Xuất khẩu hàng may mặc 9 tháng đầu năm của Sri Lanca tăng do nhu cầu từ Mỹ


Xuất khẩu hàng may mặc của Sri Lanca tăng hơn 5% trong 9 tháng đầu năm do tăng trưởng về nhu cầu từ thị trường lớn nhất là Mỹ và EU.

Theo con số từ Hiệp hội các nhà xuất khẩu hàng may mặc Sri Lanca thì trong giai đoạn 9 tháng này, xuất khẩu hàng may mặc đã đạt 3,73 tỷ USD, tăng 5,1%.

Xuất khẩu sang Mỹ – thị trường xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất của Sri Lanca, đã tăng 5,7% lên 1,66 tỷ USD từ con số 1,57 tỷ USD năm ngoái. Xuất khẩu sang EU, đã tăng 4,6% lên 1,58 tỷ uSD. Đối với tháng 9, xuất khẩu hàng may mặc tăng vọt 9,2% lên 451 triệu USD từ giá trị 413 triệu USD của cùng tháng năm trước.

Sri Lanca đã có mức tăng trưởng xuất khẩu hàng may mặc 15,2% trong 5 năm qua, từ giá trị 2,98 tỷ USD trong năm 2013 lên 3,73 tỷ USD trong năm 2018.

Dệt may tạo nên ngành xuất khẩu lớn nhất của Sri Lanca, chiếm chừng 47% tổng xuất khẩu. Thành công của các nhà cung cấp của nước này được củng cố vững chắc bởi tính tin cậy, đổi mới sản phẩm, dịch vụ thiết kế, tuân thủ nghiêm ngặt với các tiêu chuẩn quốc tế, và đầu tư vào các nhà máy mặc “xanh” đầu tiên của ngành. Ngành cũng đang dịch chuyển từ kinh doanh do các nhà sản xuất thực hiện thành nhà cung cấp dịch vụ may mặc hoàn toàn tích hợp từ đầu tới cuối.

Sri Lanca hưởng lợi từ các Hiệp định ưu đãi với Canada, Nhật Bản và EU. Quốc gia này đang tìm cách để tăng trưởng xuất khẩu hàng may mặc thêm nữa, và tháng vừa qua chính phù Sri Lanca đã tuyên bố đã cắt giảm thuế VAT lên vải nhập khẩu từ 15% xuống còn 5% để hỗ trợ ngành may.

Nguyễn Hoàng Minh


Các tin khác