Tatham giới thiệu các giải pháp bền vững để xử lý cây gai dầu và tái chế chất thải sợi carbon


Tatham – doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại máy móc xử lý xơ sợi sẽ tập trung vào công nghệ xử lý bền vững sợi gai dầu, tái chế sợi carbon và tiết kiệm năng lượng cho khách hàng với hệ thống TS Drive (TS Drive Technology của Tatham là sản phẩm tiên tiến nhất trên thị trường cho các ứng dụng ổ đĩa đồng bộ trang bị cho các máy dệt OEM) và Weight control (công nghệ kiểm soát trọng lượng cho phép kiểm soát chính xác nguồn cấp chất xơ vào quy trình chải sợi hoặc chuốt sợi).

Tại hội chợ triển lãm công nghệ dệt may ITMA 2019, Tatham tập trung giới thiệu 3 sản phẩm:

 Công nghệ xử lý sợi gai dầu

Những thay đổi về lập pháp gần đây ở nhiều quốc gia cho phép trồng cây Cannabis Sativa (cần sa) với tỷ lệ THC (đồng phân cannabinoid – một thành phần tạo ra tác động tâm sinh lý chính của cần sa) cực kỳ nhỏ để sản xuất sợi gai dầu, hạt và sản phẩm phụ của cannabidiol (CBD – một trong hai hoạt chất chính của cây cần sa). Chính phủ và người nông dân bị thu hút bởi việc trồng cây gai dầu có thể giảm lượng nước tiêu thụ, tính bền vững và hơn thế nữa, tất cả các cây gai dầu có thể được sử dụng để cho ra các sản phẩm thương mại.Tatham sản xuất các loại máy móc khử trùng và làm sạch gai dầu để cung cấp sợi gai sạch làm nguyên liệu cho quá trình xử lý tiếp theo phục vụ cho thị trường dệt may nội địa và tự động hóa trong sản xuất vải không dệt.

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy là các sản phẩm dùng trong ngành xây dựng, than bánh và vật liệu làm ổ gia súc.

Cây gai dầu sau khi thu hoạch sẽ được xé và đóng kiện rồi vận chuyển đến bộ phận khử xơ và làm sạch sợi gai dầu. Trọng lượng đầu vào mỗi lần lên tới 4000kg có thể được xử lý trên một dây chuyền trong vòng một giờ.

Sợi sau khi trải qua quá trình làm sạch có thể dùng làm nguyên liệu cho sản xuất vải không dệt hoặc các sản phẩm may mặc khác. Tatham có thể cung cấp các sản phẩm trọn gói bao gồm: toàn bộ dây chuyền cộng lắp đặt hoàn chỉnh, xử lý các sản phẩm phụ và sợi bụi để chuẩn bị cho khâu sản xuất than bánh, ổ gia súc và các sản phẩm xây dựng. Với công nghệ của Tatham về vải không dệt cũng có thể cung cấp máy móc không dệt để sản xuất thảm gai dầu, nỉ cho ô tô, hàng dệt gia dụng và các sản phẩm ngoại quan để cách nhiệt cho cây gai dầu.Với chuyên môn về vải không dệt, Tatham cũng có thể cung cấp máy móc sản xuất vải không dệt cho quá trình sản xuất thảm gai dầu, nỉ cho ô tô,  hàng dệt sợi nội địa và các sản phẩm cách nhiệt làm từ cây gai dầu.

Tái chế rác thải sợi carbon

Nhu cầu tiêu thụ sợi carbon trên thế giới cho ngành sản xuất ô tô, hàng không vũ trụ, tuabin gió và các sản phẩm giải trí đòi hỏi cần có các giải pháp sáng tạo đối với chất thải sợi carbon và tái chế các sợi này. Các công ty xử lý sợi carbon đã xử lý được tới 50% chất thải carbon từ các chất phế thải, rác thải của máy cắt lớp, chất xơ khô và các hợp chất sau xử lý.

Tatham đang giải quyết các thách thức này bằng hệ thống máy móc tái chế sợi carbon và tạo loại sợi mới thông qua quá trình nhiệt phân phế liệu, cán mỏng, hoặc xử lý chất thải từ quá trình sản xuất khô.

Tại Anh, Tatham đã cung cấp công nghệ pha trộn, chải thô, tạo vân chéo cho cả chất thải carbon tái chế và sợi xơ thô. Công ty cũng cung cấp các máy móc quy mô nhỏ cho các cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) giúp họ phát triển các công nghệ cho tương lai.

Công nghệ vận hành TS Drive

Công nghệ TS có thể được trang bị thêm cho tất cả hệ thống máy móc cũ của các nhà máy để tiết kiệm năng lượng và cải thiện quá trình kiểm soát sản xuất. Tatham sản xuất hệ thống truyền động và kiểm soát trọng lượng TS cho các máy chế tạo kim, máy tạo vân chéo, máy pha trộn sợi không dệt và máy kéo sợi. Việc thay thế các động cơ và hệ điều hành vừa lạc hậu vừa có độ tin cậy thấp bằng các động cơ và hệ điều hành thế hệ mới đã giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng, cải thiện hiệu suất máy, giảm thời gian sửa chữa và tìm nguồn cung ứng lỗi thời đồng thời giảm lượng chất thải.

Công nghệ điều hành TS

Hệ thống kiểm soát trọng lượng TS giúp giảm chất thải công nghiệp. Để sản xuất vật liệu không dệt đáp ứng yêu cầu GSM đòi hỏi khả năng kiểm soát chính xác trọng lượng đầu vào. Công nghệ TS Microfeed (công nghệ kiểm soát việc cung cấp sợi bằng cách tự động điều chỉnh cài đặt tốc độ con lăn) và TS Microweigh (tính năng cân và phân phối sợi tư động) kiểm soát việc cung cấp sợi đầu vào bắt đầu từ khâu điều khiển máng vận chuyển qua đó cải thiện độ chính xác của trọng lượng nguyên liệu đầu vào bằng cách điều chỉnh tốc độ con lăn của máy tạo hình dạng đầu vào tùy vào mật độ sợi từ máng cấp.

Nguồn: https://www.textileexcellence.com/news/tatham-to-showcase-sustainable-solutions-for-hemp-processing-recycling-carbon-fibre-waste/ 

Dịch: Phạm Kim Anh


Các tin khác