Phát minh dây giày phát sáng giúp tăng độ an toàn cho người chạy bộ và đi xe đạp


Các dây giày được sáng tạo bằng việc đưa các đi-ốt nhỏ bằng con bọ chét (ống 2 cực) có thể phát sáng và được kích hoạt bằng cách chạm vào nó.

Các dây giày được cung cấp năng lượng bởi một pin nhỏ tích hợp trong giày có chứa các thiết bị điện tử được liên kết với cảm biến bật/tắt

Ảnh bản quyền của nhóm Nghiên cứu Dệt may Tiên tiến (© Advanced Textiles Research/NTU)

Các chuyên gia dệt may tại Đại học Nottingham Trent đã thiết kế dây giày phát sáng và nhấp nháy để tăng cường độ an toàn vào ban đêm cho người chạy bộ và đi xe đạp. Phát minh này được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu trong nhóm Nghiên cứu Dệt may Tiên tiến (ATRG) phối hợp với công ty khoa học và kỹ thuật hàng đầu QinetiQ, dây buộc giày cũng được sử dụng như một phụ kiện thời trang.

ATRG cho biết các sợi dây giày bện này có chứa các đi – ốt phát sáng (đèn Led) có kích thước “bằng một con bọ chét” và được bật tắt khi người sử dụng chạm vào. Vì các đèn Led được bao bọc trong  một loại nhựa không thấm nước, các dây giày này hoàn toàn có thể giặt và treo được như những loại dây giầy thông thường khác, nhóm nghiên cứu cho biết thêm.

Giáo sư Tilak Dias – người đứng đầu ATRG tại Trường Nghệ thuật & Thiết kế, cho biết: “Những dây giày này có thể cải thiện tầm nhìn cho những người chạy bộ hoặc người đi xe đạp trong những đêm mùa đông tối tăm một cách dễ dàng”

Sự tích hợp tiềm năng trong tương lai của các công nghệ khác vào dây buộc giày thực sự mở ra sự ảnh hưởng lớn của vật liệu thông minh trên thế giới

“Không chỉ vậy, những người hợp tác với chúng tôi trong ngành tin rằng chúng có thể trở nên phổ biến như một phụ kiện thời trang và được sử dụng vì mục đích thẩm mỹ cũng như lý do an toàn”. Các dây buộc giày được cung cấp năng lượng bởi một pin nhỏ tích hợp trong giày có chứa các thiết bị điện tử được liên kết với cảm biến bật/tắt. Các thiết bị điện tử trong giày cũng được bọc trong một vỏ silicon để bảo vệ chúng khỏi các tác động và kết hợp chúng một cách liền mạch vào thiết kế của giày. Theo ATRG, trước khi đèn LED được bật, chúng trông giống như dây giày bình thường, vì mắt thường không thể nhìn thấy các thiết bị điện tử và hầu như không thể cảm nhận được. Tiến sĩ Theodore Hughes-Riley thuộc ATRGcho biết: “Công nghệ này cho thấy sản phẩm này có thể cải thiện độ an toàn cho các vận động viên, cũng như được sử dụng như một phụ kiện thời trang. Công nghệ này có thể sớm trở nên hấp dẫn trên thị trường vì nghiên cứu của chúng tôi trong việc tối ưu hóa quy trình sản xuất hàng dệt thông minh sẽ cho phép ngành công nghiệp tiến một bước dài trong việc sản xuất các loại hàng dệt điện tử cho người tiêu dùng.”

Roya Ashayer-Soltani – một nhà khoa học vật liệu và chuyên gia dệt may tại QinetiQ cho biết: “Các dây buộc giày hiện tại có tiềm năng tạo ra sự khác biệt lớn cho các ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe, thể thao, giải trí, quốc phòng và an ninh. Sự tích hợp các công nghệ tiềm năng trong tương lai mở ra sự ảnh hưởng lớn của vật liệu thông minh trên thế giới.

Đại học Nottingham Trent (NTU) được vinh danh là Đại học của năm 2019 trong Giải thưởng Guardian University Awards. Giải thưởng dựa trên hiệu suất và sự cải tiến theo bảng xếp hạng các trường Đại học danh tiếng của Anh Guardian University Guide, lôi cuốn sự quan tâm của sinh viên từ các ngành học có tỉ lệ tham gia thấp và sinh viên ngành BME (Kĩ thuật y sinh).

NTU cũng đạt được danh hiệu Times Higher Education University vào năm 2017 và The Times and Sunday Times Modern University của năm 2018. Những giải thưởng này công nhận NTU về mức độ hài lòng cao của sinh viên, chất lượng giảng dạy, sự gắn bó với các nhà tuyển dụng và tất cả kinh nghiệm của sinh viên. 

Trường đại học đã được xếp hạng Vàng trong lĩnh vực Giảng dạy Xuất sắc của Chính phủ – thứ hạng cao nhất hiện có. Đây là một trong những trường đại học lớn nhất Vương quốc Anh. Với gần 32.000 sinh viên và hơn 4.000 nhân viên ở bốn cơ sở, trường đóng góp 900 triệu bảng Anh cho nền kinh tế Vương quốc Anh mỗi năm. Với số lượng sinh viên quốc tế hơn 3.000 từ khoảng 100 quốc gia, Trường tự hào về triển vọng toàn cầu của mình. 

Trường đại học chú trọng tạo ra các cơ hội và chương trình tiếp cận rộng rãi của trường được thiết kế để cho phép NTU trở thành một phương tiện truyền thông xã hội. NTU nằm trong số 5 nhà tuyển dụng hàng đầu của Vương quốc Anh đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và được trao giải Đại học của năm trong giải thưởng Social Mobility Awards của Vương quốc Anh năm 2019.

Tổng số 82% sinh viên tốt nghiệp của trường có việc làm hoặc được đào tạo sau đại học trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp. Mức độ hài lòng của sinh viên ở mức cao: NTU đạt được 87% điểm hài lòng trong Cuộc khảo sát Sinh viên Quốc gia năm 2020, trên mức trung bình của ngành là 83%

Theo trang web về Sợi điện tử và Trang web của Trường NTU: https://www.innovationintextiles.com/illuminating-shoelaces-increase-safety for-joggers-and-cyclists/

Người dịch: Nguyễn Thị Hồng Liên


Các tin khác