Sản lượng xuất khẩu bông của Ấn Độ bị giảm


Những thay đổi đột ngột trên thị trường toàn cầu có thể làm giảm lượng xuất khẩu bông của Ấn Độ trong năm nay, và thậm chí có thể khiến lượng xuất khẩu bông của Ấn Độ thấp hơn mục tiêu vừa mới được điều chỉnh là 4,7 triệu bao. Các quan chức thương mại Ấn Độ cho biết xuất khẩu bông của Ấn Độ trong năm 2018/19 có thể giảm xuống mức thấp nhất 10 năm trở lại đây là 4,5 triệu bao, giảm 35% so với năm trước.

Do sản lượng bông ở Ấn Độ sụt giảm, giá bông trong nước ở Ấn Độ đột nhiên tăng từ 41.500 rupee/Lb vào đầu tháng 3 lên 47.500 rupee/Lb, đã ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu bông của Ấn Độ. Gần đây, Bangladesh cũng ngày càng đặt mua nhiều bông hàng đẹp giá tốt của Brazil. Hiệp hội Bông Bangladesh cho biết, báo giá  bông S-6 của Ấn Độ là 93-94 cent trong khi của Brazil là 89 cent. Năm 2019, tỷ trọng nhập khẩu bông Ấn Độ của Bangladesh có khả năng giảm từ 46% xuống 40%.

Từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 3 năm nay, Ấn Độ đã ký hợp đồng xuất khẩu 4,2 triệu đến 4,3 triệu bao bông, trong đó 3,6 triệu bao đã được xuất khẩu. Vì giá bông của Ấn Độ đã cao hơn nhiều so với giá hợp đồng, hiện tại có 300.000-400.000 bao bông có nguy cơ hủy bỏ hợp đồng. Điều này làm cho xuất khẩu bông của Ấn Độ không đạt được mục tiêu đã được sửa đổi và đặt ra bởi Hiệp hội bông Ấn Độ. Những người trong ngành công nghiệp Ấn Độ nhận định rằng, hiện nay xuất khẩu bông của Ấn Độ đã bị đình trệ và lượng xuất khẩu ngay cả mức 4,5 triệu bao có thể cũng không đạt được.

Đồng rupee của Ấn Độ trong 3 tháng đã tăng gần 3% khiến xuất khẩu của Ấn Độ kém hấp dẫn hơn đối với các khách hàng nước ngoài lớn như Bangladesh, Trung Quốc và Việt Nam. Đồng thời trong cùng thời gian, đồng tiên của Brazil đã mất giá hơn 3% đã giúp Brazil chiếm thị phần bông của Ấn Độ tại các quốc gia này. Các thương nhân cho biết, bông Brazil được ưa chuộng trên thị trường quốc tế và Bangladesh, không chỉ vì nó rẻ, mà còn không gây ô nhiễm và chất lượng cũng rất tốt.

Cùng với mối lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lắng xuống, xuất khẩu bông của Mỹ sang Trung Quốc và các nước láng giềng đang tăng lên, cũng làm cho xuất khẩu bông của Ấn Độ bị tụt giảm. Hiện tại, giá bông trong nước ở Ấn Độ cao hơn khoảng 4-5 cent so với bông Mỹ. Theo dữ liệu do Tập đoàn sợi hóa học Trung Quốc công bố, thị phần nhập khẩu bông tại Việt Nam của Ấn Độ đã giảm từ 25,6% trong cùng kỳ tháng 1-tháng 3 năm ngoái xuống còn 19,4% trong khi thị phần của Mỹ tăng từ 51% lên hơn 60%.

Bangladesh và Việt Nam là hai thị trường lớn nhất của bông Ấn Độ, tiếp theo là Trung Quốc và Pakistan. Hiện tại, xuất khẩu bông của Ấn Độ sang Pakistan cũng bị đình trệ, các nhà máy dệt tại địa phương vẫn có đủ hàng dự trữ do vậy xuất khẩu bông của Ấn Độ trong thời gian ngắn khó có thể phục hồi. Ngoài Hoa Kỳ và Brazil, do có sự chênh lệch về giá nên bông từ các nước châu Phi cũng đang xâm lấn thị trường Ấn Độ. Khi mà sản lượng trong nước của Ấn Độ giảm, với mức giá của Ấn độ như hiện nay không thể làm hồi phục lượng xuất khẩu. Một quan chức cấp cao của một công ty thương mại nổi tiếng của Ấn Độ cho biết, nếu việc xuất khẩu một số loại bông chất lượng cao sợi dài sang Bangladesh bị dừng lại, sự sụt giảm xuất khẩu có thể còn lớn hơn.

http://www.texnet.com.cn/

Đỗ Thị Kim Dung


Các tin khác