Uniqlo sẽ đóng cửa 50 cửa hàng tại Trung Quốc trong năm nay


Takeshi Okazaki, Giám đốc tài chính của gã khổng lồ may mặc Nhật Bản – Fast Retailing, tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Nikkei rằng, công ty sẽ điều chỉnh chiến lược mở cửa hàng của thương hiệu Uniqlo tại thị trường Trung Quốc. Okazaki lưu ý rằng, mục tiêu của công ty là đạt được doanh số bán hàng trung bình tại các cửa trên toàn lãnh thổ Trung Quốc Đại lục tương đương với ở Nhật Bản trong vòng 10 năm. Để đạt được điều này, Fast Retailing có kế hoạch đóng cửa các cửa hàng thua lỗ ở khu vực Trung Quốc Đại lục trong 2-3 năm tới, tập trung mở các cửa hàng mới ở những khu vực có lượng người qua lại cao và những vị trí đắc địa. Ngay cả ở các thành phố nhỏ hơn, các cửa hàng sẽ được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo lợi nhuận.

Theo kế hoạch hiện tại, vào tháng 8/2024, Uniqlo sẽ mở 80 cửa hàng tại thị trường Trung Quốc nhưng cũng đồng thời đóng 50 cửa hàng, do đó hãng sẽ tăng ròng thêm 30 cửa hàng. Sau tháng 8/ 2025, có khả năng Uniqlo sẽ duy trì mức tăng ròng thấp về số lượng cửa hàng.

Ngoài ra, thương mại điện tử sẽ là một kênh đầu vào quan trọng khác. Thương mại điện tử đóng góp 20% doanh thu tại thị trường Trung Quốc, cao hơn mức 15% tại Nhật Bản. Fast Retailing không chỉ thực hiện các đơn hàng thương mại điện tử từ kho hàng mà còn giao hàng từ các cửa hàng.

Okazaki cho rằng, việc điều chỉnh chiến lược mở cửa hàng chủ yếu là do lợi nhuận của các cửa hàng không đủ và “một số lượng đáng kể các cửa hàng thiếu khả năng giới thiệu thương hiệu”. Ban đầu, thương hiệu này dự định mở 100 cửa hàng mỗi năm tại các thành phố hạng ba trở lên ở Trung Quốc. Tuy nhiên, đến cuối tháng 8/ 2023, doanh thu trung bình hàng năm (bao gồm cả thương mại điện tử) trên mỗi cửa hàng đã giảm 3% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù Uniqlo có hơn 1000 cửa hàng tại Trung Quốc, điều khiến họ trở thành mạng lưới lớn nhất trên toàn thế giới, nhưng doanh số bán hàng của họ vẫn không đạt được so với thị trường nội địa Nhật Bản.

Tính đến năm tài chính kết thúc vào ngày 30/8/2023, Uniqlo báo cáo doanh thu 890,4 tỷ yên tại thị trường Nhật Bản với lợi nhuận hoạt động là 117,8 tỷ yên và có tổng cộng 800 cửa hàng. Tại thị trường Trung Quốc Đại lục, doanh thu là 620,2 tỷ yên, lợi nhuận hoạt động là 104,3 tỷ yên và có tổng cộng 1.031 cửa hàng, trong đó có 925 cửa hàng ở Trung Quốc.

Như vậy, dù số lượng cửa hàng ở Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản nhưng tổng doanh thu đóng góp từ thị trường Trung Quốc chỉ chiếm 26,6%, trong khi ở Nhật Bản là hơn 38%. Doanh thu trung bình hàng năm (bao gồm cả thương mại điện tử) trên mỗi cửa hàng tại thị trường Trung Quốc là 600 triệu yên (khoảng 29 triệu Nhân dân tệ), so với 1,1 tỷ yên (khoảng 53 triệu Nhân dân tệ) tại Nhật Bản. Ngoài ra, Uniqlo đã thực hiện tăng lương tại Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái, với mức tăng lương cao nhất cho nhân viên là 44% và mức tăng trung bình là 28%.

Kết thúc tháng 11/ 2023, doanh số bán hàng của Fast Retailing tăng 13% so với cùng kỳ lên 810,8 tỷ yên và lợi nhuận ròng tăng 27% so với cùng kỳ lên 107,8 tỷ yên. Nhờ vào sự phục hồi của thị trường Trung Quốc, doanh số bán hàng tại thị trường nước ngoài của Uniqlo tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

(Nguồn: ccfgroup)


Các tin khác