Ra mắt Cổng Trung tâm thông tin ngành dệt may châu Á


Theo thông tin từ Tổ chức Lao động quốc tế ILO, cổng Trung tâm thông tin dệt may Châu Á: www.asiagarmenthub.net sẽ giúp phổ biến và nhân rộng các mô hình sản xuất, thúc đẩy quan hệ đối tác, tạo điều kiện học hỏi và trao đổi kinh nghiệm, đồng thời truyền cảm hứng cho những đơn vị trong cùng ngành dệt may.

Asia Garment Hub là nền tảng tri thức được xây dựng nhằm hỗ trợ các bên liên quan trong ngành dệt may có thêm thông tin, kiến thức để hỗ trợ thúc đẩy và triển khai các hoạt động liên quan tới phát triển bền vững và việc làm thỏa đáng trong toàn bộ chuỗi cung ứng dệt may.

Theo ILO, nền tảng này hướng tới các nhà sản xuất, nhãn hàng, tổ chức công đoàn, tổ chức người sử dụng lao động, hiệp hội và các đối tác phát triển, cũng như các nhà báo, xã hội dân sự, các nhà hoạch định chính sách và các cá nhân cùng mong muốn một tương lai bền vững hơn cho ngành.

Ông David Williams, Quản lý Dự án Việc làm bền vững trong chuỗi cung ứng dệt may của ILO cho biết: “Chỉ khi các bên liên quan ở mọi cấp độ cùng tích cực đồng hành thì chúng ta mới có thể thực sự đảm bảo việc làm thỏa đáng và bền vững cho lao động dệt may. Cổng Trung tâm thông tin dệt may châu Á giúp giải quyết vấn đề này bằng cách tập hợp các kiến thức chuyên môn, thông tin chi tiết và các tài liệu liên quan đến ngành dệt may trên một nền tảng kỹ thuật số dễ sử dụng đối với người dùng”.

Bà Alexandra Behns, Điều phối viên của GIZ FABRIC (dự án khu vực do Tổ chức Hợp tác phát triển Đức) về hợp tác khu vực chia sẻ thêm: “Châu Á là trái tim của ngành công nghiệp dệt may toàn cầu. Bằng cách tập hợp thông tin, kiến thức và chuyên môn, Cổng Trung tâm thông tin dệt may châu Á sẽ trở thành điểm đến ‘phổ biến’ về phát triển bền vững và các vấn đề quản trị chuỗi cung ứng trong ngành dệt may”.

Các tính năng chính của Cổng Trung tâm thông tin dệt may châu Á bao gồm: thư viện tài nguyên toàn diện, bản đồ tương tác theo ngành, dữ liệu và thông tin theo từng quốc gia, cũng như quyền truy cập vào các khóa đào tạo, kiến thức chuyên môn và thảo luận trực tuyến. Việc truy cập vào Cổng trung tâm thông tin hoàn toàn miễn phí.

Các nội dung trên cổng được trình bày bằng tiếng Anh và 10 ngôn ngữ khác (bao gồm tiếng Bahasa, tiếng Bengali của Myanmar, tiếng Trung, tiếng Hindi, tiếng Khmer, tiếng Sinhala, tiếng Urdu và tiếng Việt).

Năm 2019, ngành dệt may ước tính sử dụng khoảng 65 triệu lao động ở châu Á và Thái Bình Dương (tương đương với 75% tổng số lao động trong lĩnh vực may mặc trên toàn thế giới). Hơn một nửa trong số này – khoảng 35 triệu người ở châu Á và Thái Bình Dương là phụ nữ. Ngành dệt may sử dụng 5,2% trong toàn bộ tổng số lao động nữ trong khu vực.

Cũng theo Cổng Trung tâm thông tin, ngành Dệt May Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng lớn trong 2 thập kỷ qua, trở thành một trong những quốc gia sở hữu ngành công nghiệp xuất khẩu may mặc lớn, giá trị xuất khẩu trung bình đạt 35 tỷ USD trong năm 2020. Ngành công nghiệp may mặc Việt Nam cung cấp việc làm cho hơn 4,5 triệu người trên toàn đất nước, trở thành một trong những ngành mũi nhọn trong kế hoạch phát triển chung, với khoảng 6.000 nhà máy dệt may, 70% số nhà máy thực hiện hoàn thiện sản phẩm theo quy trình khép kín, gần 800 nhà máy xuất khẩu trực tiếp đến các thương hiệu, thị trường tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Hưng NC


Các tin khác