Ông Mnuchin gọi vòng đàm phán thương mại mới nhất với Trung Quốc là “hiệu quả năng suất”


Vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung mới nhất đã kết thúc tại Bắc Kinh vào thứ 4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gọi các cuộc trao đổi là “hiệu quả năng suất” trên dòng tweet.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin/Nguồn: Reuters

Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục tại Washington vào tuần tới, Mnuchin cho biết trên trang tweet sau khi vòng đàm phán vào thứ 4 kết thúc muộn hơn một chút so với kế hoạch. Ông đã chụp ảnh cùng Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và phái đoàn hai bên trao đổi xã giao.

Nhà Trắng đã và đang gia tăng áp lực để đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong 2 tuần tới, cảnh báo rằng Mỹ sẵn sàng từ bỏ các cuộc đàm phán. Quyền Chánh Văn phòng Mick Mulvaney của Tổng thống Donald Trump vào thứ 3 cho biết kết quả của cuộc đàm phán có trong vài tuần tới “bằng cách này hay cách khác.”

Trong khi các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn tiến tại Bắc Kinh, vào thứ 4 Trung Quốc đã thực hiện bước tiến mới trong việc mở cửa thị trường tài chính trị giá 44 tỷ đô la Mỹ bằng việc công bố kế hoạch dỡ bỏ giới hạn về sở hữu đối với ngân hàng trong nước và bỏ quy định về quy mô đối với các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc.

Trong số các thay đổi, các tập đoàn bảo hiểm nước ngoài sẽ được phép thành lập các chi nhánh tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Ủy ban giám sát bảo hiểm và ngân hàng cho biết. Các quy định là một bước đi tiếp để mở cửa ngành tài chính của Trung Quốc, vài tháng sau khi các doanh nghiệp nước ngoài được chiếm đa số cổ phần ở công ty liên doanh chứng khoán.

Bước tiến nói trên đến sau khi Chính quyền Tổng thống Trump thể hiện không còn sự bình tĩnh sau 4 tháng đàm phán tập trung, thay đổi từ thông điệp lạc quan về triển vọng đạt được thỏa thuận sang việc phải kết thúc cuộc chiến thương mại áp thuế lên 360 tỷ đô la Mỹ hàng hóa của hai bên.

 “Nó sẽ không kéo dài mãi mãi,” Mulvaney cho biết tại Hội nghị của Học viện Toàn cầu Milken tại Los Angles. “Trong bất kỳ cuộc đàm phán nào bạn tham gia, ở một lúc nào đó, ‘chúng tôi đang sắp đạt được một điều gì đó nên chúng tôi vẫn tiếp tục.’ Mặt khác, có thể một lúc nào đó bạn quăng tay lên và nói ‘điều này chẳng đi đến đâu hết.’”

Hai vòng đàm phán tới

Ông Mulvaney cũng cho biết Nhà Trắng không “vội” để hoàn tất một thỏa thuận.

Nối tiếp 2 vòng đàm phán tới, các quan chức Mỹ hi vọng sẽ “khuyến nghị Tổng thống sẽ có một thỏa thuận hoặc không nên có thỏa thuận nào,” ông Mnuchin cho biết trong một cuộc phỏng vấn được ghi âm vào thứ 2 trên chương trình “Buổi sáng với Maria” trên kênh Fox.

Nếu các cuộc đàm phán đổ vỡ sẽ đảo ngược động lực của Mỹ và Trung Quốc, dội gáo nước lạnh lên nền kinh tế thế giới đang hi vọng sẽ thoát khỏi các rủi ro của chiến tranh thương mại. Cuộc xung đột thương mại đã đè nặng lên niềm tin của thị trường và làm méo mó các lô hàng, trong số 9 trên 10 máy đo sức khỏe kinh tế toàn cầu được Bloomberg theo dõi đều thấp hơn mức trung bình.

Nguồn: Bloomberg


Các tin khác