCT Phong Phú cho biết, năm 2021 đơn vị chịu nhiều tác động do dịch Covid-19, qua nhiều tháng đồng hành cùng TCT sản xuất “3 tại chỗ”, chúng tôi thấu hiểu được những khó khăn mà TCT đã trải qua để duy trì lương cho NLĐ và giữ được các đơn hàng. Nhận được thưởng Tết, tôi cảm thấy hạnh phúc, vững tin hơn vào công việc. Tôi mong rằng năm 2022 tình hình dịch bệnh sẽ ổn hơn, hoạt động sản xuất được ổn định để chúng tôi yên tâm và tiếp tục cống hiến với công việc. Cảm ơn ban lãnh đạo TCT mặc dù trải qua năm 2021 với nhiều khó khăn nhưng vẫn đảm bảo lương thưởng và quà Tết cho người lao động, chăm lo cho người lao động nào cũng được đón Tết vui tươi, an toàn”.

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều phức tạp, các hoạt động thường niên như Phiên chợ Công nhân, Gian hàng 0 đồng… chưa thể tổ chức lại, nhưng với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân dịp Tết đến, xuân về, công nhân lao động của Vinatex nói riêng và ngành Dệt May nói chung đều có tâm thế vui tươi, hứng khởi để bước sang một năm mới dồi dào sinh khí, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu SXKD.

Nhóm PV

 


Các tin khác