Fed giữ nguyên lãi suất, không đưa ra tín hiệu tăng hay giảm trong thời gian tới


  • Ông Powell đánh giá thấp tín hiệu lạm phát yếu, không đưa ra xu hướng tăng hay giảm lãi suất
  • Các quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ giữ lãi suất không đổi do không có áp lực tăng giá
  • Fed giảm lãi suất dự trữ vượt mức (interest rate on excess reserves) từ 2,4% về 2,35%

Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đánh giá thấp tín hiệu lạm phát yếu của Mỹ vì có thể chỉ là tín hiệu tạm thời và không có dấu hiệu nào cho thấy các quan chức đang cân nhắc việc cắt giảm lãi suất trước sức ép từ Nhà Trắng và Phố Wall.

Ông Powell, người bị Tổng thống Donald Trump đả kích vì không hành động để thúc đẩy nền kinh tế, phóng viên cho biết sau khi Fed giữ nguyên lãi suất với quan điểm chính sách là “phù hợp hiện tại” và “chúng tôi không thấy kịch bản mạnh mẽ để đi theo hướng khác”.

Chứng khoán và Trái phiếu kho bạc giảm, đồng đô la tăng.

Ông Trump, người định đề cử đồng minh Stephen Moore vào ghế hội đồng Fed, đã kêu gọi hành động mạnh mẽ vào thứ 3 khi các nhà hoạch định chính sách bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày, ông viết trên trang tweet rằng nền kinh tế sẽ “lên như tên lửa” nếu họ cắt giảm lãi suất và tiếp tục mua trái phiếu.

Uỷ ban thị trường mở liên bang (Federal Open Market Committee) thay vì nhắc lại phát ngôn từ cuộc họp trước, nói rằng “sẽ kiên nhẫn khi quyết định các thay đổi trong tương lai đối với phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang (federal funds rate) có phù hợp hay không,” theo một tuyên bố vào thứ 4.

 “Ông ấy không vội vã cắt giảm lãi suất,” Carl Tannenbaum – nhà kinh tế trưởng tại Tập đoàn Northern Trust cho biết. “Ông ấy đã làm tốt việc dựng nên quan điểm của Fed đối với nền kinh tế là tích cực và ông ấy đã đề cập nhiều lần rằng tín hiệu lạm phát chỉ là tạm thời.”

Quyết định đồng thuận 10-0 giữ phạm vi mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang ở mức 2,25% đến 2,5%.

Fed nhấn mạnh vào lạm phát yếu ngay lập tức kích vào hoạt động mua nợ Chính phủ vì các nhà đầu tư đặt cửa giảm lãi suất. Tuy nhiên, cuộc đua ban đầu đó đã đảo nước khi ông Powell đưa ra bình luận về chính sách phù hợp và lạm phát có tính nhất thời. Các nhà đầu tư tiếp tục đặt cửa vào cắt giảm lãi suất, nhưng chênh lệch xảy ra đã giảm nhẹ sau cuộc họp báo của ông Powell.

Trái phiếu kỳ hạn 2 năm cao nhất ngày ở mức 2,3%, và trái phiếu 10 năm đã tăng lại quanh mức 2,5%. Đồng đô la Mỹ cũng đảo chiều tăng.

Giữ ở mục tiêu

Chỉ số lạm phát cơ bản mong muốn của Fed đã không đạt được mục tiêu 2% trong suốt khoảng thời gian từ năm 2012.

Các quan chức có điều chỉnh một trong các công cụ họ sử dụng để giữ lãi suất quỹ liên bang trong phạm vi mục tiêu, mặc dù Powell cho biết “sự thay đổi không phản ánh sự chuyển hướng trong chính sách tiền tệ.”

Để đánh giá sự phát triển của nền kinh tế, các quan chức của Fed đã phải chịu đựng chỉ trích liên tục từ ông Trump. Ông Powell, như thường lệ, nói với các quan chức sẽ bỏ qua áp lực và điều hành chính sách phù hợp nhất với kỳ vọng dài hạn của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Với dữ liệu kinh tế hiện tại, đánh giá của Fed về tình hình đều có gì đó cho cả phe “diều hâu” và “bồ câu” (bên muốn chống lạm phát và bên muốn hạ lãi suất). Các quan chức cũng nâng nhẹ đánh giá về nền kinh tế, cho rằng “các hoạt động kinh tế tăng ở tỷ lệ chắc chắn” trong khi “thị trường lao động duy trì khỏe mạnh.”

Đặc điểm trên nối tiếp theo báo cáo trong tuần này chỉ ra sức tiêu dùng tăng trở lại trong tháng 3 sau khi có khởi đầu năm không sáng sủa. Số liệu trước đây chỉ ra tiêu dùng là một điểm yếu trong quý 1 tăng trưởng vững chắc.

Nền kinh tế đạt mức tăng trưởng GDP quý 1 ở mức 3,2%, tăng bởi tăng trưởng xuất khẩu và hàng tồn kho. Thị trường lao động duy trì mạnh mẽ, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp trong nửa thế kỷ và tiền lương tăng gần mức tăng tốt nhất với tốc độ tăng GDP.

Kể cả khi sức tiêu dùng không đổi và thị trường lao động thắt chặt, lạm phát vẫn duy trì mức thấp đáng ngại. Chỉ số giá mục tiêu của Fed chỉ tăng 1,5% trong tháng 3 so với năm trước, khá thấp so với mục tiêu của ngân hàng trung ương là 2%.

 “Chúng tôi nghi ngờ rằng một vài yếu tố nhất thời đang diễn ra,” ông Powell cho biết. “Quan điểm của chúng tôi vẫn là, với thị trường lao động khỏe mạnh và tiếp tục tăng trưởng, lạm phát sẽ quay trở lại mức 2% theo thời gian và sau đó sẽ cân đối với mục tiêu dài hạn của chúng tôi.”

Thách thức chính

Fed đang gia tăng lo ngại về lạm phát thấp, ông Powell cho rằng “đó là một trong các thách thức chính trong thời đại của chúng ta.” Điều này đã thúc đẩy một số suy đoán rằng giá cơ bản tăng chậm có thể khiến các quan chức cắt giảm lãi suất kể cả khi nền kinh tế tăng trưởng khỏe mạnh.

 “Điều tôi quan tâm là việc nhấn mạnh vào các yếu tố nhất thời kìm hãm lạm phát,” ông Michael Gapen – nhà kinh tế trưởng ở Barclays Plc cho biết. “Điều này có vẻ như là lý do của phe diều hâu đối với một thị trường đang mong đợi cắt giảm lãi suất.”

Trong một thông báo bổ sung, các quan chức đã điều chỉnh một công cụ mà họ sử dụng để giữ lãi suất quỹ liên bang trong phạm vi mục tiêu, đó là giảm lãi suất dự trữ vượt mức xuống 2,35% từ 2,4%.

Đây là lần điều chỉnh thứ ba trong một năm đối với lãi suất dự trữ vượt mức, hay còn gọi là IOER. Như trong tháng 6 và tháng 12, bước này được tiến hành sau khi lãi suất để vay qua đêm của các ngân hàng, được gọi là lãi suất quỹ liên bang hiệu quả, tăng lên và đe dọa sẽ đạt đến ngưỡng trên của phạm vi mục tiêu. Fed cho biết họ cần phải điều chỉnh để giúp giữ lãi suất trong phạm vi mục tiêu.

Nguồn: Bloomberg


Các tin khác