Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố hoãn thuế bổ sung áp cho Trung Quốc


Mỹ đang lên kế hoạch trì hoãn “thực đơn thuế” bổ sung áp cho Trung Quốc từng dự kiến ​​bắt đầu từ ngày 01 tháng 3 năm 2019. Tổng thống Donald Trump tuyên bố điều này vào ngày Chủ nhật, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới quyết liệt đi đến hồi kết thúc một cuộc tranh chấp thương mại rộng lớn.

Trong một loạt các bài đăng trên Twitter, ông Trump đã cho biết sự “tiến bộ đáng kể” đã đạt được trong các cuộc đàm phán song phương giữa Mỹ và Trung Quốc. Do đó, ông sẽ đình chỉ các khoản áp thuế mới từng dự kiến sẽ có hiệu lực sớm nhất là vào thứ Sáu, nhưng ông cũng không đưa ra thời hạn mới cho việc áp thuế.

Ảnh minh họa (Theo Getty/CNN)

Tuần trước, một số nguồn tin đáng tin cậy cho rằng, Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận về cuộc họp cuối tháng 3 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida. Chính ông Trump cũng xác nhận tin này vào Chủ Nhật vừa qua. Hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Câu lạc bộ golf Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach, Florida.

Trước tình hình đó, Trung Quốc đã cam kết mua tới 1,2 nghìn tỷ đô la hàng hóa của Mỹ, mặc dù vào cuối tuần trước, hai bên còn “rất xa nhau” về các vấn đề liên quan đến việc chuyển giao sở hữu trí tuệ.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động đến thị trường và phủ bóng đen lên triển vọng phát triển toàn cầu. Trong các phiên giao dịch gần đây, các nhà đầu tư luôn đặt giá chậm lại trong viễn cảnh cuộc chiến sẽ chấm dứt. Vào Chủ nhật, chỉ số tương lai của Dow chỉ đưa ra mức khiêm tốn vào lúc mở cửa phiên giao dịch trên Phố Wall ngày thứ Hai.

Viết trong Twitter của mình, ông Trump tuyên bố: “Tôi vui mừng thông báo Mỹ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc về các vấn đề cơ cấu quan trọng, bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ và nhiều vấn đề khác. Từ kết quả của các cuộc đàm phán rất hữu ích này, tôi sẽ trì hoãn việc tăng thuế của Mỹ áp cho Trung Quốc dự kiến ​​hiệu lực ngày 01 tháng 3. Giả sử cả hai bên tiến bộ thêm, chúng tôi sẽ lên kế hoạch một Hội nghị thượng đỉnh cho Chủ tịch Tập và tôi tại Mar-a-Lago, để đi đến một thỏa thuận.”

Dịch: Kiều Bích Hậu (Theo CNBC)

 


Các tin khác