Sự lên ngôi của những bộ trang phục vải Tweed


Vải tweed là một chất liệu giữ ấm rất tốt, thời kỳ đầu vải tweed được dệt từ len thô sần nguyên chất tới nay chúng còn được kết hợp các chất liệu khác như mohair hay cashmere. Tweed còn được biết đến như một chất liệu dày dặn, chống thấm tốt chuyên dùng để may áo khoác, trang phục giữ ấm. Người có công đầu biến vải tweed từ chất liệu phổ thông dành cho người lao động trở thành chất liệu cao cấp trong thời trang chỉ dành cho giới thương lưu chính là COCO CHANEL.

Vải Tweed đã xuất hiện cách thời điểm hiện tại hàng trăm năm nay, nhưng ít ai biết được nguồn gốc của loại vải này lại xuất phát từ những vùng đất lao động nghèo ở Scotland lạnh giá. Vải Tweed được sinh ra bởi đôi bàn tay khéo léo và sự tài hoa của những người thợ dệt địa phương nơi đây. Từ những sợi len nguyên chất kết hợp với kĩ thuật dệt vải đặc biệt đã cho ra đời chất liệu vải rất ấm áp và dày dặn. Thời tiết ở Scotland rất lạnh, người dân ở đây thường xuyên phải chống chịu cái rét thấu xương nên chất liệu này chính là vị cứu tinh của họ. Đặc tính cách nhiệt của nó cùng với khả năng chống gió phù hợp với khí hậu ẩm ướt và lạnh lẽo của quần đảo Anh.

Thực tế, cái tên Tweed là kết quả của một lỗi đơn giản trên hóa đơn cho một thương gia buôn vải ở London. Tên ban đầu của loại vải này là Tweel, tiếng Scotland là Twill. Vị thương gia đó cho rằng Tweed là một tên thương hiệu có nguồn gốc từ River Tweed – một trong những dòng sông của Scotland. Đó là cách tweel trở thành Tweed.

Thời trang Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng của thế giới. Các hãng thời trang thiết kế trong nước cũng cho ra những bộ sưu tập bằng vải tweed mang hơi hướng cổ điển nhưng cũng rất hiện đại, vừa có thể sử dụng để mặc đi làm, vừa có thể đến các bữa tiệc mà vẫn lịch sự và chỉn chu. Từ các cô gái đôi mươi đến các chị, các bà, các cô thì vải tweed đều có thể chiều lòng tất cả mọi người. Có thể điểm mặt qua một số mẫu thiết kế

Nguồn: Lobbster

Nguồn: Chim Yến

Nguồn: Lane Jt

Trong BST Thu Đông lần này, các nhà thiết kế Việt Nam nắm bắt xu hướng thế giới rất nhanh nhạy, tạo ra những thiết kế sang trọng, phù hợp với vóc dáng cũng như là thị hiếu của người dân Việt Nam. Chúng ta đang trong giai đoạn hội nhập thế giới, do vậy không có lý do gì mà thời trang Việt Nam năm ngoài đường đua này. Với thời điểm cận Tết này, hàng loạt các bữa tiệc year end party hay chỉ đơn giản là hẹn hò xuống phố, café cuối tuần, chị em nhất định không thể bỏ lỡ những bộ trang phục vải tweed này.

Bài: Hoàng Hân/Ảnh: Internet


Các tin khác