Sân chơi khởi nghiệp cho sinh viên


Lần đầu tiên, một sân chơi trí tuệ mang tính toàn cầu hóa được Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội phối hợp cùng với Học viện ERC Singapore – Một trong những học viện giáo dục “Đại học từ thực tế” hàng đầu Singapore trong lĩnh vực Quản trị Kinh doanh, Marketing, Tài chính – Ngân hàng, Khởi nghiệp và Quản trị nhân lực tổ chức. Đó là cuộc thi “Ý tưởng Khởi nghiệp – Start-up Championship” sẽ diễn ra từ ngày 21/3 đến ngày 27/4/2022.

Khởi nghiệp với kỹ năng mềm và tiếng Anh thành thạo

TS Hoàng Xuân Hiệp- Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội nhận định: Trong thực tế, hằng năm, có từ 5-7% sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tự thực hiện khởi nghiệp sau khi ra trường. Trong quá trình khởi nghiệp, các em phải tự tìm hiểu tài liệu về kinh nghiệm kinh doanh, thị trường kinh doanh, mô hình kinh doanh mà trong số đó, rất nhiều tài liệu được biên tạp bằng tiếng Anh…

Điểm khó khăn rất lớn đối với các trường Đại học nói chung và Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội nói riêng trong quá trình giảng dạy tiếng Anh là trình độ tiếng Anh của học sinh lớp 12 rất thấp. Điểm trung bình môn thi tiếng Anh trong số các môn thi tốt nghiệp THPT luôn nằm trong tốp có điểm trung bình thấp nhất. Khi vào đại học, các trường tổ chức thi phân loại đầu vào tiếng Anh để xếp lớp thì thường trên 70% sinh viên không đạt trình độ A1 theo chuẩn châu Âu trong khi yêu cầu năng lực tiếng Anh ở đầu ra là B1 theo chuẩn châu Âu. Đây là bài toán rất khó đối với các trường Đại học.

Theo thầy Hiệp, sinh viên nếu chỉ được học tiếng Anh thuần túy giao tiếp thì chưa đủ, vì sau này các em phải làm việc trong môi trường doanh nghiệp sau khi ra trường, vì vậy cần thiết phải tạo điều kiện cho sinh viên được sử dụng tiếng Anh trong kinh doanh, trong khởi nghiệp cũng như sử dụng tiếng Anh của các chuyên ngành về dệt may. Bên cạnh đó, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội sau khi tốt nghiệp làm việc chủ yếu trong các doanh nghiệp dệt may, nơi mà 90% các hoạt động sản xuất kinh doanh hướng về thị trường xuất khẩu và hằng ngày cán bộ của doanh nghiệp phải sử dụng tiếng Anh trong công việc.

Kỹ năng mềm như  kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng tổ chức công việc… cũng là những kỹ năng hết sức quan trọng và cuộc thi này cũng hướng sinh viên vào việc sử dụng các kỹ năng trên để lên ý tưởng khởi nghiệp và lập kế hoạch thu hút các nguồn lực cho quá trình khởi nghiệp. Đây là những kỹ năng hết sức quan trọng đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp.

“Chính vì các chủ trương như trên, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp bằng tiếng Anh với mong muốn khích lệ sinh viên tăng cường học và sử dụng tiếng Anh để sử dụng tại doanh nghiệp ngay khi còn học tập tại trường. Cuộc thi hướng tới mục tiêu thu hút sinh viên tất cả các ngành đào tạo của trường tham gia để thúc đẩy mạnh mẽ hơn phong trào học tiếng Anh và khởi nghiệp trong sinh viên”- TS Hoàng Xuân Hiệp nhấn mạnh.

Đẩy mạnh đào tạo nhân lực chất lượng cao

Cô Phùng Thị Ái- Trưởng khoa Tin học ngoại ngữ Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội cho biết: Thông qua cuộc thi, nhà trường mong muốn truyền nguồn cảm hứng kinh doanh cho thế hệ đoàn viên thanh niên; xây dựng môi trường trải nghiệm, hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên thông qua việc lập các dự án khởi nghiệp, tìm hiểu về kinh doanh, mở đầu cho một học kỳ mới đầy cảm hứng sáng tạo, từ ngày 21/3 đến ngày 27/4/2022.

Vòng sơ khảo, thí sinh sẽ trình bày kế hoạch khởi nghiệp bằng hình thức quay video 3-5 phút bằng tiếng Anh và nộp về Khoa Tin học-Ngoại ngữ. Vòng chung kết sẽ diễn ra trực tiếp, các nhóm thí sinh sẽ trình bày ý tưởng khởi nghiệp của mình bằng tiếng Anh và sẽ trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh từ ban giám khảo.

Cô Ái chia sẻ: Cùng với cuộc cách mạng 4.0 và công cuộc chuyển đổi số, sinh viên nhà trường đã được làm quen với việc tạo video báo cáo sản phẩm học tập của mình trong khi học các học phần, đoàn viên thanh niên đã tham dự một số cuộc thi làm video do Đoàn thanh niên nhà trường tổ chức nên các em sẽ tự tin khi làm video giới thiệu về ý tưởng khởi nghiệp. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nhà trường tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp bằng tiếng Anh, sinh viên các ngành khác nhau có thể sẽ gặp khó khăn một chút với những từ chuyên môn về kinh doanh. Nhưng với sự hướng dẫn về kiến thức khởi nghiệp của các giảng viên khoa Kinh tế và Học viện ERC – Singapore; sự tư vấn về chuyên môn của các thầy cô dạy chuyên môn về kinh tế; việc đào tạo của các giảng viên tiếng Anh khoa Tin học- Ngoại ngữ, các sinh viên có thể hoàn toàn tự tin sẽ hoàn thành tốt cuộc thi của mình.

Với thế mạnh là vốn kiến thức chuyên ngành mà sinh viên đang theo học và tiếp nối thành công của các cuộc thi của nhà trường, cuộc thi hứa hẹn mang đến những trải nghiệm đáng nhớ cho các bạn sinh viên và lan tỏa được tinh thần khởi nghiệp trong cơn giông bão của đại dịch, chúng ta vẫn nỗ lực cùng nhau đoàn kết, yêu thương, sáng tạo xây dựng đất nước. Đây chính là những kỹ năng mềm để tạo tiền đề cho sự nghiệp thành công của sinh viên sau này và đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Dệt May nói chung và Tập đoàn Dệt May Việt Nam nói riêng.

Vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng Khởi nghiệp – Start-up Championship” của những sinh viên tài năng, sáng tạo trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 27/4/2022 tại hội trường lớn C5-401 nhà trường.

Bài Giang Nguyễn


Các tin khác