Vinatex Toms được tôn vinh là đơn vị thực hiện tốt công tác môi trường của tỉnh Quảng Trị


Tối ngày 05/7/2019 tại TP. Đông Hà (Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở TN&MT Quảng Trị và Tạp chí Môi trường và Đô thị đã tổ chức chương trình “Quảng Trị thu hút đầu tư, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường năm 2019” nhằm tôn vinh các DN có những đóng góp trong việc phát triển kinh tế của tỉnh, cũng như thực hiện tốt công tác môi trường trong năm 2019.

Tới dự buổi Lễ có ông Hoàng Đức Thắng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội; ông Hà Sỹ Đồng – Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; đại diện các Sở, Ban, Ngành tỉnh Quảng Trị; TS.TS Đồng Xuân Thụ – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, cùng đại diện các DN đang trực tiếp đầu tư tại tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, ông Hà Sỹ Đồng cho biết, tính đến nay tỉnh Quảng Trị có 3.700 doanh nghiệp đang hoạt động. Đây không chỉ là lực lượng đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội, mà còn là những đơn vị tạo ra công ăn việc làm, thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Song song với việc phát triển kinh tế – xã hội, trong nhiều năm qua cùng với sự chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị đã có những chỉ đạo sát sao tới các DN trong công tác bảo vệ môi trường. Là năm đầu tiên được tổ chức nhằm tôn vinh các DN có đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bày tỏ mong muốn chương trình sẽ tạo ra sức ảnh hưởng, cũng như là động lực để các DN chưa được vinh danh lần này tiếp tục phấn đấu.

Để được vinh danh trong chương trình lần này, các DN phải đáp ứng được các tiêu chí cụ thể và được các cơ quan chức năng của Tỉnh bình bầu, xét chọn, từ đó góp phần đẩy mạnh và nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, phát huy tích cực tinh thần của Ngày Môi trường thế giới 05/6/2019 và hướng tới sự kiện 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị (01/7/2019).

 Ông Nguyễn Chí Trực – Phó tổng Giám đốc Vinatex Quốc tế Toms (áo đen) nhận kỷ niệm chương của chương trình 

Tại buổi Lễ, đã có 07 doanh nghiệp được tôn vinh. Đây là những doanh nghiệp tiêu biểu, có nhiều hoạt động vì môi trường, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong các DN được vinh danh, có công ty TNHH Dệt May Vinatex Quốc tế Toms (VTJ Toms) – đơn vị liên danh giữa Công ty CP Vinatex Quốc tế và Tập đoàn Toms (Nhật Bản).

Trụ sở công ty tại Cụm CN Diên Sinh, H. Hải Lăng, Quảng Trị

Được thành lập từ năm 2016 và đi vào hoạt động năm 2017, đến nay VTJ Toms là đơn vị Dệt May hàng đầu đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bao gồm chuỗi cung ứng Dệt – Nhuộm hoàn tất – May với thị trường xuất khẩu chủ yếu là Nhật Bản. Nhận thức được sự khó tính của thị trường Nhật, cùng với Tập đoàn Toms góp vốn đầu tư, ngay từ khi thành lập VTJ Toms đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải với tổng mức đầu tư trên 30 tỷ đồng, chất lượng nước đầu ra đạt cột A+. Bên cạnh đó, công ty còn đầu tư trung tâm quan trắc, kết nối với Sở TN&MT để giám sát 24/7 chất lượng nước đầu ra, xây dựng hệ thống hồ điều hòa rộng 7.000m3 để lưu trữ nước trong 10 ngày, kiểm tra chất lượng lần cuối trước khi xả ra môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải hiện đại, đồng bộ của VTJ Toms

Trong bối cảnh ngành Dệt May Việt Nam đang nỗ lực “xanh hóa ngành”, nhằm phát triển bền vững, VTJ Toms đã và đang là đơn vị hàng đầu tại khu vực miền Trung chú trọng vào công tác bảo vệ môi trường, tạo niềm tin đối với lãnh đạo tỉnh, cũng như “mở đường” cho các dự án về Dệt – Nhuộm hoàn tất tại các địa phương khác, giúp chuỗi cung ứng của ngành được hoàn thiện, mà bấy lâu nay vẫn được coi là “nút thắt cổ chai” trong ngành.

Với những nỗ lực của lãnh đạo VTJ Toms, vượt qua hàng nghìn doanh nghiệp, năm 2019 VTJ Toms đã được lựa chọn là 01 trong 07 doanh nghiệp được UBND tỉnh Quảng Trị tặng kỷ niệm chương về những đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường.

Bài và ảnh: Quang Nam


Các tin khác