Phổ biến việc triển khai Hiệp định CPTPP về xuất xứ hàng hóa


Ngày 05/03/2019, tại Hà Nội, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã tổ chức hội thảo phổ biến việc triển khai Hiệp định CPTPP về xuất xứ hàng hóa. Các đơn vị dệt may phía Bắc thuộc Vinatex đã đến dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Vinatex cho biết, với việc tìm hiểu về quy tắc xuất xứ của hiệp định CPTPP, không có một lời giải chung cho tất cả các đơn vị mà mỗi đơn vị cần dựa trên cơ sở mặt hàng, yêu cầu, với khung nghiên cứu được trang bị để chọn lựa hướng đi phù hợp cho riêng mình. Các đơn vị trong Ngành không còn con đường nào khác là phải tận dụng được các ưu đãi của CPTPP nhưng phải làm đúng, đủ về quy tắc xuất xứ ngay từ đầu để tránh thiệt hại về sau. Hội thảo cũng giới thiệu phương pháp luận để các đơn vị hiểu được kết cấu, hình thức các quốc gia nhập khẩu theo dõi, giám sát về áp thuế cho các mặt hàng được đăng ký miễn thuế và hiểu đủ về CPTPP, qua Thông tư 03 do Bộ Công Thương đưa ra.

Tại hội thảo, các đơn vị đã được nghe ông Vương Đức Anh, Trợ lý Tổng Giám đốc Vinatex giới thiệu về Hiệp định CPTPP – cơ hội gia tăng xuất khẩu, bao gồm: Các cam kết về quy tắc xuất xứ và mở cửa thị trường của Hiệp định CPTPP (cam kết mở cửa thị trường và quy tắc xuất xứ trong TPP trước đây không khác so với CPTPP); Các vấn đề cần lưu ý khi tận dụng Hiệp định CPTPP – Lưu ý các quy định nội luật hóa của Việt Nam so với cam kết theo Hiệp định, các vấn đề có thể phát sinh gồm: Thủ tục chứng nhận xuất xứ, quy trình xác minh xuất xứ của nước nhập khẩu, lưu ý đối với nhà sản xuất – xuất khẩu; Khai thác tận dụng các linh hoạt về quy tắc xuất xứ trong CPTPP: Danh mục nguồn cung thiếu hụt (doanh nghiệp may cần lưu ý khai thác), các linh hoạt khác…


Các tin khác