Vinatex ID khởi công nhà máy xử lý nước thải công suất 8.000 m3/ngày đêm


Sáng 21/4, Công ty CP Phát triển Hạ tầng Dệt May Phố Nối (Vinatex ID) đã long trọng tổ chức lễ động thổ dự án nhà máy xử lý nước thải số 2 tại KCN Dệt May Phố Nối. Đây là dự án cấp thiết, bổ trợ cho nhà máy xử lý nước thải số 1 đang hoạt động quá công suất khi quy mô sản xuất dệt may của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp ngày càng tăng cao.

Dự án nhà máy xử lý nước thải số 2 – KCN Dệt May Phố Nối do Vinatex ID làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là 159,1 tỷ đồng. Dự án dự kiến thi công và hoàn thành trong 12 tháng, với công suất xử lý 8.000 m3/ngày đêm.

Phối cảnh nhà máy xử lý nước thải số 2

Việc khởi công dự án nhà máy nước thải số 2 là một trong những dự án trọng điểm của Vinatex ID khi nhà máy nước thải số 1 thường xuyên hoạt động quá công suất. Ông Tạ Hữu Doanh – Tổng Giám đốc Vinatex ID cho biết, nhà máy xử lý nước thải số 1 được đầu tư đồng bộ cùng KCN Dệt May Phố Nối, tuy nhiên trong những năm qua nhu cầu xử lý nước thải của doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp lớn hơn so với công suất thiết kế của nhà máy số 1 (10.000 m3/ngày đêm). Để giúp hệ thống xử lý nước thải của nhà máy không bị quá tải, Vinatex ID đã phải điều tiết khối lượng cấp nước, đồng thời kiến nghị các cơ quan hữu quan không cấp phép mở rộng đối với các DN trong khu công nghiệp. Điều này vô hình chung ảnh hưởng tới hoạt động SXKD của nhà máy khi bị giảm doanh thu.

Lãnh đạo Vinatex ID và nhà thầu xây dựng tại lễ khởi công 

Bên cạnh đó, hệ thống xử lý nước thải số 2 cũng sẽ được đầu tư các thiết bị máy móc tiên tiến có giá thành cao hơn đối với hệ thống xử lý cũ, điều này không chỉ hạn chế chất thải sau xử lý mà còn giúp nước thải sau xử lý đạt các yêu cầu kỹ thuật cao nhất của cơ quan quản lý nhà nước trước khi thải ra môi trường. Bên cạnh đó, hệ thống cũng được xây dựng thêm bể tách dầu nhằm xử lý nước thải đầu vào có thành phần dầu mỡ trong quá trình giặt vải gốc dầu và công nghệ dệt kim tẩm dầu của các DN sản xuất vải. Điều này không chỉ làm giảm ảnh hưởng tới hệ thống chất lượng vi sinh trong quá trình xử lý mà còn nâng cao hiệu quả, chất lượng nước thải. Bên cạnh đầu tư mới nhà máy xử lý nước thải số 2, Vinatex ID còn chỉnh trang và cải tạo lại hệ thống đường ống thu gom nước thải trên toàn bộ mặt bằng KCN sau nhiều năm hoạt động và có dấu hiệu xuống cấp.

Lãnh đạo Vinatex ID động thổ khởi công dự án

Khi nhà máy xử lý nước thải số 2 đi vào hoạt động, sẽ tháo gỡ được những “nút thắt” cho các DN khi có nhu cầu mở rộng quy mô bởi hạn chế về công suất xử lý nước thải trước đó. Bên cạnh đó, Vinatex ID cũng mong muốn xây dựng hình ảnh KCN Dệt May Phố Nối ngày một hiện đại, xanh hóa và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cao nhất đối với các DN dệt may khi yêu cầu về sản xuất xanh, sản xuất tuần hoàn ngày càng cao trên thế giới.

*Cùng ngày, tại KCN Dệt May Phố Nối, UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh năm 2023. Sự kiện có sự tham gia và phối hợp thực hiện của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (Bộ Công an), Công an một số tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng (Hà Nội, Bắc Ninh…).

Buổi diễn tập diễn ra với 3 nội dung chính gồm: Diễu hành phương tiện, biểu dương lực lượng; xem phim vận hành cơ chế diễn tập; diễn tập thực binh xử lý tình huống.

Theo tình huống giả định: Vào hồi 9 giờ 15 phút, ngày xx/yy/zz xảy ra sự cố nổ bình khí nén số 3 tại trần tầng 5 khu vực phía đông tòa B, Công ty TNHH Regina Miracle International Hưng Yên, Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối B. Nguyên nhân do van an toàn của bình khí nén số 3 bị hỏng, lượng khí nén tồn đọng trong bình vượt quá ngưỡng áp suất cho phép dẫn đến nổ, đồng thời dưới tác động của vụ nổ các bình chứa khí nén số 1, 2, 4 cũng bị phá hủy và phát nổ theo. Lúc này, có hơn 1.000 lao động của công ty đang làm việc tại 3 toà nhà, sự cố đe dọa tới tính mạng sức khỏe của nhiều cán bộ, công nhân. Đồng thời, vụ nổ cũng kéo theo các tai nạn thứ cấp xảy ra do quá trình thoát nạn, do sụp đổ công trình, các nạn nhân mắc kẹt bên trong tòa nhà…
Cuộc diễn tập diễn ra theo kịch bản gồm 4 giai đoạn gồm:

  • Giai đoạn 1: Công tác tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ban đầu của lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở.
  • Giai đoạn 2: Huy động lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy – cứu nạn cứu hộ và các đơn vị chức năng trên địa bàn thị xã Mỹ Hào, huyện Yên Mỹ tham gia phối hợp.
  • Giai đoạn 3: Huy động các đơn vị thuộc Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, các ngành của tỉnh và các địa phương lân cận (Hà Nội, Bắc Ninh) tham gia phối hợp tổ chức cứu nạn, chữa cháy, cứu tài sản, trong đó có cứu nạn trong công trình bị sập đổ.
  • Giai đoạn 4: Triển khai tổng lực, tổng tấn công dập tắt đám cháy, khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Ông Nguyễn Hùng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập cho biết: “Việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng, phương tiện quy mô cấp tỉnh năm 2023 tại Công ty TNHH Regina Miracle International Hưng Yên (KCN Dệt May Phố Nối) có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, giúp lực lượng chữa cháy chuyên trách, lực lượng chữa cháy cơ sở và các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tăng cường sự phối hợp tác chiến trong xử lý các tình huống cháy, nổ lớn. Đồng thời, qua diễn tập đánh giá khả năng phát huy phương châm “4 tại chỗ”, là dịp để các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nâng cao trình độ, kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu, khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng, nâng cao khả năng vận hành các trang thiết bị, phương tiện khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Do vậy, trong quá trình diễn tập, các bộ phận, các lực lượng tham gia diễn tập phải xử lý tình huống, phối hợp hiệp đồng thật nhịp nhàng, thể hiện tính khẩn trương, sát với thực tiễn của tình huống cháy, nổ xảy ra. Sau khi kết thúc diễn tập, các đơn vị, lực lượng tham gia tổ chức rút kinh nghiệm để bổ sung hoàn thiện phương án cấp tỉnh…”

Ông Tạ Hữu Doanh – TGĐ Vinatex ID (thứ 2 từ trái qua) nhận bằng khen của UBND và Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên

Cũng trong dịp này, Vinatex ID đã nhận được Bằng khen của UBND tỉnh Hưng Yên về thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng, phương tiện quy mô cấp tỉnh năm 2023. Đồng thời, ông Tạ Hữu Doanh – Tổng Giám đốc Vinatex ID cũng nhận được Bằng khen của Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên về thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng, phương tiện quy mô cấp tỉnh năm 2023.

PV


Các tin khác