Thực hành mua hàng có trách nhiệm trong ngành công nghiệp dệt may


Các đại diện của Mạng lưới STAR (Dệt may bền vững của khu vực châu Á), Mạng lưới Hiệp hội các nhà sản xuất liên châu Á đầu tiên của ngành dệt may, đã cùng họp hôm thứ Ba, ngày 12 tháng 1 năm 2021 để bắt đầu một sáng kiến ​​mới kêu gọi thực hành mua hàng có trách nhiệm hơn trong ngành dệt may.

Phát ngôn viên Miran Ali, đại diện cho Mạng lưới STAR cho biết: “Chúng tôi cùng tập hợp lại với tư cách là các Hiệp hội và nhà sản xuất ở Châu Á, để thống nhất các quan điểm chung về điều khoản thanh toán và giao hàng, thể hiện rõ quan điểm mạnh mẽ trong các cuộc trao đổi mang tính cá nhân hoặc tập thể với các nhãn hàng và người mua hàng về việc cải thiện thực hành mua hàng”. Điểm đặc biệt của sáng kiến ​​này là: đặt ra các câu hỏi xung quanh thực tiễn mua hàng, chẳng hạn như điều khoản thanh toán và giao hàng, xuất phát từ quan điểm của các nhà sản xuất và các hiệp hội đại diện cho họ, là một sáng kiến mà tất cả chín tổ chức thành viên, gồm GMAC, BGMEA, BKMEA, CNTAC, PTMA, PHMA, TMA, MGMA và VITAS thống nhất thực hiện. “Sự thống nhất này chắc chắn sẽ tạo ra sức mạnh mạnh mẽ bởi theo ước tính, Mạng lưới STAR đại diện cho hơn 60% tổng số các nhà sản xuất, xuất khẩu hàng dệt may trên toàn thế giới ”, Ông Miran Ali cho biết.

Đặc điểm của ngành dệt may là sự mất cân bằng về quyền lực giữa một bên là nhãn hàng và người mua hàng, một bên là các nhà sản xuất. Sự mất cân bằng này ngày càng gia tăng và rõ ràng hơn trong đại dịch COVID-19, trong đó việc hủy đơn đặt hàng, đặc biệt là từ các nhãn hàng và người mua hàng ở Châu Âu và Hoa Kỳ, khiến nhiều nhà sản xuất Châu Á gặp khó khăn. Ông Miran Ali giải thích: “Tình hình trước đây đã rất khó khăn, COVID-19 xuất hiện đã khiến mọi thứ thay đổi. Tuy nhiên, ngành dệt may sẽ không kết thúc với COVID-19! ”.

Đến tháng 3 năm 2021, các hiệp hội sẽ làm việc cùng nhau trong năm nhóm công tác, xác định “ranh giới đỏ”, đưa ra các kiến nghị về các chủ đề như thực tiễn thanh toán và giao hàng, lập kế hoạch, trao đổi thông tin và đàm phán với bên thứ ba. Dựa trên kết quả thảo luận của các nhóm làm việc, giai đoạn thứ hai ​​sẽ thúc đẩy việc triển khai trong ngành dệt may. Nhiều tổ chức và mạng lưới trong ngành đã cam kết hỗ trợ sáng kiến ​​này, sẽ tham gia với tư cách là chuyên gia, hỗ trợ các nhóm làm việc hoặc tham gia cố vấn. Tuy nhiên, trước khi các nhãn hàng, người mua hàng và các bên liên quan cùng tham gia vào thảo luận, các nhà sản xuất và hiệp hội ngành hàng sẽ sử dụng “vùng an toàn” của sáng kiến ​​mới này để đưa ra các kiến nghị chung, sau đó trao đổi và thống nhất tiếng nói chung.

Mạng lưới STAR, được thành lập năm 2016, đóng vai trò như một nền tảng đối thoại và xây dựng niềm tin để trao đổi về các thực hành tốt nhằm phát triển bền vững ngành công nghiệp dệt may. Với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) GmbH đại diện cho Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức (BMZ) thực hiện dự án mang tên FABRIC ASIA, nhằm thúc đẩy sự bền vững trong ngành dệt may Châu Á, trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, Mạng lưới STAR đã đưa ra một tuyên bố chung, kêu gọi Thực hành mua hàng có trách nhiệm trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19, và đã được công bố trên trang web chung vào tháng 4 năm 2020.

Sau khi tất cả các thành viên xác nhận cam kết của mình, Mạng lưới STAR và dự án GIZ FABRIC đã hợp tác với Liên đoàn May mặc Quốc tế (IAF) để xây dựng sáng kiến ​​thực hành mua hàng này. IAF đã liên hệ với các hiệp hội thành viên của IAF và họ đang có kế hoạch tham gia sáng kiến này.

 

Các thành viên của Mạng lưới STAR gồm:

Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu hàng may mặc Bangladesh (BGMEA)

Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu hàng dệt kim Bangladesh (BKMEA)

Hội đồng Dệt may Quốc gia Trung Quốc (CNTAC)

Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc tại Campuchia (GMAC)

Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc Myanmar (MGMA)

Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu hàng dệt kim Pakistan (PHMA)

Hiệp hội các nhà xuất khẩu dệt may Pakistan (PTEA)

Hiệp hội các nhà sản xuất khăn của Pakistan (TMA)

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS)

 


Các tin khác