Tổng thống Mỹ ký luật cấm nhập khẩu hàng hóa từ Tân Cương


Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ được Quốc hội Mỹ thông qua tuần trước và được Tổng thống Joe Biden ký ban hành hôm 23/12.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức Tân Cương đặt ra trách nhiệm cho cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ phải xác định xem liệu hàng hóa từ Tân Cương có phải là do lao động cưỡng bức làm ra hay không. Luật cũng sẽ “giả định đáng tin cậy” rằng hàng hóa được sản xuất tại khu vực Tân Cương là do lao động cưỡng bức làm ra nếu các bên liên quan không chứng minh được điều ngược lại.

Tân Cương là nhà cung cấp lớn về bông và tấm pin mặt trời. Một số hàng hóa, như bông, cà chua và polysilicon được sử dụng trong sản xuất pin năng lượng mặt trời, được coi là những hàng hóa “ưu tiên cao” trong hành động cấm nhập khẩu của Mỹ.

Trung Quốc bị cáo buộc giam một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác trong các trại cải huấn ở Tân Cương từ năm 2016, tạo điều kiện cho lao động cưỡng bức. Bắc Kinh bác bỏ những cáo buộc này, khẳng định các trại cải huấn là trung tâm đào tạo nghề để loại bỏ chủ nghĩa cực đoan.

Vấn đề người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là một trong những điểm nóng trong căng thẳng Mỹ – Trung những năm qua. Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với nhiều chính trị gia và công ty Trung Quốc, cũng như tiến hành “tẩy chay ngoại giao”, không cử quan chức dự Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Trung Quốc nhiều lần phủ nhận cáo buộc nhân quyền của Mỹ liên quan đến Tân Cương, cảnh báo sẽ hành động đáp trả và gọi các động thái này là “can thiệp thô bạo” vào vấn đề nội bộ của Bắc Kinh. Trung Quốc cũng đã áp lệnh trừng phạt “ăn miếng trả miếng” với quan chức Mỹ.

Tin tổng hợp


Các tin khác