Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đón nhận chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục


Ngày 28/7, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành long trọng tổ chức lễ công bố và đón nhận chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục theo Thông tư 12/2017, Thông tư 04/2016 Quy định về kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

  Lãnh đạo nhà trường đón nhận chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục

Trong những năm qua, trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn đặt mục tiêu chất lượng và văn hóa chất lượng lên hàng đầu. Từ năm 2012 đến nay, nhà trường từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống. Đảm bảo chất lượng bên trong và kiểm định chất lượng giáo dục theo các tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Năm 2017, trường ĐH Nguyễn Tất Thành chính thức được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục. Năm 2019, trường có 3 chương trình đạt chuẩn theo Bộ GD&ĐT, gồm: Quản trị Khách sạn, Cơ điện tử và dược học. Năm 2022, thêm 6 chương trình đào tạo đạt kiểm định theo Bộ GD&ĐT.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng là trường ngoài công lập có nhiều chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN – QA), với 8 ngành gồm: Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học và Công nghệ Kỹ thuật ô tô. Tính đến nay, trường đã có 17 chương trình đào tạo đạt kiểm định trong nước và AUN – QA (đạt tỷ lệ 51,5% trên tổng số chương trình đào tạo đủ điều kiện kiểm định).

Được biết, đây là lần kiểm định chất lượng giáo dục lần 2 của Đại học Nguyễn Tất Thành theo Thông tư 12/2017 Bộ GD&ĐT. Nhà trường là một trong số ít trường đại học 2 lần đạt kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục.

Để thực hiện việc tái kiểm định, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã hoàn thành 100% cải tiến theo khuyến nghị của các chuyên gia trong đợt đánh giá lần một, và công tác tự đánh giá đã được triển khai từ tháng 1/2021 với 6 nhóm công tác theo các mảng: Quản trị, quốc tế hóa, đảm bảo chất lượng, đào tạo, nghiên cứu khoa học, người học và phục vụ cộng đồng. Trong đợt tái kiểm định, Đại học Nguyễn Tất Thành đã đạt được kết quả toàn diện trong công tác đảm bảo chất lượng với cả 3 nội dung: đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

TS.Trần Ái Cầm, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết: “Quản trị trường đại học thông qua các bộ tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế là mô hình nhà trường lựa chọn. Bên cạnh thực hiện kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo yêu cầu của Luật Giáo dục đại học và thực hiện trách nhiệm giải trình đối với xã hội, nhà trường cũng chọn đánh giá, đối sánh gắn sao theo bộ tiêu chuẩn khu vực và quốc tế để tự đánh giá, dần từng bước cải tiến để hội nhập quốc tế theo chiến lược phát triển. Yêu cầu từ các tiêu chuẩn của bộ tiêu chuẩn được nhà trường chuyển tải vào trong Chiến lược để triển khai thực hiện, đảm bảo sự đồng bộ từ chiến lược – đào tạo – nghiên cứu khoa học – phục vụ cộng đồng”.

Dịp này, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có thêm 2 chương trình đào tạo là thạc sĩ Công nghệ Thông tin và Kiến trúc trình độ đại học được công nhận đạt chứng nhận chất lượng giáo dục theo Thông tư 04/2016 của Bộ GD&ĐT. Số tiêu chí đạt yêu cầu của thạc sĩ công nghệ thông tin là 47/50 chiếm 94%, ngành kiến trúc có 44/50 số tiêu chí đạt yêu cầu chiếm 88%. Ngoài ra, 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định của AUN – QA gồm: Công nghệ Sinh học, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, Kế toán cũng được trao giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng trong đợt này.

Bên cạnh tham gia kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục, các chương trình đào tạo nhà trường còn chú trọng vào công tác xếp hạng, gắn sao từ các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới. Năm 2016, trường đã tham gia vào công tác gắn sao của tổ chức QS Stars Anh Quốc. Năm 2019 trong đợt tái kiểm định trường được nâng hạng và trở thành trường ngoài công lập đầu tiên trên cả nước được tổ chức xếp hạng QS đánh giá đạt chuẩn 4 sao. Năm 2022, nhà trường tiếp tục tham gia tái gắn sao và vẫn giữ vững xếp hạng 4 sao trên tổng thể. Chứng nhận 4 sao cũng là xếp loại QS cao nhất của các trường đại học Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Tại buổi lễ, đại diện tổ chức QS Stars (Anh Quốc) đã trao giấy chứng nhận đạt chuẩn 4 sao (tái kiểm định); đồng thời Hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng đại học Việt Nam và khu vực (UPM) cũng trao giấy chứng nhận đạt chuẩn 5 sao cho nhà trường.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành vinh dự là một trong hai trường đạt chuẩn 5 sao theo định hướng ứng dụng và là trường ngoài công lập duy nhất đạt được xếp hạng này của UPM.

Cẩm Hà


Các tin khác