Thời trang công nghệ: kỉ nguyên mới của ngành dệt may?


Công ty khởi nghiệp Dawady đến từ Hà Lan đang thực hiện sứ mệnh dẫn dắt ngành dệt may thế giới bước vào kỷ nguyên mới của “thời trang công nghệ”. Jessica Owen sẽ cùng trò chuyện với nhà sáng lập Safa Dawady để biết thêm về câu chuyện này.

Mọi người vẫn cho rằng, bộ quần áo đầu tiên đã được làm ra từ  khoảng 70,000 năm về trước. Và trong khi các sản phẩm may mặc đã được thay đổi diện mạo từ những bộ đồ đơn giản của người Ai Cập cho đến những bộ cánh lộng lẫy những năm 1600 và đến cả những bộ quần áo chúng ta mặc ngày nay, thì vẫn có rất ít sự cải tiến. Trên thực tế, chỉ cho đến khi sợi tổng hợp đầu tiên (như nylon hay polyester) và công đoạn hoàn tất chức năng được phát minh vào những năm 1900, khi đó ngành dệt may mới thực sự trở nên kĩ thuật hơn và cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng không chỉ ở kiểu dáng bên ngoài.

Dù vậy, những điều trên đang tiếp tục thay đổi. Các chuyên gia, doanh nghiệp, sinh viên và cả các công ty vẫn liên tục tìm những giải pháp, con đường mới nhằm cải thiện ngành dệt may. Chẳng hạn, Hiệp hội vải chức năng Mỹ (AFFOA) đang cố gắng đưa những con chip máy tính vào sợi vải để tạo ra vải thông minh, trong khi đó các công ty khởi nghiệp như Kintra Fibers lại tạo ra sợi bền vững nhằm thay thế cho sợi tổng hợp. Và đương nhiên, các công ty chuyên về các sản phẩm kháng khuẩn cũng đang mở rộng sang lĩnh vực dệt may nhằm giảm sự lây lan của COVID-19

Mặc dù chắc chắn có nhiều đổi mới trong ngành dệt may toàn cầu, nhưng các chuyên gia vẫn rất nhiều lần nói về việc thiếu sự kết nối và hợp tác giữa các nhà khoa học và giới kinh doanh cũng như nhu cầu của ngành công nghiệp phi dệt may trong các ý tưởng mới. Dawody Science Fashion là một trong số những công ty đã nhận ra vấn đề này và đang tìm cách để giải quyết chúng.

Công ty Thời trang Công nghệ Dawody chính thức ra mắt vào tháng 12 năm 2020

Chính thức được ra mắt vào tháng 12/2020, nhà sáng lập Safa Dawady đã lên kế hoạch về việc “kết nối các công ty với công nghệ để tăng tốc sự đổi mới trong ngành thời trang và chuyển đổi ngành này sang “ngành thời trang công nghệ”- điều này cũng giúp anh phát triển các sản phẩm và bộ sưu tập của chính bản thân.

Dawady chia sẻ “Tôi bắt đầu nảy sinh ý tưởng này từ hai năm về trước. Công việc chính của tôi là lập trình viên robot và tôi rất yêu thích công nghệ, nhưng tôi cũng rất quan tâm đến thời trang. Tôi nhận ra rằng có rất nhiều công nghệ hữu ích trên thế giới, nhưng chúng cần được kết nối với doanh nghiệp và với nhà đầu tư. Vì vậy tôi bắt đầu chú ý đến ý tưởng tạo ra thương hiệu thời trang có sự tích hợp mọi dạng công nghệ trong sản phẩm thời trang để tạo ra các giải pháp toàn diện cho sản phẩm thời trang đó. Và tôi gọi nó là “thời trang công nghệ”.

Để tìm hiểu thêm về ý tưởng của mình, Dawady đã đến Dubai thuộc các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Ở đó, anh trò chuyện với các nhà đầu tư và khám phá ra rằng họ rất hào hứng và quan tâm đến ý tưởng mới này.

 “UAE thực sự giống như là một thế giới khác. Mọi thứ đều có thể trở nên khả thi ở đây.” Anh ấy nói.” Họ luôn cởi mở với những đổi mới và ý tưởng đặc biệt – một điều mà tôi chưa bao giờ thấy được ở châu Âu từ trước tới nay”

“Tôi nghĩ rằng đây là nơi đem lại cơ hội rất tốt với mình, và UAE sẽ giữ một vai trò quan trọng trong sự phát triển của dệt may thế giới. Và trên hết, họ đang tìm kiếm cho mình những giải pháp tốt hơn để vực dậy nền kinh tế một khi nguồn tài nguyên dầu cạn kiệt”

Khẩu trang diệt Covid của công ty được sản xuất theo công nghệ kẽm dioxit

Cùng với suy nghĩ đó, Dawody đã chính thức giới thiệu công ty tại triển lãm Mena Business Expo 2020 tổ chức tại Dubai vào tháng 12. Ở đó, công ty đã cho trình làng “khẩu trang Dawody diệt COVID” – một chiếc khẩu trang được tích hợp công nghệ “kẽm dioxit” – công nghệ có thể giúp tiêu diệt 99% virus chỉ sau 30 phút tiếp xúc. Đồng thời, loại khẩu trang này có độ bền kháng khuẩn đến ít nhất 52 lần giặt, điều này giúp làm giảm lượng rác thải từ các loại khẩu trang dùng một lần.

Dawody cho biết: “Chúng ta đã sản xuất hàng triệu chiếc khẩu trang dùng một lần mỗi tháng và điều đó đang gây một áp lực rất lớn đối với đại dương, vì vậy chúng tôi muốn ngăn chặn vấn đề này. Công nghệ hữu ích luôn ở xung quanh chúng ta, và chúng ta chỉ cần tích hợp chúng vào cuộc sống là đủ”

Tại triển lãm, công ty đã thu hút sự chú ý của ngài Sheikh Saqer Bin Mohamed Al Qasimi. Trong ngày thứ ba, Dawody đã được tiếp đón bởi ngài H E Adnan al Noorani (Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm giám đốc điều hành văn phòng riêng của ngài Sheikh Saqer Bin Mohamed Al Qasimi) và Timur Kudratov (Giám đốc điều hành của LWK, cơ quan tổ trức của Mena Bussiness Expo 2020). Nhân dịp đặc biệt này của công ty, Dawody đã tặng cho ngài Sheikh Saqer bin Mohamed al Qasimi chiếc khẩu trang được làm từ vàng 24 carat đầu tiên trên thế giới.

Anh ấy giải thích: “Như một cách để thể hiện sự biết ơn, tôi đã tặng ông ấy một chiếc khẩu trang làm từ vàng 24 carat được đưa vào dưới dạng các lớp màng nano kết hợp với công nghệ kẽm dioxit. Điều đấy sẽ giúp vô hiệu hóa virus khi tiếp xúc”

“Tôi muốn cho mọi người thấy tiềm năng của thương hiệu và công nghệ mà chúng tôi có. Hiện nay chúng tôi đang liên hệ với văn phòng của ngài ấy và mong muốn một sự hợp tác hiệu quả trong tương lai”

Dawody tặng ngài Sheikh Saqer Bin Mohamed Al Qasimi khẩu trang làm từ vàng 24 carat tại triển lãm Mena Business Expo 2020

Những ý tưởng khác mà Dawody đang phát triển bao gồm sử dụng collagen để tạo ra các loại mặt nạ dưỡng ẩm, làm mát và chống tia UV; Kết hợp khoáng chất vào quần áo nhằm chăm sóc da; Và đưa hương thơm vào sợi vải, giúp nó hoạt động như nước hoa. “Những dự án trên đều hứa hẹn đem lại rất nhiều cơ hội cho chúng tôi”. Dawody nói.

Nhưng công ty đã tìm kiếm tất cả công nghệ này ở đâu? Dawody chia sẻ rằng “cảm ơn thế giới số mà chúng ta đang sống ngày nay”. Anh ấy dành nhiều thời gian để “ lùng sục” khắp internet nhằm tìm kiếm những công nghệ tốt nhất trên thế giới. Thêm vào đó, anh ấy cũng có nhiều mối quan hệ cá nhân và hiện đang được tiếp cận với nhiều ý tưởng.

Dawody cho biết, hiện nay công ty đang có khoảng 40 loại vải khác nhau và sẵn sàng để trở thành “thương hiệu thời trang công nghệ dẫn đầu thế giới”. Nhưng hiện tại, công ty vẫn đang tập trung vào dòng sản phẩm bảo vệ cá nhân (PPE).

Anh chia sẻ “virus vẫn sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian dài, vì vậy chúng ta cần thích nghi dần với điều đó”. “ Trong thời gian sắp tới chúng tôi sẽ dự kiến đưa ra thị trường dòng găng tay có khả năng diệt virus trong vài giây và chúng tôi cũng đang nghĩ đến các loại ga trải giường bệnh và còn hơn thế nữa”.

Dawody đang lên kế hoạch để tung ra các bộ sưu tập tích hợp các công nghệ mới của mình vào một thời điểm thích hợp, khi thị trường đã sẵn sàng. Trên thực tế, công ty đã lên kế hoạch để ra mắt bộ sưu tập mới vào cuối năm 2021 – chủ yếu nhắm vào khu vực Trung Đông.

Đồng thời Dawody cũng đang lên kế hoạch tổ chức Tuần lễ thời trang công nghệ tại Dubai trong tương lai. Mục tiêu của chương trình là tạo cơ hội cho các công ty, nhà khoa học và các bên khác liên kết lại với nhau và giới thiệu những gì họ cung cấp

Kế hoạch của công ty là tổ chức tuần lễ thời trang công nghệ tại Dubai nhằm kết nối công nghệ với các nhà sản xuất, nhà đầu tư và các nhãn hàng

Dawody cho biết “ Khi nói đến đổi mới, tôi cho rằng đó là tập hợp của các nhà sản xuất dệt may với các nhà đầu tư và cả chủ sở hữu các thương hiệu”

“Vì vậy, tôi ủng hộ bất cứ ai có những công nghệ mới liên hệ với mình vì tôi sẽ tổ chức tuần lễ thời trang công nghệ tại Dubai trong thời gian sắp tới, hi vọng điều đó sẽ sớm xảy ra. Kế hoạch của tôi là giới thiệu nó với các nhà đầu tư và chủ các thương hiệu, qua đó nâng cao công nghệ và quảng bá nó đi khắp thế giới”.

Để tìm hiểu thêm về Dawody Science Fashion, hãy truy cập: www.sciencefashion.shop

https://www.wtin.com/article/2021/january/180121/science-fashion-a-new-era-for-textiles/

Người dịch: Nguyễn Thị Thu Hằng


Các tin khác