Trường Cao đẳng Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh: Hướng tới mục tiêu đào tạo đạt chuẩn khu vực và quốc tế


Nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH đất nước đang tác động đến mỗi nhà trường, trong đó có khối trường đạo tạo nghề. Xoay quanh vấn đề này, Tạp chí Dệt May & Thời trang đã có cuộc trao đổi với TS. Hồ Ngọc Tiến – Hiệu trưởng Cao đẳng Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

          *Với 43 năm xây dựng và phát triển, nhà trường hiện có quy mô đào tạo hiện nay thế nào, thưa ông?

-Trong những năm qua, nhà trưng năm qua,g và phát tr tới.ạo và những giải phápp. HCM, phóng viên Tong đóao chtrưng năm qua,g và phát tr tới.ạo và những giải phápp. HCM, phóng viên Tong đócư chtrưng năm qua,g và phát tr tới.ạo và những giải phápp. HCM, phóng viên Tong đnh xã hội hóa các hoạt động giáo dục đào tạo, kết hợp có hiệu quả lao động sản xuất với đào tạo, chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBGV-NV nhà trư năm

TS. Hồ Ngọc Tiến đánh trống khai giảng năm học 2021 – 2022

Hiện nay, trường đang có hơn 3.000 học sinh, sinh viên theo học ở 18 ngành nghề đào tạo các trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức đào tạo các lớp ngắn hạn cho hơn 3.000 học viên mỗi năm; các lớp học chủ yếu được tổ chức ngay tại doanh nghiệp, trực tiếp phục vụ yêu cầu nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý và cán bộ kỹ thuật của chính các doanh nghiệp.

          Đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường có kiến thức chuyên môn cao và kỹ năng nghề nghiệp thành thạo, thường xuyên cập nhật kinh nghiệm thực tiễn thông qua hoạt động tham quan kiến tập và thực tập nghề tại doanh nghiệp. Vì vậy, nội dung chương trình đào tạo luôn được truyền tải đến học sinh, sinh viên một cách sinh động, phù hợp với yêu cầu thực tế doanh nghiệp và xã hội. Hiện trường có 86 giảng viên trong tổng số 117 CNGV-NV, trong đó tiến sĩ 3 người, thạc sĩ 60 người, kỹ sư/cử nhân 35 người (tỉ lệ giảng viên có trình độ sau đại học đạt 73%).

          *Đón bắt định hướng đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội, xin ông chia sẻ những kết quả nhà trường đã đạt được trong thời gian qua?

         -Trải qua 43 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã cung cấp cho doanh nghiệp và xã hội hơn 45.000 lao động được đào tạo chính quy trình độ trung cấp, cao đẳng; bồi dưỡng hàng chục ngàn học viên ngắn hạn. Hầu hết học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường đều có việc làm ngay, được doanh nghiệp và xã hội tiếp nhận đánh giá cao về chất lượng đào tạo; nhiều cựu học sinh, sinh viên của trường đang nắm giữ các vị trí chủ chốt trong các doanh nghiệp hoặc tự mình thành lập doanh nghiệp riêng.

         Hàng năm nhà trường tổ chức “Ngày hội việc làm”, nhằm tạo cơ hội cho HSSV có điều kiện tiếp xúc các tổ chức, doanh nghiệp tìm kiếm được việc làm phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình. Đây cũng là dịp giúp cho nhà trường tiếp cận với các doanh nghiệp để từ đó xây dựng nội dung chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

          *Trước tình hình đại dịch Covid – 19 ảnh hưởng đến mọi hoạt động, nhà trường đã có những giải pháp gì trong công tác dạy và học? Đặc biệt là công tác tuyển sinh, thưa ông?

          –Trong hai năm học trở lại đây, biến động do dịch bệnh Covid – 19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến mọi hoạt động, nhà trường nỗ lực tìm kiếm giải pháp mới để thích ứng như: Xây dựng kế hoạch tuyển sinh trực tuyến; Nhập học trực tuyến; Dạy – học trực tuyến và đặc biệt là thực hiện chuyển đổi số trong quản lý hoạt động nhà trường… Nhờ vậy, hoạt động đào tạo vẫn giữ được nhịp hoạt động, vượt qua những khó khăn, thách thức chưa từng có. Đó là sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của tập thể CBGV-NV, chung sức đồng lòng giữ vững sự ổn định và phát triển nhà trường trong trạng thái bình thường mới.

          *Để đáp ứng nhu cầu dạy và học theo yêu cầu đổi mới, nhà trường đã đầu tư cơ sở vật chất thế nào, thưa ông?

          -Nhà trường luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị cũng như cơ sở vật chất nhằm đáp ứng cho nhu cầu đào tạo, thường xuyên bổ sung, nâng cấp theo hướng tiếp cận yêu cầu sản xuất; với hơn 1.607  thiết bị tiên tiến, đủ các chủng loại khác nhau, đáp ứng đầy đủ cơ sở vật chất cho giảng dạy và học tập tất cả các ngành nghề đào tạo của nhà trường. Thư viện trường có 28.487 đầu sách bản giấy và 4.113 đầu sách bản mềm, hệ thống 32 máy tính kết nối internet, đã tạo điều kiện tốt cho giảng viên nghiên cứu cập nhật và nâng cao tri thức, sinh viên tự học, tự nghiên cứu, tự bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng nghề…

          *Với sự chủ động đầu tư về chất lượng đội ngũ CBGV và tăng cường cơ sở vật chất, xin ông cho biết mục tiêu đào tạo của nhà trường sẽ hướng vào những trọng tâm, đột phá nào trong thời gian tới?

          – Mục tiêu phát triển của nhà trường đến năm 2025 là hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng tiên tiến, hiện đại, đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

Để thực hiện được các mục tiêu nói trên, nhà trường đã, đang và sẽ tiến hành đồng thời các giải pháp lớn như: Tiếp tục cập nhật, đổi mới nội dung chương trình đào tạo, đặc biệt là thực tế sản xuất tại doanh nghiệp; Cập nhật công nghệ 4.0 vào tất cả các ngành nghề đào tạo của trường; gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong đào tạo và giải quyết việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp. Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên chuyên sâu về lý thuyết, giỏi về thực hành, có phương pháp giảng dạy tốt, có kiến thức về tin học, ngoại ngữ và các kỹ năng cần thiết khác; đặc biệt, có năng lực nghiên cứu và vận dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vào trong nội dung chương trình đào tạo.

Trường cũng tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị giảng dạy hiện đại, tiên tiến, phục vụ kịp thời nhu cầu đổi mới nội dung chương trình đào tạo phù hợp yêu cầu doanh nghiệp và xã hội. Sắp xếp bộ máy tổ chức, nhân sự theo hướng tinh gọn, hiệu quả; nâng cao trình độ quản trị để thực hiện tốt kế hoạch tự chủ nhà trường.

          *Xin trân trọng cảm ơn TS!

Với những thành quả đạt được, nhà trường đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Cờ thi đua xuất sắc của các bộ, ngành, tập đoàn. Nhiều tập thể và cá nhân của trường cũng đã nhận được Huân chương lao động hạng Ba; chiến sĩ thi đua cấp bộ, tập đoàn; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều bằng khen, giấy khen khác…

Cẩm Hà (Thực hiện)


Các tin khác