Tương lai cho vật liệu dệt: Vải được tráng phủ bằng vật liệu nano


Đại học Monash.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash ,Úc đã tạo ra một loại vải mới bằng cách sử dụng các hạt nano có khả năng thay thế hàng dệt may hiện tại. Loại vải này có khả năng cải thiện tính tiện nghi về nhiệt, giảm nhiệt độ cơ thể xuống 4.5 °C, che chắn các tia UV có hại và cải thiện độ bền giặt.

Các nhà nghiên cứu cho biết sự gia tăng dân số và mức sống được cải thiện đòi hỏi các giải pháp cho hàng dệt may với các chức năng mới để đáp ứng nhu cầu thay đổi. Chúng ta hình dung rằng quần áo có thể giữ cho chúng ta mát hơn vào những ngày nóng bức và có khả năng ngăn chặn tia cực tím làm hỏng làn da của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại vật liệu nano để tráng phủ cho vải có khả năng thay thế vật liệu quần áo thông thường và mở ra tương lai phát triển cho hàng dệt may trên toàn thế giới.

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Công nghệ nano của Hội đồng Nghiên cứu Úc (ARC) và Khoa Kỹ thuật Hóa học của Đại học Monash đã tạo ra các màng nano mỏng sử dụng oxit vonfram pha tạp (CsxWO3) có khả năng che chắn các tia hồng ngoại.

Đại học Monash cho biết: Khi được ứng dụng hoặc tích hợp vào xơ bông, các hạt nano CsxWO3 có hiệu quả nhiệt, giảm nhiệt độ cơ thể xuống 4.5 °C, có khả năng chống tia cực tím và ngăn ngừa các bệnh da liễu có hại. Vải cũng có thể duy trì chất lượng màu sắc và độ bền qua nhiều chu kỳ giặt.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm các hạt nano này có thể sẽ được sử dụng trong các loại vật liệu dệt khác như rèm cửa gia đình hoặc lều ngoài trời để cách nhiệt nhà cửa và giảm tiếp xúc với tia cực tím khi ở ngoài trời.

Kết quả từ nghiên cứu này đã được công bố gần đây trên các tạp chí Khoa học ứng dụng (Applied Surface Science) và Tạp chí quốc tế về kỹ thuật và ứng dụng hóa học (Chemical Engineering and Applications).

Bà Peng, một nghiên cứu sinh và tác giả chính của dự án này cho biết: Chức năng chính của hàng dệt truyền thống là giữ cho cơ thể con người ấm áp và khô ráo ở vùng khí hậu lạnh và để bảo vệ con người khỏi nhiệt độ và ánh nắng mặt trời ở vùng khí hậu nóng. Dân số thế giới không ngừng tăng trưởng và mức sống được cải thiện đã đòi hỏi hàng dệt may cần có chức năng mới để đáp ứng những nhu cầu thay đổi này. Nghiên cứu này nhấn mạnh các hạt nano CsxWO3  có tiềm năng lớn trong việc giảm truyền nhiệt từ sản phẩm quần áo sang da, đồng thời tạo ra sự thoải mái nhất trong những ngày nắng nóng.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các đặc tính màu sắc, khả năng chống các tia hồng ngoại và nhiệt độ bề mặt dưới bức xạ mặt trời của vải cotton được tráng phủ bằng nano CsxWO3.

Ngoài ra, độ bền màu khi giặt cũng được sử dụng để kiểm tra độ bám dính của lớp nano CsxWO3 trên vải cotton. Các lớp nano đã không ảnh hưởng xấu đến màu sắc hoặc tuổi thọ của vải cotton.

Bà Peng cho biết thêm: “Nghiên cứu của nhóm đã cung cấp một bước đầy hứa hẹn để tạo ra các loại vật liệu dệt chống tia cực tím có giá cả phải chăng và có độ bền cao có thể chịu được một số thời tiết khắc nghiệt nhất và bảo vệ cơ thể khỏi các tia gây ung thư.

Trong năm nay, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành các nghiên cứu tiếp theo sử dụng hạt nano CsxWO3 để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của vải quần áo bảo hộ mới.

Nhóm nghiên cứu bao gồm: Phó giáo sư Xuchuan Jiang và Giáo sư Aibing Yu (Đại học Monash), Tiến sĩ Bin Su (Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong, cựu thành viên ARC DECRA với Đại học Monash), và những người khác bao gồm bà Linghui Peng (Nghiên cứu sinh, Trường đại học Monash).

https://www.innovationintextiles.com/nanomaterialbased-fabric-coating-for-future-textiles/

Người dịch: Võ Thị Lan Hương


Các tin khác