Thiết kế thời trang “hút” giới trẻ


Cuộc cách mạng CN 4.0 với sức mạnh của trí tuệ nhân tạo khiến nhiều công việc mất đi đồng thời cũng làm xuất hiện nhiều công việc mới. Trong đó, có những công việc không hề mất đi mà sẽ phát triển mạnh mẽ hơn đó là ngành thiết kế thời trang. Với những đặc điểm sản phẩm thời trang có nhiều chi tiết khó và liên tục thay đổi, có nhiều kích cỡ khác nhau nên rất khó để thực hiện tự động hóa trong sản xuất. Bên cạnh đó, khi ngành Dệt May Việt Nam đang chuyển dần từ hình thức CMT sang OBM, FOB thì nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang sẽ ngày càng nhiều. Có thể nói, ngành thiết kế thời trang sẽ có cơ hội việc làm rất lớn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thiết kế thời trang là ngành nghệ thuật mang tính ứng dụng, sự kết hợp giữa ý tưởng và sự sáng tạo để làm tăng thêm vẻ đẹp của trang phục, phụ kiện đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người. Ngành thiết kế thời trang có 2 xu hướng, đó là thời trang biểu diễn và thời trang ứng dụng. Trong đó, thời trang biểu diễn sẽ giúp các nhà thiết kế tha hồ sáng tạo về kỹ thuật, chất liệu, kiểu dáng… Thời trang ứng dụng thì phục vụ cho nhu cầu thường nhật có tính ứng dụng cao.

Thực tế, thiết kế thời trang đang là một trong những ngành nghề rất hot được các bạn trẻ quan tâm và đăng ký theo học. Đây không chỉ là cơ hội cho các bạn thỏa sức sáng tạo ra những bộ trang phục mà còn có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường với thu nhập khá cao và ổn định. Để đáp ứng cho nhu cầu đó, hiện đang có rất nhiều trường đại học, cao đẳng và trung tâm tiến hành đào tạo ngành thiết kế thời trang. Trong đó, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HTU) là cơ sở giáo dục đại học duy nhất tại Việt Nam đào tạo đại học, cao đẳng phục vụ cho mô hình Chuỗi cung ứng dệt may hoàn chỉnh, bao gồm 8 ngành: Công nghệ Sợi, dệt; Thiết kế thời trang; Công nghệ may; Công nghệ kỹ thuật Cơ khí; Công nghệ kỹ thuật Điện, điện tử; Quản lý công nghiệp dệt may; Kế toán; Marketing thời trang.

HTU là một trong số rất ít các trường đại học tại Việt Nam có năng lực đào tạo nguồn nhân lực theo định hướng ứng dụng. Đây là định hướng sẽ giúp sinh viên có kỹ năng làm việc năng động, chuyên nghiệp và hiệu quả tại bất kỳ vị trí đúng chuyên môn nào theo yêu cầu của doanh nghiệp khi ra trường. Nhà trường là trường đại học công lập đầu tiên và tiên phong của cả nước được Chính phủ cho phép thực hiện mô hình tự chủ, không có cơ quan chủ quản thực sự. Điều đó đã giúp Trường triển khai nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực, kết hợp học tập với sản xuất để hỗ trợ cho sinh viên. Chính vì vậy mức thu học phí của Nhà trường chỉ bằng 70% mức thu của các trường đại học công lập tự chủ khác. Tất cả sinh viên của trường đều được tiếp cận với nguồn giáo trình, học liệu, tài liệu tham khảo một cách thuận lợi không chỉ trong thư viện sách mà còn trong thư viện điện tử, Internet thông qua hệ thống thư viện hiện đại, được sử dụng mạng Wifi phủ kín trong các khu giảng đường và khu ký túc xá.

Thiết kế thời trang là ngành học đặc thù khi bên cạnh kiến thức trong sách vở thì yêu cầu thực hành phải càng nhiều càng tốt. Do đó, môi trường học tập cần nhiều kỹ năng thực hành là yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn trẻ quyết tâm theo đuổi ngành Thiết kế thời trang. Nhờ được tiếp cận với các doanh nghiệp dệt may hiện đại nhất Việt Nam nên chương trình đào tạo ngành thiết kế thời trang của HTU luôn có tính ứng dụng cao. HTU là một trong những trường tiên phong trong mô hình đào tạo chú trọng khâu thực hành nghệ thuật cho sinh viên.

Tại HTU, sinh viên được đào tạo theo qui trình tạo ra sản phẩm thời trang từ phác thảo ý tưởng, tìm hiểu và lựa chọn nguyên liệu, kỹ năng thiết kế, cắt mẫu thiết kế phụ kiện, nắm vững kiến thức về quản lý chất lượng thương hiệu, nắm bắt xu hướng thời trang. Để cập nhật những công nghệ mới nhất trong ngành thời trang đáp ứng nhu cầu của cách mạng công nghệ 4.0 trường đã liên tục cập nhật những phần mềm mới nhất để giúp sinh viên thiết kế ý tưởng, điều chỉnh mẫu ảo một cách nhanh nhất mà không phải trực tiếp cắt may sản phẩm.

Bạn Hà kế Toàn, sinh viên năm thứ 4 ngành Thiết kế thời trang HTU cho biết: “Do đam mê ngành Thiết kế thời trang từ nhỏ nên em đã đăng ký thi vào trường. Hiện tại em chưa ra trường nhưng đã có rất nhiều công ty nhận vào một số vị trí để làm việc. Trong tương lai em sẽ cố gắng phấn đấu, rèn luyện để trở thành một nhà thiết kế thời trang vững nghề và lập một thương hiệu thời trang riêng”.

Đến với ngành thiết kế thời trang như một cái duyên, bạn Hoàng Mai Linh sinh viên khóa 6 khoa Thiết kế thời trang trường HTU chia sẻ: “Chương trình học của HTU rất sát với thực tế giúp chúng em có thể tự tin sau khi ra trường có thể làm được việc ngay. Em đã có những dự định cho riêng mình, sau khi tốt nghiệp sẽ đi làm nhân viên thiết kế từ 3-5 năm để lấy kinh nghiệm và tích lũy vốn sau đó sẽ tự thiết kế và làm thương hiệu thời trang của riêng mình”.

Khi đã nhận ra đam mê cho ngành Thiết kế thời trang, đừng ngại khó khăn mà hãy chọn cho mình ngôi trường chắp cánh cho bạn theo đuổi ước mơ. Và môi trường đại học ở HTU với nhiều cơ hội thực hành, đội ngũ giảng viên chất lượng, sinh viên năng động chắc chắn sẽ giúp các bạn đi đến thành công.


Các tin khác