WB dự báo GDP của Việt Nam năm 2022 tăng trưởng 7,5%


Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) công bố ngày 8/8, dự báo GDP của Việt Nam tăng 7,5% và lạm phát tăng 3,8% trong năm nay. Quá trình phục hồi kinh tế đã tăng tốc trong sáu tháng vừa qua, nhờ khu vực chế tạo, chế biến đứng vững và các ngành dịch vụ phục hồi mạnh mẽ.

Tăng trưởng GDP được dự báo tích cực nhưng Việt Nam vẫn còn đối mặt nhiều rủi ro đang gia tăng, đe dọa đến viễn cảnh phục hồi kinh tế. Rủi ro bao gồm tăng trưởng chậm lại hoặc lạm phát diễn ra ở những thị trường xuất khẩu chủ lực, cú sốc giá cả hàng hóa thế giới tiếp tục diễn biến khó lường, các chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, các biến chủng COVID-19 mới tiếp tục xuất hiện. Bên cạnh đó còn có những thách thức trong nước như: Thiếu hụt lao động, rủi ro lạm phát gia tăng và rủi ro cao hơn trong khu vực tài chính.

Theo WB, nếu rủi ro lạm phát gia tăng trở thành hiện thực và vượt quá mục tiêu 4%, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nên sẵn sàng chuyển sang thắt chặt tiền tệ.

“Để duy trì tăng trưởng kinh tế với tốc độ mong muốn, Việt Nam cần tăng năng suất ở mức 2-3% mỗi năm. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, tăng năng suất lao động chỉ có thể đạt được bằng cách đầu tư cho hệ thống giáo dục, là một phần quan trọng của các gói đầu tư và cải cách cần thiết. Lực lượng lao động có năng lực cạnh tranh sẽ đem lại hiệu suất là yếu tố Việt Nam rất cần trong dài hạn”, bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chia sẻ.

Tin tổng hợp


Các tin khác