Thương hiệu thời trang dệt kim bền vững của Argentina – Animaná


Khoảng mười năm trước tại Buenos Aires, Adriana Marina – một nhà nghiên cứu có bằng tiến sĩ về kinh tế, đã tạo ra thương hiệu hàng dệt kim Animaná với sự giúp đỡ của Tổ chức phi chính phủ NGO Hecho por nosotros, theo tiếng Tây Ban Nha nghĩa là “Do chúng tôi tạo ra”. Mục đích của thương hiệu là tạo ra những thay đổi cả về tính bền vững và phát triển xã hội trong ngành thời trang.

Animaná có nghĩa là một nơi trên thiên đường theo ngôn ngữ Kakane bắt nguồn từ dân Quechua (ngôn ngữ đã bị tuyệt chủng). Thương hiệu chuyên về quần áo, với các dòng trang trí và quà tặng mới được phát triển. Tất cả các sản phẩm được làm từ alpaca (lông lạc đà alpaca), llama (lông lạc đà không bướu), lụa, vải lanh và được làm thủ công thông qua các kỹ thuật truyền thốngAdriana Marina, người sáng lập thương hiệu, giải thích: “Những thay đổi của chúng tôi trong các bộ sưu tập là chậm, chúng tôi không chạy theo xu hướng. Chúng tôi không theo xu hướng truyền thống và rất khó cho chúng tôi khi quyết định đi theo định hướng này, nhưng với cách làm này chúng tôi tạo ra được cái riêng của chúng tôi. Chúng tôi tạo ra 2 bộ sưu tập mỗi năm. Đây là những sản phẩm cơ bản, có đôi chút thay đổi so với từng mùa. Khách hàng mục tiêu của chúng tôi yêu thích câu chuyện đằng sau thương hiệu và đánh giá cao các sản phẩm.”

Sản phẩm của Animaná

Hành trình đến với thương hiệu Animaná

Adriana Marina, người gốc Patagonia, lớn lên ở vùng nông thôn chuyên nuôi cừu và mặc dù đó là nơi có tiền năng giàu có, những người trẻ tuổi vẫn rời đi vì thiếu cơ hội. Khu vực này luôn là nguồn cảm hứng cho cô. Cô nói: “Tôi tự hỏi tại sao chúng tôi chỉ bán len và không thể sản xuất áo len”.Marina sống nhiều năm ở tỉnh Salta, Argentina, điều này đã giúp cô kết nối chặt chẽ với thợ thủ công và sợi tự nhiên như len llama. Cô cho biết: “Tôi cũng đã đi du lịch nhiều nơi quanh Peru và Bolivia, thấy được sự nghèo khó của nơi này và việc này đã giúp tôi nhận ra rằng trong một số cách thì sự sang trọng được tạo nên từ cách ăn mặc trang phục văn hóa độc đáo.”Sau đó, Marina du lịch tới Tây Ban Nha để học Tiến sĩ Kinh tế. Cô cho biết: “Những thay đổi trong ngành thời trang đã thu hút sự chú ý của tôi. Khi tôi ở Tây Ban Nha, Zara đang ở đỉnh cao phát triển, có một sự thay đổi của người tiêu dùng và tôi bắt đầu thực hiện một số nghiên cứu để xem những gì đằng sau đó”. Trong thời gian ở lục địa cổ kính này, cô quyết định thành lập một số cửa hàng với các cộng đồng khác nhau: “Thật sốc khi thấy cách chúng tôi biến đổi thị trấn và cuộc sống của con người nơi đây, và chúng tôi thấy có thể kết hợp thiết kế như một công cụ để thay đổi và phát triển. Trong khi chúng ta luôn cho rằng các thợ dệt chỉ là nam thì phụ nữ mới thực sự thay đổi xã hội. Thông thường, phụ nữ chỉ ở nhà, ít có cơ hội nâng cao thu nhập tài chính và các mối quan hệ. Thông qua các dự án, mạng lưới kiến ​​thức, đoàn kết, hợp tác và đồng trách nhiệm được tạo ra và mỗi sản phẩm đều đại diện cho nỗ lực chung để tạo ra sản phẩm. Tất cả những điều này là một phần của nguồn gốc của Animaná.”

Sản phẩm của Animaná

Tạo dựng thương hiệu

Marina cho biết: “Khoảng mười năm trước, tôi quyết định quay trở lại Argentina và bắt đầu một dự án liên quan đến thành lập một công ty có tên là Animaná, tôi đắm chìm trong hàng dệt may và có tiếng nói trong ngành công nghiệp thời trang. Nguồn gốc của thương hiệu là thợ thủ công và sợi tự nhiên. Thiết kế là một cách thể hiện bản sắc, văn hóa và cách chúng liên kết với thế giới rộng lớn hơn. Tôi muốn đóng góp cho sự thay đổi hệ thống đang diễn ra trong ngành dệt may. Trong mười năm qua, công ty đã thành công trong việc tạo ra một mạng lưới sản xuất lớn với các nhà sản xuất có quy mô khác nhau. Hơn bảy nghìn nhà sản xuất đã được đào tạo trực tiếp tại Argentina, Peru và Bolivia. Chúng tôi làm việc với thợ thủ công và sợi tự nhiên, chúng tôi đào tạo họ về quản lý, thiết kế, kiểm soát chất lượng nhằmnâng cao sản phẩm và cải thiện mối quan hệ giữa họ với thị trường địa phương”.  

Vải dùng cho thiết kế của Animaná

Mở rộng thương hiệu Animaná

Ngoài việc có một cửa hàng ở Buenos Aires và bán hàng trực tuyến, thương hiệu này còn có một điểm bán hàng ở Paris với các sản phẩm tương tự được bán ở Argentina. Công ty cũng triển khai bán hàng thông qua các mạng lưới các nhà cung cấp tại Hoa Kỳ, nơi các nhà phân phối mới đang tìm cách mở rộng tên tuổi của mình.

Sản phẩm của Animaná

Nguồn:https://fashionunited.com/news/fashion/meet-animana-the-sustainable-argentinian-knitwear-brand/2019070528806

Người dịch: Nguyễn Thị Thu Hằng


Các tin khác