Vòng bán kết giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 22 năm 2020 – lĩnh vực Công nghệ Hóa – Dược


Ngày 23/10/2020, tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (300A Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4) đã diễn ra Vòng bán kết giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 22, năm 2020 – Lĩnh vực Công nghệ Hóa – Dược

Tham gia vòng bán kết có sự tham gia của: PGS.TS. Trần Công Luận – Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Đô, Chủ tịch Hội đồng; GS. Nguyễn Cửu Khoa – Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Đồng chí Đoàn Kim Thành – Ủy viên Ban thường vụ Thành Đoàn, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 22. Về phía trường ĐH Nguyễn Tất Thành có PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Bạch Long Giang – Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ, cùng sự có mặt của các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, quý thầy cô trong hội đồng khoa học, quý thầy cô hướng dẫn và các thí sinh.

         Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học – Euréka là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hằng năm với sự hỗ trợ của Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ là cơ quan thường trực của Ban tổ chức. Đây là một sân chơi học thuật, giúp các bạn sinh viên trên cả nước có cơ hội học tập, sáng tạo và nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng những ý tưởng sáng tạo của sinh viên.

Năm 2020, Giải thưởng đã thu hút sự quan tâm và tham gia của 114 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện thuộc 29 tỉnh thành trên cả nước tham gia, trong đó có 46 trường ở TP. Hồ Chí Minh và 68 trường thuộc các tỉnh thành khác. Giải thưởng có 12 lĩnh vực với tổng số thí sinh là 2.735. Riêng Lĩnh vực Công nghệ Hóa – Dược có 87 đề tài của gần 210 thí sinh. Đây là một cuộc thi rất ý nghĩa để toàn thể sinh viên, giảng viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được tham gia, nhằm lan tỏa niềm đam mê nghiên cứu khoa học và là cơ hội để trường được giao lưu kết nối với các trường ĐH khác trên địa bàn thành phố cũng như trong cả nước.

Ban tổ chức cũng đã mời 26 chuyên gia, nhà khoa học tham gia Hội đồng đánh giá các đề tài nghiên cứu của sinh viên, các đề tài trình bày dưới dạng poster và thuyết trình. Hội đồng khoa học sẽ trao đổi và chất vấn các thí sinh.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Việc ký kết hợp tác này nhằm đẩy mạnh hơn nữa phong trào sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố nói chung và sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành nói riêng; Tăng cường hợp tác thúc đẩy các hoạt động khoa học và công nghệ; tạo sự gắn kết hợp tác lâu dài trong phát triển hoạt động khoa học công nghệ giữa Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Hai bên ký kết ghi nhớ hợp tác hỗ trợ nhau trong các hoạt động khoa học công nghệ dành cho giảng viên trẻ – nghiên cứu viên trẻ và sinh viên của Trường; bên cạnh đó, hai bên hợp tác tổ chức các chương trình, hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học hàng năm.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với định hướng phát triển là trường đại học nghiên cứu ứng dụng, trong nhiều năm qua, Trường đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho hoạt động nghiên cứu khoa học. Tính đến nay, đã có hơn 14 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, 30 đề tài cấp bộ, 22 đề tài cấp Sở, hơn 1.000 đề tài nghiên cứu cấp trường được thực hiện. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng có hơn 1.400 công bố khoa học đăng trên các tạp chí thuộc hệ thống ISI/SCOPUS, hơn 700 bài báo đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế khác. Với mục tiêu về khoa học công nghệ giai đoạn 2020-2025 của Trường là “phát triển và đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ theo định hướng nghiên cứu ứng dụng để nâng cao chất lượng đào tạo; chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng; đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; nâng cao vị thế khoa học của Trường trong và ngoài nước”.


Các tin khác