Tập trung các giải pháp để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%


Chiều 12/4, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã làm việc với các bộ, ngành, hiệp hội, các tập đoàn, tổng công ty lớn để rà soát các chỉ tiêu, kế hoạch đã đạt được trong quý I của 2017 và tìm ra những nguyên nhân để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy nền kinh tế hoàn thành kế hoạch tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2017.

Tăng trưởng GDP quý I/2017 chỉ là 5,1%, thấp nhất trong 2 năm trở lại đây (quý I/2015 6,12%; quý I/2016 5,48%). Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng của cùng kỳ các năm từ 2012. Nguyên nhân chính là công nghiệp khai khoáng như khai thác dầu sụt giảm mạnh; sản lượng dầu mỏ thô khai thác trong nước giảm 14% so với cùng kỳ; khí đốt thiên nhiên dạng khí giảm 8,9%. Ngành dệt may là điểm sáng duy nhất khi có kim ngạch xuất khẩu đạt 6,6 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành, hiệp hội, các tập đoàn, tổng công ty lớn đã báo cáo những thuận lợi, khó khăn của hoạt động SXKD trong quý I và kiến nghị những giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu năm 2017. 

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các ngành, các cấp, doanh nghiệp thuộc tất cả các lĩnh vực cần tập trung rà soát lại các chỉ tiêu kế hoạch, tìm ra nguyên nhân, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng đạt được mục tiêu 6,7% trong năm 2017. Để đạt được mục tiêu này, cần thực hiện đồng bộ hàng loạt giải pháp, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực của từng ngành, từng lĩnh vực, từng doanh nghiệp.


Các tin khác