Tổng kết 10 năm Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”


Ngày 21/5/2019 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, tổng kết những kết quả đã thực hiện được của ngành Công Thương, tôn vinh các doanh nghiệp, cá nhân có đóng góp đặc biệt trong cuộc vận động.

Trong buổi sáng ngày 21/5, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương cuộc vận động đã dẫn đầu đoàn đại biểu đại diện cho 60 doanh nghiệp tiêu biểu của ngành Công Thương tới dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Bắc Sơn và báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu trước anh linh của Bác, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong 10 năm qua, cuộc vận động đã được toàn ngành Công Thương hưởng ứng tích cực và đã mang lại nhiều kết quả khởi sắc, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế – xã hội. Theo đó, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ từ năm 2009 đến nay đều có mức tăng trưởng khoảng 10% mỗi năm; Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) từ mức lạm phát phi mã 19,8% năm 2008 đã giảm xuống mức dưới 5% trong các năm gần đây; Tỷ lệ hàng Việt tại các hệ thống siêu thị trong nước duy trì ở mức cao từ 90%-95%. Tỷ lệ hàng Việt tại các hệ siêu thị nước ngoài chiếm từ 60%-90%. Đối với kênh bán lẻ truyền thống, tỷ lệ hàng Việt tại các chợ, cửa hàng tiện lợi chiếm tỷ lệ từ 60% trở lên.

“Thành tích đó trước hết thuộc về những người công nhân, người lao động và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Công Thương, đồng thời là kết quả của việc phát huy được trí tuệ, sức mạnh của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, đồng thời khẳng định: “Tự hào được kế thừa truyền thống anh dũng, kiên cường, thông minh, cần cù lao động của bao lớp cha anh – những thế hệ cán bộ, công chức viên chức và người lao động đi trước, trước Anh linh của Bác, chúng cháu – những đại biểu điển hình tiên tiến của Ngành Công Thương nguyện mãi mãi khắc ghi, làm hết sức mình thực hiện lời dạy của Bác “Giới Công – Thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng”.

Buổi tối cùng ngày, Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngành Công Thương đã long trọng được tổ chức tại Cung văn hóa hữu nghị Việt – Xô. Tới tham dự buổi Lễ có đồng chí Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng nhiều Lãnh đạo Đảng, Nhà Nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương; Lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước, cùng đại diện cộng đồng các doanh nghiệp ngành Công Thương.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong 10 năm thực hiện cuộc vận động, một số ngành hàng Việt Nam có thế mạnh đã tăng tỷ lệ nội địa hóa và hàm lượng KH – CN trong sản phẩm. Trong đó, tỷ lệ NPL nội địa ngành Dệt May chiếm khoảng 50%, Da Giày chiếm khoảng 40 – 50%; áp dụng CN 4.0 trong SX ô tô, chế biến sữa, sợi và dệt nhuộm nhằm tăng năng suất sản phẩm.

Ông Lê Tiến Trường – TGĐ Vinatex chia sẻ tại buổi Tọa đàm “Khát vọng và hành động phát triển hàng Việt Nam” trong khuôn khổ Hội nghị

Tại Hội nghị, một số Lãnh đạo của các Tập đoàn lớn đã có những chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn trong việc đưa các sản phẩm của Việt Nam tới tay người tiêu dùng Việt. Ông Lê Tiến Trường – TGĐ Tập đoàn Dệt May Việt Nam cho biết, với cương vị là đơn vị đi đầu trong ngành Dệt May Việt Nam, 10 năm qua Vinatex nói riêng và ngành Dệt May nói chung đã có những thay đổi căn cơ trong việc chinh phục thị trường nội địa. Trong đó phải kể đến chiến dịch đo mẫu thật và đưa ra bộ số đo dành riêng người Việt, với việc tính toán làm sao để các sản phẩm dệt may, thời trang Việt phù hợp hơn với sinh trắc của người Việt.

Ông Thân Đức Việt, TGĐ Tổng Công ty May 10 – CTCP nhận Bằng khen của Bộ Công Thương

Với những đóng góp của các DN ngành Công Thương trong cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phát triển hàng hóa nội địa. Tập đoàn Dệt May Việt Nam vinh dự có 02 đơn vị thành viên là Tổng Công ty CP May Việt Tiến và Tổng Công ty May 10 – CTCP được vinh danh tại Hội nghị.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan gian hàng và chụp hình lưu niệm cùng đại diện Tập đoàn Dệt May Việt Nam và Tổng Công ty May 10

Cùng với Hội nghị là Triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện cuộc vận động với sự tham dự của 40 gian hàng đến từ các Tập đoàn lớn, trưng bày những sản phẩm, dịch vụ, công nghệ mới nhất có hàm lượng công nghệ cao như: Vinfast, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dệt May Việt Nam,… đã thu hút hàng nghìn lượt khách tới tham quan. Tại gian hàng của Tổng Công ty May 10 – CTCP, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phấn khởi trước sự đổi mới của May 10 và cho biết, trang phục Phó Thủ tướng đang mặc là sản phẩm của May 10, cũng như vui vẻ chụp hình lưu niệm cùng đại diện Tập đoàn Dệt May Việt Nam và Tổng Công ty May 10 – CTCP.

Quang Nam


Các tin khác