Vinatex hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh gắn với công tác quân sự, quốc phòng an ninh


Sáng 15/11 tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh – Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác quốc phòng năm 2022 và năm 2023 tại Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex).

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh chủ trì buổi làm việc

Cùng đi với đoàn kiểm tra có Trung tướng Phạm Quang Ngân – Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô; Cục Tác chiến, Cục Quân lực…

Về phía Tập đoàn Dệt May Việt Nam có đ/c Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex; đ/c Nguyễn Song Hải – UV BTV Đảng ủy, Phó TGĐ Vinatex, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự Vinatex cùng các đ/c Phó Chỉ huy trưởng, Chính trị viên, lãnh đạo Ban chức năng Tập đoàn và đại diện lãnh đạo Tổng Công ty May 10 – CTCP, Tổng Công ty May Hưng Yên – CTCP.

Đ/c Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex thông tin việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoạt động sản xuất kinh doanh của Vinatex năm 2022 và 2023

Báo cáo tại chương trình, đ/c Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex thông tin việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoạt động sản xuất kinh doanh, năng lực sản xuất, công tác đảm bảo an ninh kinh tế, an ninh quốc phòng của Tập đoàn và các đơn vị trong hệ thống. Theo đó, mặc dù gặp nhiều khó khăn do xung đột địa chính trị, tổng cầu giảm trên toàn cầu nhưng với sự chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn, hoạt động SXKD năm 2022 và 2023 vẫn được các đơn vị duy trì ổn định, đảm bảo đời sống và thu nhập cho NLĐ.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ủy Tập đoàn đã thực hiện công tác quốc phòng an ninh (QPAN) theo đúng chức năng, nhiệm vụ, sát với thực tiễn. Ban hành 2 Nghị quyết về công tác QPAN; Kiện toàn tổ chức Ban chỉ huy quân sự (BCHQS) Tập đoàn gồm 5 đồng chí: 1 Chỉ huy trưởng; 1 Chính trị viên; 2 Phó Chỉ huy trưởng; 1 Chính trị viên phó. Đồng thời, Cơ quan điều hành Tập đoàn cũng đã ban hành 2 chỉ thị, 4 kế hoạch và các hướng dẫn về công tác QPAN trên toàn hệ thống. Ngoài ra, BCHQS Tập đoàn cũng hoàn thiện các văn bản pháp luật về công tác quốc phòng, tự vệ và dự bị động viên; Chủ động rà soát và thực hiện nghiêm kế hoạch bồi dưỡng KTQP&AN cho 1.049 đồng chí, trong đó toàn bộ sinh viên 3 khối trường Đại hội và Cao đẳng thuộc Tập đoàn được triển khai chương trình giáo dục QPAN theo đúng quy định.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác giáo dục QPAN là tuyên truyền, phổ biến kiến thức QPAN, ngăn chặn các biểu hiện suy thoái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Để thực hiện nhiệm vụ này, trong những năm qua, Vinatex đã triển khai xây dựng các nhà máy tại một số địa phương vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn nhằm đóng góp cho ngân sách địa phương, tạo công ăn việc làm cho nhân dân trên địa bàn, điều này cũng góp phần ổn định tình hình an ninh quốc phòng, giúp nhân dân có niềm tin tuyệt đối với Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, đối với NLĐ có trình độ văn hóa thấp, khu vực dân tộc thiểu số, có tính chất đặc biệt, Vinatex đã tuyển dụng, đào tạo tay nghề cho NLĐ, giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn, xây dựng văn hóa, tinh thần kỷ luật cho NLĐ, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Với sự chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn, trong những năm qua Vinatex đã xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên, báo cáo viên, tuyên truyền CNLĐ không tham gia các cuộc đình công, bãi công, cũng như bị các tổ chức phản động, chống phá Đảng, Nhà nước lôi kéo. Lương bình quân của NLĐ tại Tập đoàn năm 2022 đạt 9,5 triệu đồng/người/tháng, cao hơn bình quân cả nước (cả nước đạt trên 7,5 triệu đồng/người/tháng). Năm 2023, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Vinatex vẫn nỗ lực đặt mục tiêu thu nhập trung bình của NLĐ đạt 9,2 triệu đồng/người/tháng.

Đ/c Lê Tiến Trường đề nghị, Bộ Quốc phòng có các kiến nghị với Đảng, Nhà nước có các chính sách hỗ trợ, ưu tiên cho các DN khi triển khai sản xuất tại các khu vực tiền tiêu, vùng sâu vùng xa. Bởi đối với DN, nhất là các DN có cổ đông nước ngoài như Vinatex, ưu tiên của các cổ đông là hoạt động SXKD có lợi nhuận, trong khi đó các khu vực này chi phí vận hành, sản xuất, vận tải rất lớn, khó tối ưu được chi phí về lợi nhuận. Do đó, cần có các chính sách hỗ trợ để các DN có thể là “tiền tiêu”, xây dựng thành các vùng phát triển kinh tế kết hợp xây dựng thế trận quốc phòng an ninh. Bên cạnh đó, cần xây dựng các chương trình đào tạo, tập huấn về phòng chống cứu nạn, phòng cháy chữa cháy để hình thành đội ngũ bán chuyên đối với DN có quy mô lớn. Đây là một trong những nhiệm vụ sống còn, sát sườn đối với hoạt động SXKD của doanh nghiệp hiện nay.

Đoàn công tác kiểm tra, rà soát tài liệu, hồ sơ, báo cáo về thực hiện công tác quốc phòng an ninh của Vinatex

Sau quá trình làm việc khẩn trương, kiểm tra nghiêm túc, toàn diện với tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kiểm tra đã tiến hành rà soát kiểm tra tài liệu, hồ sơ, báo cáo về thực hiện công tác quốc phòng, giáo dục quốc phòng an ninh của Tập đoàn Dệt May Việt Nam. Trung tướng Phạm Quang Ngân – Cục trưởng Cục Dân Quân tự vệ, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, mặc dù tình hình SXKD năm 2023 của Vinatex gặp nhiều khó khăn do tổng cầu dệt may suy giảm ở nhiều thị trường, nhưng Tập đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ SXKD gắn với công tác quân sự, quốc phòng an ninh… Với các nội dung đã triển khai, BCHQS Tập đoàn cần quán triệt, tổ chức triển khai sâu rộng, kịp thời hơn, đồng thời cần quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của 14 Ban CHQS Tập đoàn và lực lượng dân quân tự vệ trong phối hợp tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ quốc phòng quân sự, nề nếp huấn luyện…

Kết luận buổi kiểm tra, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh – Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đồng tình nhất trí cao về kết quả của Đoàn kiểm tra trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác quốc phòng an ninh tại Tập đoàn Dệt May Việt Nam. Trung tướng Nguyễn Doãn Anh bày tỏ, Vinatex cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới, trong đó tập trung đảm bảo kế hoạch SXKD được giao, đảm bảo đời sống CNVCNLĐ trong toàn Tập đoàn. Đặc biệt, ưu tiên những khu vực trình độ công nhân, dân trí còn chưa cao, văn hóa vùng miền đa dạng để đảm bảo tình hình an ninh quốc phòng trên toàn hệ thống. Trong điều kiện kinh tế thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, Vinatex cần kịp thời nắm bắt tình hình thị trường, ổn định sản xuất, nắm bắt tâm tư, diễn biến của NLĐ để không xảy ra đình công, bãi công trên diện rộng, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền địa phương đảm bảo tình hình quân sự, an ninh quốc phòng. Bên cạnh đó, cần nâng cao sức mạnh đoàn kết, thống nhất giữa cấp ủy các cấp trong Tập đoàn, đảm bảo sự gắn kết, lợi ích hài hòa giữa DN và NLĐ.

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều xung đột địa chính trị, chiến sự leo thang, tình hình an ninh biên giới, hải đảo còn nhiều phức tạp, công nghệ phát triển như vũ bão, cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng khốc liệt, Vinatex cần có những nghiên cứu, tập trung vào việc cải thiện năng suất thông qua công nghệ, nhưng vẫn đảm bảo hài hòa, ổn định tình hình lao động, không để xảy ra tình trạng thất nghiệp trên diện rộng, đảm bảo tình hình an ninh, quốc phòng trên địa bàn; Quán triệt nghiêm túc công tác tuyên truyền giáo dục về pháp luật, an ninh quốc phòng, các văn bản của Đảng, Nhà nước về tình hình công tác quốc phòng, quân sự đối với toàn bộ CNVCLĐ trong hệ thống, thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ quân sự đối với nam giới trong độ tuổi; Tham mưu, rà soát kiện toàn hệ thống văn bản chỉ đạo của Đảng ủy trong công tác chỉ huy quân sự hàng năm. Cùng với đó, phối hợp với BCHQS địa phương trong công tác đào tạo, tập huấn, huấn luyện về công tác cứu hộ cứu nạn, PCCC hàng năm. Đồng thời có ngân sách cho việc mua sắm thiết bị phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn cho NLĐ tại nhà máy, các khu chung cư, nhà ở cho NLĐ.

Với những kiến nghị của Vinatex, Đoàn kiểm tra sẽ có những tham vấn đối với Quân ủy TW, Bộ Quốc phòng nhằm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh biên giới để mỗi người dân là một lá chắn, mỗi người dân là một pháo đài. Xây dựng đội ngũ dân quân tự vệ từ chính các DN, địa phương đảm bảo nền quốc phòng toàn dân tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Quang Nam


Các tin khác