Dệt may Việt Nam với quy tắc xuất xứ trong hiệp định EVFTA


Sáng 18/4/2017, tại Hà Nội, Hiệp hội Dệt May Việt Nam đã phối hợp với Dự án Hỗ trợ chính sách Thương mại và Đầu tư của châu Âu (Mutrap) tổ chức Hội thảo “Dệt May Việt Nam với quy tắc xuất xứ trong hiệp định EVFTA”. 

Châu Âu là một trong những thị trường rộng lớn, đầy tiềm năng của ngành Dệt May Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 là 3,5 tỷ USD (chỉ sau thị trường Mỹ). Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. Ngày 1/12/2015 EVFTA đã chính thức kết thúc đàm phán và đến ngày 1/2/2016 văn bản hiệp định đã được công bố. Do vậy, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực vào đầu năm 2018, thuế giảm dần về 0% trong khoảng 7 năm, sẽ tạo cơ hội cho ngành Dệt May Việt Nam mở rộng thị trường và phát triển nhanh hơn.

Hội thảo đã cung cấp thông tin về quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA, cơ chế tự chứng nhận xuất xứ, cơ chế kiểm tra hải quan của EU với hàng xuất khẩu của Việt Nam để giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng ưu thế cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực nhờ có được lợi thế về cắt giảm thuế quan qua đó góp phần giúp hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam xâm nhập hiệu quả hơn vào thị trường EU.

Xuân Quý


Các tin khác