Trung Quốc đang xem xét hủy cuộc đàm phán thương mại tuần này sau khi Tổng thống Trump đe dọa tăng thuế


  • Một nguồn tin của CNBC cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc có thể sẽ hủy bỏ chuyến đi Mỹ do ông dẫn đoàn gồm 100 thành viên để đàm phán thương mại vòng cuối với Mỹ được kỳ vọng sẽ đạt thỏa thuận.
  • Một nguồn tin khác cho biết quyết định của Tổng thống Trump sẽ tăng thuế hơn gấp đôi đối với 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc và gửi thông điệp tới ông Lưu Hạc đừng tới Mỹ mà “không có nhượng bộ gì”.

Trung Quốc có thể sẽ rút khỏi cuộc đàm phán thương mại đã được dự kiến trong tuần này với Mỹ sau khi Tổng thống Trump đe dọa tăng thuế đối với Bắc Kinh.

Tổng thống Trump viết trên trang Twitter vào tối chủ nhật rằng sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa của Trung Quốc. Ông Trump cũng đe dọa sẽ “sớm” tiếp tục áp thuế 25% đối với 325 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã dự kiến đưa đoàn hùng hậu sang Washington vào thứ 4 để bàn về một thỏa thuận thương mại – và cũng đã có ý kiến gần đây cho rằng có thể sẽ có một thỏa thuận. Thay vào đó, hai nguồn tin tóm tắt về các cuộc đàm phán cho biết phía Trung Quốc có thể sẽ rút khỏi cuộc đàm phán trong tuần này.

Điều này gắn liền với đe dọa mới của Tổng thống Trump, các nguồn tin cho biết, đã chấm dứt 6 tháng đình chiến sau khi Bắc Kinh vòng vo trong một số cam kết đã được thỏa thuận.

Một nguồn tin cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc sẽ từ bỏ chuyến đi đã được lên kế hoạch do ông dẫn đoàn 100 thành viên sang trao đổi vòng đàm phán thương mại cuối cùng mà các quan chức Mỹ cho biết trước đây rằng có thể sẽ đạt được thỏa thuận. Trước đây vào cuối tháng 9 năm 2018, các quan chức Trung Quốc cũng đã hủy bỏ chuyến đi trong trường hợp tương tự.

Nguồn tin thứ hai cho biết quyết định của Tổng thống Trump tăng thuế hơn gấp đôi đối với 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa của Trung Quốc đã gửi thông điệp tới ông Lưu Hạc đừng đến Mỹ mà “không có nhượng bộ gì” thêm.

Nhà Trắng, Bộ Tài chính và Đại diện thương mại Mỹ không đưa ra bình luận ngay khi được CNBC yêu cầu.

Theo CNBC

 


Các tin khác